Có những tấm lòng bên kia bờ đại dương

Cho đi không bao giờ là hoàn toàn mất đi, mà là một cách thu hoạch cao thượng.  Trong dòng chảy cuồn cuộn của cuộc đời như muốn xô đẩy tính thực dụng và lợi ích cá nhân lên cao hơn bao giờ hết, vẫn có những con người thầm lặng lội ngược dòng ở bên kia bờ đại dương. Họ – trước những mảnh đời bất hạnh tại quê hương, không chỉ có những giọt nước mắt cảm thương và an ủi, mà còn có cả những nỗ lực không mệt mỏi với những hành động thiết thực giúp xoa dịu khổ đau, giảm thiểu khó khăn và thắp lên ngọn lửa hy vọng

Tính đến nay sau 28 năm hoạt động, Quỹ Y tế Giáo dục Văn hóa VNHELP – một trong những tổ chức thiện nguyện phi chính phủ lớn nhất do người Việt tại Mỹ sáng lập nhằm giúp đỡ Việt Nam – đã triển khai các chương trình từ thiện tại hơn 32 tỉnh và thành phố, tài trợ thường niên cho hơn 200 trẻ em lang thang cơ nhỡ và trẻ mồ côi, khám chữa bệnh cho hơn 100.000 bệnh nhân hàng năm, tặng 3.500 xe lăn cho người khuyết tật; tài trợ kinh phí hơn 7.500 ca phẫu thuật cho bệnh nhân đục thủy tinh thể; xây dựng gần 55 trường học với 11.000 học sinh đăng ký học mỗi năm; trao tặng hơn 8.500 suất học bổng đại học cho sinh viên nghèo; giúp 5.000 hộ gia đình được tiếp cận với nguồn nước sạch; đồng thời cung cấp hơn 400 khoản vay với tỷ lệ hoàn trả 100% cho người dân khởi nghiệp…

Bà Đỗ Anh Thư (thứ hai từ trái sang) và các thành viên Hội đồng Quản lý VNHELP

Bà Đỗ Anh Thư, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành VNHELP, người đã từ bỏ công việc trong ngành công nghệ tin học để làm việc cho tổ chức, chia sẻ: “…Tôi suy nghĩ và trăn trở nhiều lắm chứ. Khi nghỉ việc, tôi mất hẳn nguồn lương căn bản rất cao cùng những chế độ khác. Nhưng tôi nghĩ đời sống vật chất thiếu hay đủ là do quan niệm của mình. Mình nghỉ làm kỹ sư phần mềm thì sẽ có người khác thay thế. Còn công việc với VNHELP, những việc làm đem lại đời sống tốt đẹp hơn cho đồng bào mình thì không phải ai cũng có điều kiện để làm được…”

Không chọn cho mình một con đường an nhàn, quyết tâm dấn thân trong sự nghiệp kết nối những tấm lòng bên kia bờ đại dương và những số phận vô vọng bên đây bờ, suốt bao năm qua, bà Đỗ Anh Thư đã kiên trì không ngưng nghỉ trong việc kêu gọi và tìm kiếm các nhà tài trợ, các “mạnh thường quân” cùng chung tay với VNHELP. Bà làm việc cật lực trung bình 14 tiếng một ngày và thời gian nghỉ rất ít, như lo lắng rằng chậm ngày nào thì bên kia bờ có những người với nỗi khổ đau sẽ kéo dài thêm ngày ấy. Hàng năm, bà Anh Thư đều về Việt Nam, đến tận nơi kiểm tra các dự án mà VNHELP tiến hành, mỗi chuyến đi về lại là một trải nghiệm mới, mở ra những ý tưởng mới để từ đó quỹ có thể giúp đỡ nhiều người hơn.

VNHELP và các chương trình từ thiện giúp trẻ em nghèo

Bà Vân Hạnh, một kế toán viên chuyên nghiệp tại California đã biết đến VNHELP từ khi tổ chức được sáng lập. Tham gia tổ chức với vai trò tình nguyện viên kiểm toán, bà đã biết được tính minh bạch trong mọi hoạt động của VNHELP và thấy được hiệu quả của các dự án sau những lần về thăm Việt Nam. Bà Vân Hạnh cũng đã quyên tặng cho VNHELP gần 1 triệu đô la Mỹ. Đặc biệt tại Mỹ, khi một số người qua đời, gia đình của họ khi tổ chức tang lễ sẽ kêu gọi người thân thay vì mua hoa phúng điếu, thì có thể dành tặng khoản tiền đó cho các tổ chức từ thiện để vinh danh người đã khuất. Trước khi mẹ bà Vân Hạnh qua đời tháng 2/2017, cụ bà đã đề nghị người nhà tặng tiền phúng điếu cho VNHELP hoặc Viện Bảo tàng Thuyền nhân tại San Jose. Vợ chồng doanh nhân Huỳnh Đệ và On Quế Chánh, bạn của bà Vân Hạnh, vì biết ơn bà Vân Hạnh và quý mến cụ bà và gia đình nên đã phát tâm tặng từ thiện 200.000 đô la Mỹ nhằm hồi hướng hương linh của cụ bà theo niềm tin của Phật Tử. Toàn bộ số tiền này, bà Vân Hạnh đã giữ đúng lời hứa trao tặng cho mỗi hội 100.000 USD. Các thân hữu khác của gia đình cụ bà cũng đóng góp gần 20.000 đô la.

Các chương trình thăm khám chữa bệnh cho người nghèo của VNHELP

Hiện nay VNHELP có 6 thành viên hội đồng quản lý và hàng ngàn nhà tài trợ và nhiều tình nguyện viên trong và ngoài nước. Điều trăn trở chính của nhiều người là làm sao số tiền đóng góp của họ được trực tiếp đến tay người cần giúp đỡ, không qua một khâu trung gian nào, đồng thời giúp người nhận tự bước những bước tiếp theo. Tất cả những khoản tiền của VNHELP đều được công khai minh bạch qua giấy tờ thu chi. Ban điều hành VNHELP luôn cố gắng sử dụng tiền quyên góp hiệu quả nhất, xét duyệt các dự án thật cẩn thận trước khi quyết định thực hiện, về tận Việt Nam để quan sát và tiếp xúc với những người có liên hệ. Có lẽ, chính sự minh bạch trong công việc, sự nỗ lực làm điều tốt không biết mệt mỏi đã khiến VNHELP được các nhà tài trợ tin cậy và đóng góp tiền từ thiện liên tục trong nhiều năm qua. Bà Anh Thư cho biết tổ chức nhận sự đóng góp lớn nhỏ từ rất nhiều người, từ người cho cả triệu đô la đến các nhà hảo tâm đóng góp 5 đô, 10 đô. Bà Anh Thư thay măt. tổ chức gửi lời tri ân đến tất cả các ân nhân.

Cảm động từ câu chuyện truyền cảm hứng của bà Anh Thư và tin tưởng vào sự minh bạch của VNHELP, bà Mai Dolch, một trong những nhà tài trợ lớn nhất của VNHELP đã cống hiến hơn 1,5 triệu đô la Mỹ để xây những ngôi trường, những trạm xá, những công trình nước sạch, những cuộc phẫu thuật miễn phí cho người nghèo, v.v. trên khắp nước Việt Nam mà Trạm y tế xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định, là một trong số các công trình đó. Thông qua khoản tiền tài trợ của gia đình bà Mai Dolch, VNHELP đã hoàn thiện công trình cơ sở vật chất của Trạm y tế xã Liên Minh vào năm 2011, đồng thời thiết lập và thực hiện một chương trình phát triển năng lực cho 15 y tế thôn theo mô hình sáng kiến y tế gia đình. Chương trình này đã góp một vai trò quan trọng cho việc giảm tải áp lực cho các cơ sở y tế tuyến trên, đồng thời giải quyết nhu cầu khám chữa bệnh cấp bách cho người dân địa phương. Hàng trăm người dân xã Liên Minh cảm thấy vô cùng may mắn khi được các y bác sĩ Trạm xá thăm khám và tư vấn sức khỏe tận tình.

Bà Mai Dolch trong chuyến thăm Trạm xá Liên Minh, bồi hồi trước hình ảnh tưởng nhớ chồng bà – ông Volker Dolch – trên bức tường của Trạm xá

Cụ bà Nguyễn Thị Mai, 74 tuổi, sinh sống tại Xóm Tâm, Liên Minh, cho biết, cả cuộc đời bà chưa khi nào được chăm sóc ân cần đến thế. Cụ bà viết trong thư bày tỏ lòng cảm ơn: “Từ khi trạm y tế mới được xây dựng lại khang trang, sạch sẽ và được đầu tư trang thiết bị như máy siêu âm, máy điện tim… đã giúp chúng tôi đỡ phải đi xa, không mất công chờ đợi. Tôi rất biết ơn chương trình đã đào tạo những y tá – bác sĩ gia đình thât là gần gũi, thấu hiểu hoàn cảnh, bệnh tật của dân, thật là ‘gia đình’, thật là tình cảm, khiến chúng tôi tin tưởng, yên tâm mà điều trị, làm giảm nỗi đau của bệnh tật.”

Ông Bạch Ngọc Chiến, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Nam Định xúc động cho biết ông đã được tặng học bổng Nguyễn Trường Tộ của Tổ chức VNHELP từ khi ông còn là sinh viên. Ông kể:

“Cuối tháng 12 năm 1993 tôi nhận được giấy mời đến nhận học bổng của một tổ chức thiện nguyện người Việt ở Mỹ. Học bổng trị giá 100 đô la/suất tặng cho khoảng 30 sinh viên nghèo học giỏi của các trường Đại học tại Hà Nội. Anh Nguyễn Quốc Phong, Phó Tổng Biên tập báo Thanh Niên được tổ chức đó uỷ nhiệm trao học bổng nói ‘chúng tôi đã có thể đổi ra tiền Việt nhưng muốn đưa đúng đồng tiền mà bà con đã quyên góp và chuyển về Việt Nam để các bạn cảm thấy được cả mồ hôi của bà con ở trong đó’. Quả là tờ 100 đô la tôi nhận không còn mới và tôi tin người cho đã phải nhọc công mới có nó. Đó là đồng ngoại tệ đầu tiên trong đời tôi”.

Giấy mời nhận học bổng của ông Chiến

Khi biết bà Mai Dolch và VNHELP vừa qua đã có chuyến ghé thăm Trạm y tế xã Liên Minh vào ngày 21/2, ông Chiến bày tỏ:

“Tôi không bao giờ gặp được để cảm ơn người đã đóng góp 100 đô la cho VNHELP để trao cho tôi cách đây 25 năm, nhưng người dân xã Liên Minh vừa qua đã có một dịp hiếm hoi được gặp gia đình bà Mai Dolch, nhà tài trợ xây dựng trạm xá xã mình. Tôi rất tiếc đã không được gặp bà và gia đình để nói với họ lời biết ơn, không chỉ về công trình gia đình ông bà đã tặng cho địa phương, mà tôn vinh một phong cách sống là biết cho đi để giúp đỡ những người khó khăn hơn mình.”

Quả vậy, những người như bà Anh Thư, bà Vân Hạnh, bà Mai Dolch, các thành viên và các nhà hảo tâm khác của tổ chức VNHELP không chỉ cho đi thời gian, vật chất, công sức và tâm huyết của mình, mà quan trọng nhất là họ đã không ngừng gieo mầm hy vọng trên khắp nước Việt Nam, kết nối con người với nhau, làm cho cuộc sống sáng bừng niềm tin, nhân rộng thiện tâm và góp phần giữ gìn truyền thống nhân nghĩa. Khi ta theo đuổi tiền bạc, sẽ thấy chẳng bao nhiêu là đủ. Nhưng khi ta tìm được mục đích cuộc đời mình và tập trung vào việc cho đi mọi thứ, mọi thứ đến với ta và ta sẽ trở nên giàu có – chia sẻ của tác giả và diễn gia Wayne Dyer cũng chính là mô tả chuẩn xác về VNHELP và những tấm lòng bên kia bờ đại dương.

VNHelp cùng nhà tài trợ khánh thành trường mẫu giáo Vĩnh Phước B, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang, tháng 5/2018

Muốn biết thêm chi tiết về tổ chức VNHELP,  xin vào xem trang web: www.vnhelp.org hoặc Facebook: www.facebook.com/vnhelp

Xem thêm:

Bình Luận