Khi còn bé, tính cách và phẩm chất của trẻ về cơ bản đã bắt đầu được định hình, nếu con bạn có 3 đặc điểm sau đây, vậy thì chúc mừng bạn, khi lớn lên có thể trẻ sẽ rất xuất sắc.

1. Có khả năng tự kiểm soát mạnh mẽ

Vào những năm 60 của thế kỷ trước, ở Mỹ có một “Bài kiểm tra kẹo dẻo” (The Marshmallow test) rất nổi tiếng của Tiến sĩ tâm lý học Walter Mischel đến từ trường Đại học Stanford, nhà nghiên cứu sẽ cho các bé từ 4-5 tuổi một viên kẹo dẻo, đồng thời nói với các bé rằng: Nếu cháu ăn ngay thì chỉ ăn được một viên, nếu cháu đợi 20 phút sau rồi mới ăn thì sẽ được hai viên.

Có những trẻ không đợi được, ăn ngay viên kẹo, một số trẻ khác thì không nhịn được véo một ít ăn, còn một vài trẻ thì lại kiên nhẫn, nhắm mắt ngủ, “dằn vặt nội tâm”, “vò đầu bứt tai”, cố gắng kiềm chế cơn thèm, hoặc ca hát để kiểm soát mong muốn của bản thân, nhờ vậy mà được cho thêm viên kẹo thứ 2.

Theo kết quả của nghiên cứu này, trong 600 trẻ tham gia, chỉ có 1/3 trẻ được nhận thêm viên kẹo thứ 2.

Mười mấy năm sau, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng thành tích học tập của những trẻ có khả năng tự kiểm soát tốt sẽ cao hơn những trẻ thiếu kiên nhẫn.

Trong quá trình quan sát theo dõi vài thập niên sau đó cho thấy, những trẻ có khả năng tự kiểm soát tốt và kiên nhẫn có biểu hiện trong công việc cũng khá xuất sắc.

Vì vậy, những trẻ có khả năng tự kiểm soát tốt, khi làm việc cũng sẽ rất chuyên tâm, kiên nhẫn, sau khi trưởng thành mới có thể dễ đạt được thành công.

2. Tự tin, lạc quan

Một đứa trẻ tự ti, bi quan rất khó để kết bạn được với những người có cùng chí hướng. Trong học tập và cuộc sống, trẻ cũng không đủ can đảm để thể hiện bản thân. Hễ gặp một chút khó khăn trắc trở thì sẽ rút lui, những trẻ như vậy sao có thể thành công được? Chỉ có những trẻ tự tin và lạc quan mới có thể đạt được nhiều thành tích trong xã hội khi trưởng thành.

tài giỏi
(Ảnh: Internet)

Và tính cách này của trẻ đa phần là do chịu ảnh hưởng từ cha mẹ, vì vậy, một gia đình ấm áp và hòa thuận cùng những lời khen ngợi động viên và cổ vũ của cha mẹ mới có thể nuôi dưỡng được những đứa trẻ xuất sắc.

3. Có khả năng sáng tạo

Sự sáng tạo là những hoạt động xuất phát từ trong tiềm lực của trẻ, các bậc phụ huynh nếu nghiêm túc quan soát hoạt động thường ngày của con, thì sẽ phát hiện ra mỗi trẻ đều có khả năng sáng tạo riêng, nhưng cần phải xem cách cha mẹ giúp đỡ trẻ sẽ khai thác hay làm lụi tàn khả năng này của trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

tài giỏi
(Ảnh: Talons Philosophy)

Vì vậy, các bậc phụ huynh cần phải ý thức được rằng những điều mà trẻ vốn không biết mà bây giờ đã biết đều là một sự sáng tạo; những điều mà người khác không nghĩ đến nhưng con bạn lại nghĩ ra thì đó chính là sáng tạo; hễ trẻ làm tốt hơn ngay từ ban đầu hoặc dựa trên cơ sở nào đó so với trẻ khác thì đó là sáng tạo v.v…

Khi trẻ có sự sáng tạo, bạn cần ôm con vào lòng và nói với con rằng con rất giỏi, chứ đừng chủ quan nhận định là các con đang nghịch ngợm. Như vậy thì theo thời gian sẽ hình thành một vòng tuần hoàn tốt, trẻ sẽ tự mình sáng tạo và sáng tạo nhiều hơn, khả năng của trẻ sẽ được phát huy một cách toàn diện hơn.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Những trẻ có đầu óc linh hoạt cùng khả năng sáng tạo tốt sẽ luôn tìm được cách giải quyết tốt hơn khi gặp khó khăn, sẽ nổi bật hơn trong số nhiều trẻ khác và cũng sẽ dễ thành công hơn khi bước vào xã hội.

Thanh Vân

Xem thêm: