Trong khu chợ ở một ngôi làng ven biển, có một cậu bé 6 tuổi đang đi chơi cùng cô em gái 4 tuổi đáng yêu của mình. Đột nhiên cậu bé phát hiện em gái đã bị rớt lại phía sau, cậu dừng lại và quay trở lại nhìn cô em gái.

Cô bé đang dừng lại trước một tiệm bán đồ chơi và chăm chú nhìn một cách thích thú vào một món đồ. Cậu bé tiến đến gần và hỏi em gái: “Em muốn mua gì à?”

Cô bé chỉ tay vào một con búp bê treo bên ngoài cửa tiệm và ngước đôi mắt trong veo chờ mong nhìn anh trai. Cậu bé bèn lấy con búp bê và nắm tay em gái đi vào trong cửa hàng. Cô bé nhỏ vui mừng hớn hở theo anh bước vào tiệm.

(Ảnh: Mariafresa)

Người chủ tiệm trông thấy hai đứa trẻ và mỉm cười chào đón cả hai vào tiệm. Cậu anh trai đưa con búp bê ra và hỏi: ” Thưa ông, con búp bê này bao nhiêu ạ?”

Người chủ tiệm nói: “À, thế con có thể trả cho ta bao nhiêu nào?”. Cậu bé cho tay vào túi quần và cầm ra một nắm vỏ sò đưa cho người chủ tiệm.

Ông chủ là một người hết sức tuyệt vời, ông nhận lấy nắm vỏ sò và bắt đầu đếm một cách cẩn thận như thể đang đếm những đồng tiền. Trong lúc đó, cậu bé rất lo lắng, cậu cất giọng rụt rè và hỏi: “Từng ấy có đủ không ạ?”

Ông trả lời một cách nghiêm túc: “À, đủ con ạ, vẫn còn thừa lại đây này”. Ông giữ lại 4 chiếc vỏ sò và trả lại cậu bé phần còn thừa. Cậu bé vui vẻ cất phần vỏ sò còn lại vào túi quần và đưa con búp bê cho em gái. Sau đó cả hai vui vẻ nắm tay nhau và chào tạm biệt ông chủ tiệm đồ chơi.

Người phụ việc chứng kiến từ đầu đến cuối câu chuyện, rất thắc mắc hỏi ông chủ: “Thưa ngài, sao ngài lại đổi con búp bê đắt tiền đó để lấy 4 chiếc vỏ sò như thế?”

Ông chủ mỉm cười và trả lời: “Với người lớn chúng ta, thì những chiếc vỏ sò có không có giá trị gì cả, nhưng với thằng bé thì nó rất quý giá, đó là tất cả những gì nó có được. Ở tuổi của thằng bé nó không biết tiền là gì đâu, nhưng khi nó trưởng thành nó sẽ nhớ lại lúc bé đã từng mua một con búp bê và trả bằng những chiếc vỏ sò. Chắc chắn nó sẽ nhớ đến ta và sẽ nghĩ rằng thế giới này có rất nhiều người tốt.”

“Điều đó sẽ giúp thằng bé lớn lên một cách tích cực và sẽ là động lực để nó trở thành một con người tốt. Hãy nhớ rằng, khi ta đưa ra bên ngoài điều gì thì nó sẽ lan tỏa đến khắp nơi. Mang những điều tốt cho mọi người thì lòng tốt sẽ lan tỏa khắp thế giới, khi ta đưa những gì xấu xa ra thì điều tiêu cực đó cũng sẽ lan xa.”

Mỗi cá nhân là một nguồn năng lượng mạnh mẽ, khi bạn cho đi bất cứ điều tốt hay điều xấu nào thì chúng cũng sẽ quay trở lại với bạn như thế. Cho đi thì sẽ nhận lại, hãy tạo nên một vòng tuần hoàn tích cực cho tất cả chúng ta.

Minh Nguyệt (sưu tầm và biên dịch)

Xem thêm:

Leave a Reply