Mới đây, một con cừu Texel ở Scotland đã được một nông trại chăn nuôi cừu bán đấu giá với mức cao kỷ lục 367.500 bảng Anh và đã trở thành con cừu đắt nhất thế giới. 

Tuy nhiên con cừu này không dùng để giết lấy thịt, mà để nhân giống cừu đực hàng đầu trong chăn nuôi, đây cũng là nguyên nhân vì sao giá của nó lại đắt đến thế.

Vào ngày 27/8, con cừu có tên là “Double Diamond” này đã được bán đấu giá với giá khởi điểm là 10.5000 bảng Anh tại cuộc đấu giá cừu Texel quốc gia ở Scotland và sau một hồi đấu thầu quyết liệt, giá giao dịch cuối cùng của nó đã tăng lên đến hơn 350.000 bảng Anh, và cuối cùng nó đã được 3 người chủ nông trại hợp tác cùng mua lại.

“Double Diamond” là một con cừu Texel 6 tháng tuổi, được người chăn nuôi nổi tiếng, anh Charlie Boden chọn lọc từ đàn cừu được nuôi ở Stockport, Cheshire. Giống cừu Texel có xuất xứ từ đảo Texel của Hà Lan, đây là giống cừu chăn nuôi phổ biến nhất ở Vương quốc Anh nhờ có ưu điểm thịt chất lượng cao.

Giống cừu Texel là giống cừu chăn nuôi phổ biến nhất ở Vương quốc Anh nhờ có chất lượng thịt cao. (Ảnh: Shutterstock)

Giá trung bình để mua một con cừu ở Vương quốc Anh là khoảng 100 bảng Anh, nhưng giá một con cừu đực chất lượng cao để làm giống thì cao hơn nhiều.

Anh Jeff Aiken, một trong số những người mua cừu chia sẻ với đài BBC rằng xin mọi người đừng hiểu nhầm, số tiền mà họ phải bỏ ra để mua con cừu này đúng là rất lớn và chỉ có một vài người nông dân chi trả nổi. Đối với giống cừu, anh Jeff cho biết phải khảo sát những đặc điểm như lông, màu sắc và hình dáng đầu của chúng ngay từ khi chúng còn nhỏ, “Chúng tôi phải chi trả số tiền đó thì mới lấy được các loại gen di truyền này.”

Trong cuộc bán đấu giá ngày hôm đó, con cừu đắt thứ hai đã được bán với giá 68.000 bảng Anh cho một nhóm 3 người chủ nông trại khác.

Hiệp hội Cừu Texel cho biết, trước khi xuất hiện “Double Diamond”, con cừu đắt nhất thế giới là một con cừu Texel 8 tháng tuổi được bán với giá 23.100 bảng Anh vào năm 2009.

Thanh Trúc

Xem thêm: