Mặc dù bị chính quyền Anh “tuyên án tử hình”, nhưng con ong này đã may mắn trốn thoát.

Một gia đình ở Anh vừa mới trở về từ chuyến du lịch Thổ Nhĩ Kỳ, có một con ong từ nước này đã đi theo họ đến Anh, nhưng do nó có thể trở thành một mối đe dọa đối với loài ong mật ở địa phương nên đã bị chính quyền Anh “tuyên án tử hình”. Thế nhưng, trước khi bị chính quyền bắt giữ và thi hành án thì nó đã trốn thoát.

con ong, loài ong
(Ảnh minh họa/Shutterstock)

Theo tờ The Daily Telegraph, gia đình Toy sống ở Bristol của Anh quốc, tuần rồi họ vừa mới quay về từ chuyến du lịch ở Dalaman, Thổ Nhĩ Kỳ. Không ngờ là có một con ong Thổ Nhĩ Kỳ đã theo họ về nhà, hơn nữa còn làm tổ trong vườn hoa nhà họ. Loài ong Osmia avosetta chỉ có ở Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, đặc điểm của chúng là có thể dùng cánh hoa làm thành một loại kén đặc biệt.

Gia đình Toy tin rằng có thể con ong này vô tình trốn bên trong hành lý của họ, sau đó cùng họ lên máy bay đến Anh. Nhưng do nó có khả năng gây nguy hại cho ong địa phương nên Bộ Môi trường, Thực Phẩm và Nông thôn của Anh tuyên bố sẽ bắt giữ con ong này và tiêu diệt nó.

Thế nhưng, gia đình Toy chia sẻ rằng, vào ngày 30/7, con ong này đã bay đi mất rồi, không tìm thấy nữa. Cục Động thực vật trực thuộc Bộ này vẫn trích lấy DNA từ cái kén mà nó để lại.

Cô bé Amelia Toy (19 tuổi) cho hay Cục Động thực vật quả thật là có khuyên họ giết chết con ong. “Họ khuyên mẹ tôi bắt nó và làm nó đông đá. Nhưng sau đó nó đã biến mất rồi, vì vậy chúng tôi không thể nào bắt nó về quy án được.”

Khi được hỏi ý kiến về quyết định giết con ong Thổ Nhĩ Kỳ, Amelia trả lời rằng họ nói có thể nó sẽ làm hại đến những con ong khác, vì vậy nên phải giết nó, cách mà họ nói nghe như rất nghiêm túc.

Hiệp hội nuôi ong của Anh đã lên tiếng cảnh báo vào ngày 29/7 rằng loài ong này có thể gây nguy hiểm cho những con ong địa phương bằng cách lây lan virus hoặc sinh sôi nảy nở giống nòi. Nhưng chủ tịch Hiệp hội này, ông Tim Lovett thì cho rằng một con ong không hẳn sẽ gây ra vấn đề, đặc biệt là trong tình huống xác suất sinh sản rất thấp.

Thanh Trúc

Xem thêm: