Chàng trai trẻ hiếu thảo ở Đài Loan đã thành tâm cầu sức khỏe cho người mẹ đang mắc trọng bệnh. Khi mẹ được xuất viện, anh lập tức thực hiện lời hứa cõng tượng tổ mẫu trên lưng từ đi bộ 600 km từ Hoa Liên vòng quanh đảo, vào ngày 15 anh đã đến được Phụng Thiên Cung, hoàn thành tâm nguyện. Lòng hiếu thảo của anh dành cho mẹ đã được tất cả những người chứng kiến khen ngợi.

Chàng trai trẻ hiếu hảo này là anh Trương Đông Diệu hiện 30 tuổi, sống tại thành phố Hoa Liên (Đài Loan). Vào năm 2017, mẹ anh phải nhập viện khẩn cấp vì bị bệnh nặng, là một người con hiếu thảo, anh vô cùng lo lắng cho bệnh tình của mẹ. Sau khi nhập viện, bệnh của mẹ anh ngày càng nặng, thậm chí xuất hiện tình trạng suy hô hấp cấp nguy hiểm. Vì vậy, lòng anh nóng như lửa đốt.

Trong thời gian chữa trị mà không thấy hiệu quả, anh Trương Đông Diệu không có cách nào khác ngoài cầu nguyện với ông trời, cũng như cầu nguyện chân thành cho sức khỏe của mẹ: Nếu mẹ có thể khỏe lại và xuất hiện, anh sẽ ăn chay một tháng và cõng tượng tổ mẫu đi bộ quanh đảo.

Có lẽ tấm lòng hiếu thảo của người con này đã khiến trời xanh cảm động, sau đó mẹ anh quả nhiên dần khỏe lại và cuối cùng đã được xuất viện. Anh Trương Đông Diệu vô cùng cảm kích trời cao phù hộ. Để đền đáp, vào ngày 23/8, anh bắt đầu thực hiện lời thề tận hiếu đi bộ quanh đảo. Anh cõng tượng tổ mẫu trên lưng, xuất phát từ Hoa Liên, đi bộ đến Gia Nghĩa Thiên Cung, trải qua quãng đường 17 ngày dài, đi vòng quanh đảo hơn 600 km. Vào ngày 15/4, cuối cùng anh đã đến đích.

Trên đường, anh Trương Đông Diệu phải trải qua rất nhiều khó khăn, nhưng từ đầu đến cuối anh luôn tập trung vào mục tiêu, dù chịu khổ cũng không hề hối hận. Mỗi ngày, anh cõng cái kiệu cùng tượng tổ mẫu nặng hơn 10 kg trên lưng đi bộ từng bước, dù giữa đường dưới lòng bàn chân nổi những mụt nước lớn, mỗi khi bước đi đều rất đau đớn, nhưng cũng không thể khiến anh dao động.

Quãng đường này rất nan gian, nhưng lại khiến anh thêm kiên định với ý chí đi vòng quanh đảo. Trương Đông Diệu xuất phát từ Hoa Liên đi về phía Bắc, đi bộ 600 km “xuyên qua một nửa Đài Loan” để đến Phụng Thiên Cung Gia Nghĩa. Trên đường, có rất nhiều người thân bạn bè cổ vũ cho anh, hành động của người con trai hiếu thảo này cũng được rất nhiều người qua đường chúc phúc và thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Vào ngày 15/4, khi anh Trương Đông Diệu đến Phụng Thiên Cung, Nghị viên huyện Gia Nghĩa, ông Diệp Mạnh Long và chủ tịch Phụng Thiên Cung Hà Đạt Hoàng đã tập hợp nhiều người dân đợi anh ở đó. Trải qua gió mưa, khi đến nơi, anh được mọi người nhiệt tình khen ngợi. Hình ảnh này khiến rất nhiều người ở đó cảm động sâu sắc, một vài người thân bạn bè còn rơi nước mắt.

Cộng đồng mạng khen ngợi anh: “Xưa có hiếu tử ngủ trên băng, nay có Đông Diệu cõng tượng vòng quanh đảo!”

Ngọc Trúc
(Ảnh: Trương Đông Diệu/Facebook)

Xem thêm: