Người Nhật luôn được biết đến là rất tuân thủ thời gian và làm gì cũng cẩn thận, thế nhưng đôi lúc cũng khiến người dân nước khác nghĩ rằng họ thật sự quá ‘hà khắc’. Mới đây tại tỉnh Chiba của Nhật Bản có một trường hợp một công chức bị trừ 10% lương trong 3 tháng chỉ vì tan làm sớm 2 phút. Bạn có nghĩ rằng việc phạt tiền này ‘quá mức nghiêm khắc’ hay không?

(Ảnh minh họa/Shutterstock)

Theo tờ Sankei Shimbun đưa tin, vào ngày 10/3, Ủy ban giáo dục của thành phố Funabashi thuộc tỉnh Chiba của nước này đã tuyên bố rằng họ phát hiện thấy từ tháng 5/2019 đến tháng 1/2021, có 7 người đã tan làm sớm 316 lần.

Một trợ lý trưởng bộ phận nữ 59 tuổi chịu trách nhiệm quản lý chuyên cần là người đứng đầu trong sự việc vi phạm quy định này, bởi vì bà đã làm giả thông tin chấm công để giúp mình và các nhân viên khác tan làm sớm.

Người này cùng các nhân viên khác tan làm vào lúc 5 giờ 13 phút, nhưng thời gian tan làm theo quy định lại là 5 giờ 15 phút. Họ cho biết lý do khi làm điều này là để bắt kịp chuyến xe buýt vào lúc 5 giờ 17 phút. Nếu họ bỏ lỡ chuyến xe này thì sẽ phải đợi 30 phút nữa mới đến chuyến sau.

Ủy ban này tuyên bố rằng người trợ lý trưởng bộ phận đã bị phạt cắt giảm 1/10 lương trong 3 tháng liên tiếp. Một người đàn ông 27 tuổi và một phụ nữ 60 tuổi vừa được tuyển vào bộ phận tài chính trong năm nay cũng đã nhận được cảnh báo bằng văn bản. Bốn nhân viên khác được tuyển trong năm nay đã bị cấp trên khiển trách.

Tin tức này được lan truyền nhanh chóng trên mạng thu hút rất nhiều cư dân mạng bình luận sôi nổi.

Một số người nói rằng họ vẫn đang sử dụng thẻ chấm công, điều này đã quá lỗi thời rồi. Cũng có ý kiến ​​cho rằng hiện nay có bao nhiêu công ty tính lương theo phút? Nếu đúng như vậy, người lao động làm thêm một phút có được nhận thêm một phút làm thêm giờ không?

Một số ý kiến ​​khác cho rằng nên điều chỉnh giờ làm việc linh hoạt theo lịch trình xe buýt để nhân viên đi lại dễ dàng hơn.

Theo Epoch Times, đây không phải là lần đầu tiên nhân viên Nhật Bản bị phạt do quy định hạn chế về thời gian. Vào năm 2018, một nhân viên của Cục Công trình Nước Kobe đã bị phạt và khiển trách vì ăn trưa trước thời gian quy định 3 phút. 

Thanh Trúc

Xem thêm: