Có nhiều định hướng khởi nghiệp, trong đó khởi nghiệp có khả năng tăng trưởng để phát triển bền vững và khởi nghiệp để chuyển nhượng là xu hướng khá phổ biến. Vậy làm cách nào để có thể kinh doanh thành công?

Ông Norm Brodsky, một doanh nhân kỳ cựu với 25 năm kinh nghiệm, từng thành lập và phát triển mở rộng thành công sáu công ty, hiện ông là một biên tập viên cao cấp, là diễn giả và nhà bình luận của tờ INC, cho rằng bất kể bạn có ý định bán công ty hay song hành cùng nó trong suốt cuộc đời thì bạn cũng chỉ có một con đường duy nhất để đi. Ông cũng chia sẻ về điều quan trọng hàng đầu mà một doanh nhân trẻ phải chú trọng khi khởi nghiệp và mặt lợi-hại của “lối tắt” trong kinh doanh. 

Kinh doanh không có lối tắt

Các doanh nhân trẻ thường hỏi tôi: “Điều gì là quan trọng nhất cần phải tập trung khi bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh?” Tôi bảo với họ: “Hãy xây dựng nó [công ty của bạn ] như thể bạn sẽ mãi sở hữu nó, nhưng đồng thời cũng tạo dựng nó theo kiểu mà ngay ngày mai bạn sẽ bán nó đi để kiếm được nhiều tiền nhất có thể, dù thực sự bạn không có ý định này”. Họ thường tỏ vẻ nghi ngờ rồi hỏi tôi cần thực hiện như thế nào. “Thực ra chúng không khác nhau nhiều”, tôi trả lời.

Muốn công ty được trường tồn đồng nghĩa với việc bạn không được chọn lối đi tắt. Mọi quyết định đưa ra cần phải ưu tiên hàng đầu cho một sự nghiệp kinh doanh bền vững. Đơn giản như việc không nên thuê nhân viên kinh doanh từ đối thủ cạnh tranh. Việc này có sức cám dỗ rất lớn, đặc biệt khi mà bạn đang chỉ mới bắt đầu mọi thứ. Bạn nghĩ rằng việc thuê nhân viên kinh doanh từ đối thủ sẽ giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc, bởi họ đã được huấn luyện cũng như am hiểu lĩnh vực mà bạn đang phát triển. Hiển nhiên, họ cũng có những định hướng mà bạn có thể theo, thậm chí là đưa về cho bạn những khách hàng của họ.

khởi nghiệp
(Ảnh: collegegrad.com)

Tôi cũng từng nghĩ như thế khi lần đầu khởi nghiệp, nên rất thấm thía bài học về sai lầm từ quyết định này. Đầu tiên, tôi phát hiện những nhân viên kinh doanh được tuyển từ đối thủ có nhiều thói quen xấu khó thay đổi. Họ rất rành các chiêu thức kinh doanh kể cả những mánh khóe tồi tệ nhất, cho nên họ có thể giở ra bất cứ chiêu trò gì để bán hàng nhanh nhất. Khi tôi cố thử vạch ra cho họ tầm nhìn dài hạn hơn, họ bỏ ngoài tai. Họ nghĩ rằng họ hiểu biết nhiều hơn tôi về cách thức tốt nhất để khởi nghiệp.

Thực tế thì họ không xuất sắc hơn những nhân viên kinh doanh mà tôi thuê về và tự đào tạo, những người này vốn đang làm việc trong lĩnh vực khác. Khi tuyển một nhân viên kinh doanh từ đối thủ và nghe những câu chuyện họ kể về các thành tích xuất sắc mà họ từng đạt được, tôi rút ra kinh nghiệm cho mình là không nên quá vội tin. Đồng thời, tôi cũng học được rằng một nhân viên kinh doanh mà đi cướp khách hàng từ công ty cũ thì người nhân viên đó không sớm thì muộn cũng sẽ đối xử với bạn như thế.

Không chỉ riêng tôi, những người khác cũng từng khuyên rằng chẳng hay ho gì khi chọn lối tắt trong kinh doanh. Dĩ nhiên, bạn sẽ không làm thế nếu tập trung xây dựng một doanh nghiệp có thể phát triển lâu dài.

Nếu bạn dựng lập công ty và để bán nó nhằm kiếm được nhiều tiền nhất có thể thì cũng nên làm vậy, áp dụng những nguyên tắc làm việc tốt nhất. Với những nguyên tắc làm việc tốt như thế, bạn đã tăng giá trị công ty thông qua việc tăng khả năng kiếm được lợi nhuận cao nhất cho người chủ sở hữu trong tương lai, mà biết đâu được người chủ đó có thể chính là bạn. Và cũng không có lối tắt trong việc áp dụng các nguyên tắc làm việc tốt nhất, vì đó là điều sẽ giúp công ty của bạn tăng trưởng mạnh dù cho bạn có bán nó hay không.

Ví dụ về một trong những nguyên tắc làm việc tốt nhất, đó là duy trì và cập nhật thường xuyên mối liên hệ trực tiếp với khách hàng, chứ không phải đơn thuần là lưu họ vào danh sách những hợp đồng có khả năng tái ký kết. Những người mua thông minh sẽ đánh giá rất kỹ càng những mối quan hệ này mà lý do đơn giản là họ muốn đảm bảo rằng những khách hàng này sẽ đồng hành cùng công ty sau khi bạn đã sang tên [công ty] cho họ. Bạn cũng sẽ phải khôn ngoan để luôn có được sự bảo đảm tương tự trong hoạt động kinh doanh của mình. Quá dễ để những mối quan hệ trở nên phai nhạt khi chúng ta thờ ơ, rồi sau đó tức tưởi khi phát hiện mình đã để mất đi khách hàng quan trọng.

Không nên bỏ qua nguyên tắc trọng yếu

(Ảnh: piersonconsultingpb.com)

Một nguyên tắc làm việc tốt nhất khác liên quan đến việc đảm bảo được sự vận hành tài chính chuẩn xác, điều này sẽ giúp các ngân hàng và tổ chức bên ngoài hoàn toàn đặt trọn niềm tin vào đó. Rõ ràng là chúng ta sẽ thu được nhiều lợi ích khi có được sự vận hành tài chính hiệu quả, điều này đã được tôi đề cập đến nhiều lần. Tuy nhiên, điều tôi muốn nói ở đây là việc tiến xa hơn nữa, và có được sự chứng nhận về năng lực tài chính. Quá trình chứng nhận sẽ tốn thời gian và tiền bạc, nhưng nó sẽ tăng giá trị công ty của bạn. Một lợi ích nữa là bạn sẽ dễ dàng vay được vốn hơn khi cần. Đồng thời, điều này giúp công ty của bạn tăng sức hút với những người mua tiềm năng.

“Đừng để lối đi tắt dẫn dụ, thay vào đó, hãy tập trung vào 2 mục tiêu quan trọng trên” bạn sẽ cất cánh với cơ ngơi có giá trị được vận hành tốt, đồng thời không ngừng phát triển và cải tiến theo thời gian. Còn nếu bỏ qua nó, bạn chính là đang giới hạn công ty trong việc phát huy mọi tiềm năng một cách đầy đủ nhất.

Theo INC
Tác giả: Norm Brodsky
Ngọc Diệp

Xem thêm: