Một số công ty Mỹ đang liên hệ với các trung tâm huấn luyện chó sau khi các thử nghiệm mù đôi cho thấy loài vật quen thuộc này phát hiện COVID với độ chính xác 98%, cao hơn các xét nghiệm PCR.

Các nhân viên công ty BarkBox trở lại văn phòng hôm 13/10 và được chào đón bởi một số đồng nghiệp mới: ba chú chó giống Beagle giúp đánh hơi COVID tên là Buddy, Noel và Solo.

Hai chú chó Buddy và Noel sẽ nhanh chóng đánh hơi mỗi người bước vào văn phòng để đảm bảo phát hiện kịp thời nếu ai đó nhiễm COVID – trong khi Solo, một chú chó con đang được huấn luyện, phục vụ như một người chào hỏi đáng yêu.

Những chú chó này là một phần của BioScent, một tổ chức có trụ sở tại Florida chuyên huấn luyện chó phát hiện các vấn đề y tế. Công ty có 20 con chó đã được huấn luyện để đánh hơi COVID-19. Các chú chó đã tham gia một số buổi hòa nhạc, lễ hội và làm nhiệm vụ tại một số công ty. Trong các thử nghiệm mù đôi, những chú chó đã phát hiện COVID với độ chính xác 98%, cao hơn các thử nghiệm PCR.

Tiến sĩ Ken G. Furton, học giả hàng đầu trong lĩnh vực pháp y phát hiện mùi hương giải thích: “Khi con người mắc phải virus, họ tạo ra các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi đặc trưng, hoặc các dấu ấn sinh học. Và khứu giác cực nhạy của chó sẽ phát huy tác dụng”.

Khẩu trang mà những người có virus đeo trên mặt được sử dụng để dạy chó phát hiện mùi COVID-19 trong hơi thở. Ngay cả khi khẩu trang được xử lý bằng ánh sáng để tiêu diệt virus, nhưng mùi hương vẫn còn và lũ chó vẫn phát hiện được. Bất kỳ giống chó nào cũng có thể được dạy để đánh hơi virus, nhưng những con chó giống Beagle đặc biệt thích hợp vì chúng có khứu giác rất mạnh.

Stacie Grissom, giám đốc nội dung và truyền thông của công ty Barkbox cho biết: “Chúng rất nhanh, hiệu quả, dễ chiều và đáng yêu một cách kỳ lạ”.

Nếu một con chó phát hiện ra mùi của COVID-19, chúng sẽ ngồi xuống để cảnh báo cho người xử lý. Sau đó, xét nghiệm PCR có thể được thực hiện. Các loài động vật này có thể nhanh chóng và dễ dàng đánh hơi qua đám đông, rất thích hợp trong việc phát hiện COVID-19 cho các văn phòng và sự kiện lớn.

Clifford “Kip” Schulz, giám đốc dự án cho biết: “Ngay cả một cuộc kiểm tra nhanh cũng mất 10 phút. Với một con chó, nó là tức thì.”

Mất khoảng 6 tháng để dạy những chú chó đánh hơi các vấn đề y tế, nhưng khi đã học được các kỹ năng cơ bản, chúng có thể nhanh chóng tiếp thu các vấn đề mới và đa dạng như ma túy, ung thư, virus mới chỉ trong vài tuần.

Hoài Anh (Theo New York Post)

Xem thêm: