Các nghĩa trang trên thế giới đang nhanh chóng cạn kiệt không gian, do đó Canada vừa khai trương “công viên sinh học” đầu tiên trên thế giới: nơi mọi người có thể trồng cây từ tro cốt của người thân yêu đã ra đi.

(Ảnh: Bios)

Trong 23 năm qua, công ty tang lễ xanh Bios đã đưa ra những phương thức mới để giúp mọi người tưởng nhớ người thân mà không sử dụng các phương pháp chôn cất truyền thống được cho là đắt đỏ và có hại cho môi trường.

Cụ thể hơn, tổ chức này chế tạo ra những chiếc bình đựng tro phân hủy sinh học Bios Urn có chứa hỗn hợp trồng cây đã được kết hợp với tro cốt của người đã khuất. Sau khi được trồng vào lòng đất, chiếc bình sẽ phát triển thành một cái cây. Như vậy nó vừa có thể giúp cho hành tinh xanh hơn mà còn là một đài tưởng niệm của người quá cố.

tro cốt
(Ảnh: Bios)

“Cây mọc lên từ tro cốt của người đã khuất, bình phân hủy sinh học hoàn toàn không để lại dấu vết, và cái chết hoán đổi thành sự sống thông qua tự nhiên”, website của Công ty Bios viết. “Ở cấp độ cá nhân, điều này khiến nỗi đau được xoa dịu. Ở cấp độ toàn cầu, chúng ta có trách nhiệm cấp thiết để phục hồi hành tinh. Chúng ta đang nói về hàng ngàn, nếu không nói là hàng triệu cái cây được trồng mỗi năm.”

Kể từ khi phát triển Bios Urn hai thập kỷ trước, công ty đã gửi những chiếc bình phân hủy sinh học này và bình trồng cây của họ đến hơn 50 quốc gia trên thế giới với giá khoảng 140 đô la một bộ.

(Ảnh: Bios)

Tháng trước, Bios đã ra mắt không gian xanh đầu tiên của họ – công viên sinh học dành cho các cá nhân và gia đình trồng các bình đựng tro sinh học.

Công viên mới được khai trương này có tên là “Boisé de Vie”, có nghĩa là “Rừng của sự sống” được mở cửa như một phần mở rộng của Nghĩa trang Công giáo Granby ở Granby, Québec, mặc dù nó mở cửa cho mọi người thuộc mọi tôn giáo.

Bios Urns hiện có sẵn 8 loài cây bản địa khác nhau, bao gồm cây sồi, cây bạch quả, tử đinh hương, cây tú cầu, cây phong đường, cây táo chua, serviceberry, và phong đỏ. Công viên Bios cũng có thể cung cấp các mảnh đất dành cho những thành viên trong gia đình với tối đa là 9 người.

“Chúng tôi quyết định lựa chọn cây nào để cung cấp cho các gia đình sau khi đối chiếu với các quy định của thành phố đối với các loài cây bản địa được chấp nhận và với sự giúp đỡ của một người làm vườn từ trung tâm hạt giống tại địa phương”, trang web của Bios viết. “Chúng tôi đã chọn những loài cây khỏe mạnh không cần chăm sóc nhiều và cũng phát triển tốt trong khu vực của chúng tôi.”

Bios cho biết họ hiện hy vọng rằng công viên sinh học này chỉ là nơi đầu tiên trong số nhiều Công viên Bios mới sắp ra mắt trong những tháng tới.

Theo Good News Network
Ngọc Chi

Xem thêm: