Những chú chó thường tè bậy khắp nơi để đánh dấu địa bàn của chúng. Thế nhưng điều này không chỉ mất vệ sinh, mà còn có thể làm hư hỏng các công trình công cộng. Mới đây, tại tỉnh Mie của Nhật đã có một chiếc cột đèn giao thông bất ngờ bị gãy đổ. Điều tra của cảnh sát phát hiện rằng là do một lượng lớn nước tiểu của chó khiến cột đèn bị ăn mòn, sau đó bị gãy đổ.

chó tè bậy ở cột đèn
(Ảnh minh họa: ako photography/Shutterstock)

Theo đài NHK của Nhật đưa tin vào ngày 13/7, sự việc này xảy ra tại thành phố Suzuka thuộc tỉnh Mie vào tháng 2 năm nay. Một chiếc cột đèn giao thông bằng sắt ở đây đã bị gãy từ chân cột khiến cả cây cột ngã nằm chắn ngang đường, may mắn là không có người nào bị thương.

Do thời gian sử dụng của loại cột đèn này là khoảng 50 năm nhưng chiếc cột này chỉ mới được đưa vào sử dụng 23 năm, vẫn chưa đến phân nửa tuổi thọ nên cơ quan nghiên cứu điều tra kỹ thuật thuộc sở cảnh sát tỉnh Mie và một số đơn vị khác đã tiến hành điều tra.

Kết quả điều tra cho thấy nồng độ nước tiểu trên mặt đất xung quanh chiếc cột bị gãy đổ cao gấp 42 lần so với các cột đèn khác ở cùng một ngã tư đường. Ngoài ra, nồng độ nước tiểu trên chiếc cột đèn này cũng cao gấp 8 lần so với các cột khác.

Cảnh sát đã tiến hành quan sát ở khu vực gần nơi xảy ra vụ việc. Họ phát hiện rằng đây là tuyến đường mà người dân thường xuyên dắt chó đi dạo. Sau khi cột đèn giao thông mới được lắp đặt, liên tục có những chú chó đến đây để tè bậy. Trong khi đó, chất liệu và việc lắp đặt các cây cột đèn đều không có bất cứ vấn đề gì nên cảnh sát nhận định rằng thành phần có trong nước tiểu của chó đã đẩy nhanh tốc độ mục của trụ đèn.

Ông Yasuji Takahashi, người đứng đầu Bộ phận Quy tắc Giao thông của Trụ sở cảnh sát tỉnh Mie nói rằng ngay cả một lượng nhỏ nước tiểu nhưng tích tụ trong nhiều năm cũng có thể gây ảnh hưởng lớn đến các cơ sở vật chất công cộng. Ông khuyến cáo mọi người nên giải quyết vấn đề bài tiết của chó cưng ở nhà trước khi dắt ra ngoài đi dạo.

Giám đốc Bệnh viện Động vật Akasaka Tokyo, bà Akiko Shibauchi đã quen thuộc với việc huấn luyện chó, bà nói với đài NHK rằng các chủ nuôi nên huấn luyện chó cưng tự đi vệ sinh ở nhà thay vì ở ngoài đường, bằng cách này người chủ có thể quan sát màu sắc của nước tiểu và phân để nắm được tình trạng sức khỏe của chúng. Những chú chó cũng cần tuân thủ các quy định chung của xã hội.

Chó cũng cần tuân thủ các quy định chung của xã hội. (Ảnh: Pixabay)

Minh Ngọc (Theo Epoch Times)

Xem thêm: