Với niềm đam mê với chạy bộ, một cụ bà ngoài 80 tuổi đã chạy 125 km trong 24 giờ khi tham gia giải vô địch điền kinh Pháp. Tuyệt vời hơn nữa là cụ cũng đã phá kỷ lục thế giới với thành tích xuất sắc này.

Những người tổ chức Giải vô địch chạy cự ly 24 giờ của Pháp lần thứ 19 đã từng đăng cai chức vô địch thế giới vào năm 2010 và 5 lần giải vô địch Pháp, nhưng chưa bao giờ chứng kiến ​​một kỷ lục thế giới hoặc thành tích tốt nhất thế giới theo nhóm tuổi. Và cụ bà Barbara Humbert chính là người đã mang đến cho họ niềm hạnh phúc này. 

Cụ bà Barbara Humbert, 82 tuổi, là mẹ của 3 người con, 7 cháu và 2 chắt, đã tham gia giải vô địch này vào cuối tháng trước. Trong số 174 người tham dự, chỉ có 38 phụ nữ, mà cụ là người lớn tuổi nhất trong toàn bộ cuộc đua.

Ngoại trừ những lần đi vệ sinh hiếm hoi và 30 phút nghỉ ngơi trong toàn bộ hành trình, nỗ lực của cụ đã liên tục… trong 24 giờ! Cuối cùng, cụ đã hoàn thành kết quả đáng kinh ngạc với 125 km đường trường trong 24 giờ, phá thành công kỷ lục thế giới ở nhóm tuổi của mình. Người giữ kỷ lục trước đó là một phụ nữ người Đức, đã lập kỷ lục chạy 105 km trong 24 giờ, và giờ đây, cụ bà Barbara đã đánh bại kỷ lục trước đó với 20 km.

Điều đáng nói, cụ bà Barbara không phải là vận động viên chạy marathon chuyên nghiệp, cụ chỉ bắt đầu tập chạy khi đã 43 tuổi, lúc đang cùng con gái chuẩn bị cho bài thi kiểm tra sức bền để lấy bằng tốt nghiệp cấp 3. Để hỗ trợ con gái, người mẹ này đã thực hiện những bước chạy đầu tiên vào năm 1982.

Cụ đã bắt đầu bằng cách thử chạy bộ trên đường phố quê hương mình, và nhanh chóng thử thách bản thân trong các cuộc đua cấp thành phố, sau đó là các cuộc đua marathon ở mọi quy mô. Trong sự nghiệp chạy bộ 39 năm qua, cụ đã tham gia 137 cuộc đua và 54 giải marathon, trong đó có nhiều giải marathon nổi tiếng, như Paris Marathon và New York Marathon.

Sau cuộc đua, cụ bà Barbara đã nói với kênh Ouest France: “Khi tôi chạy trên đường phố, tôi có cảm giác tự do và đi vào trạng thái tĩnh lặng để xóa bỏ mọi phiền nhiễu khỏi tâm trí của mình.”

Việc tiếp nhiên liệu thường xuyên, lắng nghe cơ thể một cách hoàn hảo và lòng dũng cảm đã dẫn dắt cụ trên con đường thành công. Nhưng trong cuộc đua này, điều quan trọng hơn cả là động lực từ chồng của cụ. Trong suốt cuộc đua, cụ ông đã ở bên đường cổ vũ vợ mình, cũng như các thành viên của câu lạc bộ chạy bộ đều khích lệ cụ bà tham gia cuộc đua này.

Cụ bà Barbara cho biết mình không hề cảm thấy mệt mỏi hay buồn ngủ trong suốt 24 giờ chạy, phải đến khi vượt qua vạch đích thì sự mệt mỏi mới bắt đầu ập đến.

Tuy nhiên, trong quá trình chạy, cụ cũng không thể tránh khỏi một số chấn thương thể thao, bao gồm đau thần kinh tọa, đau hông và bong gân mắt cá chân, nhưng điều này không ngăn cản cụ tiếp tục gắn bó với sở thích của mình. Cụ bà Barbara còn thích cả đi xe đạp, bơi lội và gần đây đã thử một môn phối hợp.

Cụ bà 82 tuổi nói: “Tôi không dùng bất cứ loại thuốc nào, và tôi vẫn tiếp tục tập luyện.”

Thanh Mộc (t/h)