Sau 20 năm nghỉ hưu, tổng cộng bà Vương Quế Lan đã tham gia 100 cuộc thi marathon và chưa có ý định dừng lại…

Bà Quế Lan năm nay 70 tuổi tới từ tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. Năm 2002, ở tuổi 50, bà Vương nghỉ hưu và lựa chọn chạy bộ là môn thể thao để duy trì sức khỏe. Mỗi ngày bà chạy khoảng 20 km trên cả địa hình đường núi và đường bộ.

Tham gia giải marathon đầu tiên trong đời vào năm 2004, cho đến nay bà đã tham gia hơn 100 giải chạy và chưa từng mất vị trí top 3 nhóm tuổi. Trong đó, 13 lần bà chinh phục giải Marathon Bắc Kinh – sân chơi được đánh giá là khắc nghiệt nhất tại Đại Lục.

Gần đây nhất, tại cuộc thi marathon miền Nam Trung Quốc từ 16-18/4, bà Vương Quế Lan khiến giới truyền thông lẫn khán giả không khỏi sửng sốt khi đăng ký cự ly dài nhất – 168 km và chinh phục nó trong 40 giờ 30 phút 11 giây và lập kỷ lục khi là người lớn tuổi nhất hoàn thành quãng đường này.

Suốt cuộc đua, thể lực của bà rất tốt. 70 km đầu tiên, bà chạy dễ dàng mà không cần dùng gậy leo núi. Vì bị đục thủy tinh thể nghiêm trọng ở mắt, đội đèn pha trên đầu sẽ ảnh hưởng tầm nhìn, vì vậy bà đã chạy với cây đèn pha trên tay. Dọc đường, nhiều sinh viên trường thể thao cũng không tiếc lời khâm phục. Một bạn trẻ sau khi xem chứng minh thư của bà đã phải thốt lên: “Bà bằng tuổi bà nội cháu, sao có thể chạy nhanh như vậy? Quá xuất sắc”.

Bà Vương Quế Lan nhận giải trong cuộc thi Marathon miền nam Trung Quốc từ 16-18/4/2021. (Ảnh: QQnews)

Ngoài marathon, bà Vương Quế Lan cũng hào hứng với leo núi. Bà rất thích chạy lên núi ngắm hoàng hôn rực rỡ và tận hưởng không khí trong lành. Hành trình đáng nhớ nhất của bà là tại Lễ hội leo núi quốc tế Thái Sơn. Những tưởng hành trình dài 48 giờ và gần như không có thời gian ngủ nghỉ sẽ khiến bà bỏ cuộc nhưng người phụ nữ ngoài lục tuần đã về đích ở vị trí thứ 27 trong hàng nghìn người tham dự.

Dù chạy nhiều năm, bà Vương Quế Lan hầu như không bị thương ở đầu gối và gân Achilles. Bà không cần chế độ chăm sóc đặc biệt, vẫn ăn uống bình thường mỗi ngày. Khả năng chịu đựng gian khổ của bà hình thành từ bé. Suốt thời thơ ấu, bà không quan tâm những vết thương nhẹ, luôn chịu đựng một mình. Chính sự “bướng bỉnh” đó khiến bà kiên cường hơn ở tuổi cao niên.

Trải nghiệm khó khăn nhất của bà là bị nổi mụn nước và sốt nhẹ trước ngày thi Bao Đầu Marathon 2019. Sau khi uống thuốc, bà nhất quyết đến thi. Dù đường đua gian khổ, bà vẫn hoàn thành sau 5 giờ 20 phút – thành tích marathon chậm nhất trong đời.

Bà Vương Quế Lan đầy năng lượng trên đường chạy. (Ảnh: QQnews)

Ngoài thể thao, bà Vương cũng rất yêu quý động vật. Từ năm 1992, bà nhận chăm sóc những chú chó hoang. Nhiều người biết chuyện, thường đem những chú cún bị bỏ rơi đặt trước nhà bà. Bà không lấy điều đó làm phiền mà vui vẻ nhận nuôi, chăm sóc, kiểm tra sức khỏe cho chúng và đưa đến bác sĩ thú y trị bệnh.

Bà Vương tâm niệm rằng tuổi già sức yếu đúng là có chút trở ngại nhưng vẫn có thể cống hiến cho xã hội thông qua việc là một người khỏe mạnh, yêu đời, không cần nhờ phúc lợi y tế và truyền cảm hứng cho các bạn trẻ luôn phải biết tự tin và vượt lên chính mình, không trùn bước trước khó khăn. Chỉ cần có ý chí kiên định chúng ta có thể làm được nhiều điều không tưởng!

Hoài Anh

Xem thêm: