Khi cô Hu Jun đang quét dọn trước cổng trường học thì một cụ bà bỗng đến bắt chuyện với cô. Cô ngay lập tức nhận ra cụ chính là người mẹ cô thương nhớ suốt hơn 2 thập kỷ.

Câu chuyện hy hữu và kỳ diệu này xảy ra tại một thành phố nhỏ ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc vào đầu tháng 6 vừa qua.

Cụ Cai Youxiu (78 tuổi) vô tình hỏi đường một người lạ mà không ngờ rằng đó chính là cô con gái thất lạc 24 năm của cụ. 

“Tôi đang dọn dẹp trước cổng trường học thì một bà cụ đến hỏi đường và tôi nhận ra ngay đó là mẹ mình.” – cô Hu Jun, 46 tuổi, nói với tờ The Cover – “Tôi rất vui mừng, tôi gọi ‘mẹ ơi’ nhưng bà ấy không nhận ra tôi.”

Ban đầu, cụ Cai Youxiu vẫn rất cảnh giác với cô Hu Jun. Cụ còn gọi điện cho cảnh sát để xác nhận xem cô Hu Jun có đúng là con gái mình không.

Theo hãng tin Red Star của Trung Quốc, vào năm 1999, sau khi rời quê nhà ở huyện Vân Dương để xin việc tại một nhà máy trang sức ở tỉnh khác, cô Hu Jun đã bị mất liên lạc với gia đình. Cô làm mất tờ giấy ghi lại số điện thoại của gia đình nên không gọi điện về được. Sau đó, vì dự án xây đập Tam Hiệp mà gia đình cô bị buộc chuyển đến nơi khác sống nên cô không còn nhà để về và hoàn toàn bị cắt đứt liên lạc với gia đình.

“Tôi có gửi thư về nhà nhưng tất cả đều bị trả lại vì địa chỉ cũ không hợp lệ.” – cô Hu Jun nói với The Cover.

Trên thực tế, cụ Cai Youxiu cũng đã nhờ cậy cảnh sát tìm kiếm tung tích của cô con gái thất lạc. Họ đã sắp xếp một cuộc hẹn cho hai mẹ con đoàn tụ nhưng không ngờ cụ Cai Youxiu và cô Hu Jun lại vô tình gặp được nhau một ngày trước đó.

Để bù đắp lại 24 năm xa cách với gia đình, cô Hu Jun quyết tâm từ giờ sẽ dành nhiều thời gian ở bên mẹ nhất có thể.