Giữa thời đại công nghệ phát triển vượt bậc và những thiết kế nhà hiện đại đang “xâm chiếm” thế giới, một cụ bà người Anh vẫn trung thành với ngôi nhà hơn 100 năm tuổi.

Cụ Elsie Allcock năm nay 104 tuổi và cụ đã sống trong ngôi nhà hiện tại tròn 104 năm. (Ảnh chụp màn hình video)

Cụ Elsie Allcock năm nay 104 tuổi và cụ đã sống trong ngôi nhà hiện tại tròn 104 năm. 

Cụ ra đời vào tháng 6/1918 trong một căn nhà liền kề hai phòng ngủ trên phố Baker. Vào thời điểm đó, cha của cụ thuê căn nhà này với giá 7 shilling và sáu xu (khoảng 30 bảng Anh ngày nay). Cụ là con út trong gia đình có 5 người con. Mẹ của cụ qua đời vì bệnh viêm phổi khi cụ mới 14 tuổi.

Lúc cụ chào đời cũng là lúc George V lên làm vua và Thế chiến thứ I chuẩn bị kết thúc. Trong suốt một thế kỷ qua, cụ là nhân chứng sống chứng kiến hàng loạt sự kiện lịch sử như: hai cuộc chiến tranh thế giới, triều đại của bốn vị vua và nữ hoàng, 25 đời thủ tướng, ngày con người đổ bộ lên mặt trăng, sự trỗi dậy dữ dội của Liên bang Xô viết, sự phát triển của Internet và nhiều hơn thế nữa. 

Cụ Elsie kết hôn với chồng trong lúc thế chiến thứ chiến thứ II vẫn đang diễn ra năm 1941. 

“Mẹ tôi, Eliza, đã qua đời nên tôi phải ở lại chăm sóc bố. Khi tôi và Bill kết hôn, chúng tôi quyết định sẽ sống hẳn ở đây chứ không dọn đi đâu cả. Cha tôi mất năm 1949 và cuối cùng chúng tôi cũng mua được ngôi nhà vào những năm 1960.” – cụ Elsie nói.

Ngày đó, cụ vay 250 bảng Anh từ hội đồng địa phương để mua ngôi nhà. Bây giờ nó được định giá khoảng 75.000 bảng. Tuy ngôi nhà đã cũ nhưng cụ chưa bao giờ có ý định chuyển đến nơi khác sống. Đối với cụ, ngôi nhà tuổi thơ có ý nghĩa quý giá hơn bất cứ thứ gì khác trên đời.

Bản thân cụ Elsie là một người không thích sự thay đổi nên cụ biết mình sẽ không thể hạnh phúc ở bất kỳ nơi nào khác. Ngôi nhà quen thuộc với Elsie đến mức cụ có thể đi vòng quanh trong nhà mà chẳng cần phải bật đèn.

Con trai cụ giờ đã 75 tuổi. Vợ chồng ông cũng rất trân trọng ngôi nhà vì biết nó “chứa đầy kỷ niệm” suốt cuộc đời cụ Elsie.