Một ông cụ ở bang California, Mỹ từng lấy trộm còng tay của cảnh sát vào 60 năm trước, nhiều năm sau ông vẫn luôn có cảm giác tội lỗi, nhưng chưa có hành động bù đắp lỗi lầm nào. Mới đây, để giáo dục cháu nội của mình, ông đã trả lại còng tay cho cảnh sát kèm theo một lá thư xin lỗi. Cảnh sát California nói rằng ‘không bao giờ là quá muộn để làm những điều đúng đắn’.

Theo Epoch Times đưa tin, Sở cảnh sát Los Angeles đã chia sẻ câu chuyện về ông cụ này trên Twitter vào ngày 4/2 kèm theo bức ảnh chụp chiếc còng tay và lá thư xin lỗi. Ông cụ còn đặc biệt quyên tặng 100 đô la cho cảnh sát để bù đắp lỗi lầm của mình.

Người đàn ông cao tuổi viết trong lá thư rằng ông là một cụ ông 74 tuổi sống ở thành phố Vista của California. Vào một ngày cách đây hơn 60 năm, khi một viên cảnh sát tranh chấp với một tên xã hội đen, chiếc còng tay của cảnh sát đã rơi xuống đất và trượt xuống dưới chân ông. Ông đã nhặt chiếc còng lên và giữ chúng kể từ đó.

Ông cho biết: “Bao nhiêu năm rồi, hễ nhìn thấy chiếc còng là tôi có một chú áy náy, nhưng tôi chưa làm được gì (để bù đắp).” 

Gần đây, hai cháu trai 6 và 9 tuổi của ông đang chơi một chiếc còng nhựa. Trong một lần bất chợt, ông đã cho các cháu xem chiếc còng tay của cảnh sát. Khi các cháu hỏi nguồn gốc của chiếc còng này, ông đã thật thà kể lại toàn bộ sự việc và thừa nhận mình đã làm sai.

Ông nói trong bức thư rằng: “Lũ trẻ đã rất sửng sốt và hỏi tôi tại sao lại bí mật lấy còng tay của cảnh sát. Tất nhiên tôi không có lý do chính đáng nào, vì vậy tôi nói với chúng rằng đây là một sai lầm mà tôi không hề tự hào.”

Ông cũng nói rằng ông đã quyết định trả lại chiếc còng tay cho cảnh sát và kèm theo một lá thư xin lỗi để giáo dục các cháu của mình bằng cách làm gương. Ông cũng gửi lời xin lỗi đến con gái và con rể, mong các con có thể trò chuyện vui vẻ với các cháu.

Có câu rằng “Biết sai lầm có thể sửa chữa và làm những điều tốt là điều tuyệt vời”. Sở cảnh sát Los Angeles dường như rất chấp nhận lời xin lỗi của ông cụ. Họ chia sẻ trong bài đăng trên Twitter rằng: “Không bao giờ là quá muộn để làm điều đúng đắn.”

Minh Ngọc

Xem thêm: