Cụ ông Mbah Gotho sống ở đảo Java, Indonesia có giấy tờ chứng minh rằng cụ sinh vào ngày 31/12/1870.

Nếu được xác nhận, cụ Gotho sẽ trở thành “cụ ông sống lâu nhất thế giới”, hơn 23 tuổi so với cụ bà Jeanne Calment người Pháp đang giữ kỷ lục sống lâu nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại (cụ bà đã qua đời ở tuổi 122).

Chính quyền tại quê hương của cụ Gotho nói với truyền thông địa phương rằng họ đã xác minh hồ sơ và một thẻ ID ghi ngày sinh của cụ được đăng trên mạng, và những giấy tờ đó là hợp pháp.

cụ ông sống lâu nhất thế giới
Thẻ ID ghi ngày sinh của cụ Mbah Gotho là 31/12/1870. (Ảnh Twitter/Visualsevent)

Tuy nhiên, cho đến khi những giấy tờ của cụ Gotho được xác minh độc lập, cụ chưa thể chính thức được xác nhận là người sống lâu nhất thế giới.

Sống lâu đối với một số người chưa hẳn là niềm hạnh phúc. Cụ Gotho trong cuộc phỏng vấn gần đây đã nói với phóng viên rằng cụ chỉ có một mong muốn là “được chết”. Nghe thì có vẻ kỳ lạ nhưng nếu xem xét hoàn cảnh hiện nay của cụ, đây cũng là một mong ước dễ hiểu.

Trong 3 tháng qua, cụ Gotho ngày càng yếu đi. Cháu cụ phải đút cho cụ ăn và tắm cho cụ. Hiện tại, hầu hết cả ngày cụ ngồi nhà và nghe radio, vì thị lực yếu nên cụ không thể xem truyền hình. “Tôi chỉ muốn được chết đi, cháu tôi sẽ không còn gánh nặng”, cụ nói.

(Ảnh qua Miraj News) cụ ông sống lâu nhất thế giới
Cụ ông Mbah Gotho. (Ảnh qua Miraj News)

Cụ Gotho đã sống lâu hơn tất cả 10 anh chị em của mình, 4 bà vợ và các con trong gia đình. Giờ đây cụ sống cùng các cháu, chắt và chút.

Cụ Gotho cho biết, cụ đã chờ chết từ đầu những năm 90 khi cụ ở độ tuổi 120, lúc đó, cụ mua một miếng đất để mai táng gần với các con, nhưng hóa ra cuộc sống của cụ chưa kết thúc và cụ vẫn chưa chết.

Hiện tại, cụ Gotho sống cùng các cháu, chắt và chút. (Ảnh: Wajah News)

Khi được hỏi bí quyết để có tuổi thọ đáng kinh ngạc như vậy, cụ Gotho cho biết: “Bí quyết chỉ là sự kiên nhẫn”.

Theo Odditycentral
Bạch Vân

Xem thêm:

Leave a Reply