Mới đây, một cụ ông 75 tuổi ở Mỹ đã chinh phục đỉnh Everest cao nhất thế giới thành công, phá kỷ lục người Mỹ lớn tuổi nhất chinh phục đỉnh núi này.

chinh phục đỉnh Everest
Đỉnh đỉnh Everest cao nhất thế giới. (Ảnh: Shutterstock)

Điều đáng nói là cụ ông luật sư đã nghỉ hưu này cơ thể vẫn rất tráng kiện và chỉ mới bắt đầu leo núi từ năm 68 tuổi, kinh nghiệm leo núi của cụ có thể là ít hơn so với rất nhiều những nhà leo núi khác trên thế giới, nhưng cụ lại thành công chinh phục được đỉnh Everest.

Vào ngày 23/5, cụ Arthur Muir đến từ bang Chicago của Mỹ đã chinh phục đỉnh Everest và trở thành người Mỹ lớn tuổi nhất thành công leo lên đến đỉnh núi này, phá vỡ kỷ lục của ông Bill Burke lập trước đó vào năm 67 tuổi.

Cụ Arthur và các đồng đội đã quay về thủ đô Kathmandu của Nepal vào ngày 30/5, cụ chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn rằng cụ đã cảm thấy rất bất ngờ khi chinh phục được đỉnh Everest, nhưng cụ thật sự quá mệt nên đã phải ngồi xuống thay vì đứng khi chụp ảnh kỷ niệm trên đỉnh núi.

Cụ Arthur chia sẻ: “Bạn biết rằng ngọn núi này lớn và nguy hiểm đến mức nào, cũng như có bao nhiêu điều có thể sẽ xảy ra sai lầm. Đúng vậy, chúng khiến bạn lo lắng, căng thẳng và có lẽ là hơi sợ hãi.”

Khi được hỏi về kế hoạch sắp tới sau khi lập được kỷ lục này, cụ Arthur cho biết cụ vẫn chưa quyết định.

Cụ Arthur (75 tuổi) hiện có 3 người con và 6 người cháu. Trong số đó có một cháu trai vừa mới ra đời khi cụ còn đang ở trên đỉnh Everest.

Cụ Arthur chỉ mới bắt đầu leo núi từ năm 68 tuổi. Trước đây cụ đã đến Alaska và Nam Mỹ để leo thử cũng như thử thách leo lên đỉnh Everest lần đầu tiên vào năm 2019, nhưng giữa đường cụ đã bị thương ở mắt cá chân do ngã từ trên thang xuống, nên lần này cụ lại một lần nữa thử thách chinh phục đỉnh Everest và cuối cùng đã hoàn thành được tâm nguyện của mình.

Vào tháng 5 hàng năm, khu vực đỉnh Everest thường có những ngày thời tiết đẹp thích hợp để các nhà leo núi chinh phục đỉnh núi. Hàng trăm người leo núi phải xếp hàng dài trên con đường mòn cao nhất để chờ đợi cơ hội được chinh phục đỉnh núi này.

Chính phủ Nepal đã cấp giấy phép leo lên đỉnh Everest cho 408 người leo núi quốc tế trong năm nay. Còn năm ngoái do chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán nên phía Nam (thuộc Nepal) và phía Bắc (thuộc Trung Quốc) của đỉnh Everest đều bị đóng cửa.

Thanh Trúc (Theo Epoch Times)

Xem thêm: