Sức mạnh tinh thần và niềm tin có thể giúp con người vượt qua mọi khó khăn. Với đức tin và lòng biết ơn vào Chúa, cụ ông Justo Gallego Martínez người Tây Ban Nha đã và đang tự tay xây dựng nhà thờ, hoàn thành lời nguyện của mình.

nhà thờ
Cụ ông Justo Gallego Martínez 92 tuổi. (Ảnh: Great Big Story)

Justo Gallego sinh ngày 20/9/1925 tại Mejorada del Campo, cách thủ đô Madrid (Tây Ban Nha) 40 km về phía đông. Ông là người có đức tin mãnh liệt vào Chúa và năm 27 tuổi ông đã tới ở tu viện Santa Maria de la Huerta thuộc tỉnh Soria. 8 năm sau đó ông bị mắc bệnh lao, bởi lo sợ lây bệnh cho mọi người, ông đã rời tu viện.

Trở về quê nhà, với mong muốn vực lại đời sống tinh thần của mình, ông đã quyết định xây dựng nhà thờ trên chính mảnh đất tổ tiên để lại như một cách để thể hiện lòng biết ơn và thành kính của mình với Chúa.

Từng là mục sư, và chỉ một người lao động bình thường, không hề có kiến thức kiến trúc hay xây dựng, ông Justo tham khảo các sách ảnh về lâu đài và nhà thờ để lấy ý tưởng cho công trình của mình. Mặc dù không hề được lên kế hoạch chi tiết, song thiết kế nhà thờ của ông mang đậm phong cách Roman, đặc biệt là cột, cửa và mái vòm mang dáng dấp thời Trung Cổ.

Cảnh mặt tiền nhà thờ của ông Jussto. (Ảnh: Dailymail)

Justo Gallego Martínez bắt đầu xây dựng nhà thờ từ đầu những năm 1960, và từ đó đến nay, ông đều thức dậy lúc 3h30 sáng để bắt đầu công việc của mình. Tuy vậy, cho đến nay chính quyền địa phương vẫn chưa chính thức cấp phép xây dựng nhà thờ này.

Bên trong giáo đường. (Ảnh: Dailymail)

Đôi khi cũng có người giúp đỡ ông, nhưng phần lớn công việc là ông tự tay làm, công trình của ông chủ yếu sử dụng vật liệu tái chế do ông thu gom.

Trong và ngoài tòa nhà được sơn màu theo nhiều cảnh miêu tả trong Kinh Thánh. (Ảnh: Dailymail)

Trông nhà thờ rất ấn tượng, và khó thể tin nổi nó được xây bởi một người không chuyên.

Tuy chưa hoàn thiện nhưng nhà thờ này đã trở thành một điểm thu hút đông đảo khách tham quan trong nhiều năm qua. (Ảnh: Dailymail)

Ông cho hay, ban đầu khi ông bắt tay vào xây dựng nhà thờ này, mọi người đều xì xào rằng ông bị tâm thần bởi họ tin rằng cho đến cuối đời ông cũng không thể hoàn thành được công trình này. Và ông đang chứng minh rằng họ đã sai.

Cột trụ của nhà thờ được làm từ các thùng dầu. (Ảnh: Dailymail)

Quá trình xây dựng nhà thờ khiến ông cảm thấy hạnh phúc hơn, bởi ông nhận ra những gì một người có thể làm khi có đức tin vào Chúa trời.

(Ảnh: Great Big Story)
(Ảnh: Great Big Story)

Tính đến thời điểm hiện tại, ông đã xây dựng nhà thờ này được hơn 53 năm. Khi bắt tay vào xây dựng nó, ông còn rất trẻ. Giờ đây, ông đã ngoài 90.

nha tho 5
Ông Juto đã xây dựng nhà thờ này hơn 53 năm qua. (Ảnh: Great Big Story)

Phải mất đến 40 năm ông mới hoàn thiện được phần mái vòm rộng nhất. Đây cũng là hạng mục ông yêu thích nhất trong chỉnh thể nhà thờ.

Mái vòm chính của của nhà thờ. (Ảnh: Dailymail)

Ông đã xây xong 1 hội trường giáo xứ, 1 tu viện, 1 nơi rửa tội nằm ở lối vào, 1 mái vòm, 1 hầm mộ, và tất nhiên là 1 cầu thang độc đáo, hoàn toàn khác biệt với tất cả các cầu thang khác ở Madrid.

Cầu thang xuống hầm của nhà thờ. (Ảnh: Dailymail)

Ông nói rằng ông không màng vật chất, tiền bạc. Bởi vậy ông đã bán mọi thứ có thể, kể cả ngôi nhà của mình để lấy tiền xây dựng nhà thờ. Để hoàn thành nhà thờ trong cuộc đời này với ông mà nói vẫn còn quá nhiều việc để làm…

Hàng thông bao quanh nhà thờ tao nên một quang cảnh ấn tượng. (Ảnh: Dailymail)

Còn rất nhiều việc còn đang dang dở, và Justo sợ rằng đời này ông sẽ không kịp hoàn thiện nó. Tuy nhiên, ông tin vào sự định đoạt của Chúa.

(Ảnh: Great Big Story)
(Ảnh: Great Big Story)

Justo nói rằng nếu ông được sống một lần nữa, ông sẽ vẫn xây dựng nhà thờ này, nhưng với quy mô lớn gấp hai lần.

Ông hy vọng sau khi qua đời, ông sẽ được chôn cất trong chính nhà thờ này.

Minh Minh (T/H)

Xem thêm: