Một cụ ông Canada vào cuối tuần trước đã tổ chức sinh nhật lần thứ 107 của mình. Rất nhiều người hy vọng ông sẽ tiết lộ bí quyết trường thọ, ông nói bản thân không có bí quyết gì, thậm chí cả đời ông chưa từng uống một viên thuốc.

(Ảnh: chụp màn hình Twitter CBE)

CBC đưa tin, ông Donald MacDonald cuối tuần qua đã tổ chức sinh nhật lần thứ 107 của mình tại đảo hoàng tử Edward. Giữa người thân và bè bạn, ông nói mình không có bí quyết trường thọ gì, chỉ “sống cuộc đời mình đang sống mà thôi”.

Ông MacDonald lớn lên tại một nông trại tên là Kinross, chỉ cách viện dưỡng lão Belfast ông đang ở vài cây số. Ông có 5 chị em gái và 1 người em trai. Sau khi cha qua đời, ông và người em trai tên là David đã tiếp quản trang trại. Họ cùng nhau trồng trọt tới những năm thập niên 80, còn chăm sóc người mẹ của mình, cho tới khi bà qua đời ở tuổi 96.

Ông nói: “Mẹ là người bạn tốt nhất của tôi.”

Hiện giờ, nông trại của ông do người cháu gái Lori Sorette tiếp quản. Nhưng tên trang trại vẫn được đặt theo tên ông.

Lori Sorette nói: “Tôi không thể tin được rằng ông đã 107 tuổi. Ông vẫn luôn vui vẻ và hay đùa như vậy. Tốc độ ông ngồi dậy còn nhanh hơn tôi, khiến mọi người phải khen ngợi.”

Cô coi ông MacDonald như cha đẻ của mình. Ông MacDonald dạy cô những kiến thức về cuộc sống tại nông trại và cách trở thành một người tốt.

Cô nói: “Vĩnh viễn thiện đãi và quan tâm tới người khác luôn là một việc làm đúng đắn.”

Ông MacDonald và em trai mình chưa từng kết hôn. Lori Sorette cho rằng đó là do họ đã toàn tâm toàn ý chăm sóc cho người mẹ của mình. Nhưng ông MacDonald cho biết là do nguyên nhân khác.

Ông nói: “Các cô gái bước quá nhanh, chúng tôi lại đi quá chậm. Chúng tôi không theo kịp họ.”

Xem thêm: Quy tắc “3 chậm 3 nhanh” của những người sống thọ

Năm 104 tuổi ông dọn tới viện dưỡng lão Belfast.

Bà Sandra Ogden, giám đốc viện dưỡng lão nói: “Ông ấy khiến tôi vô cùng kinh ngạc, trí nhớ của ông rất tốt.”

Trong suốt cuộc đời mình ông chưa từng uống một viên thuốc giảm đau. Ông cũng chưa từng uống bất kỳ loại thuốc nào”, Bà Ogden nói.

Bà Ogden còn nói, ông MacDonald là người lớn tuổi nhất trong viện dưỡng lão hiện nay. Bà nói ông thích nghe nhạc và thích đùa với tất cả mọi người.

Bà nói: “Khi bàn ăn yên lặng, ông thường sẽ trêu đùa giúp mọi người vui vẻ.” Lori Sorette cho rằng chú mình sở dĩ có thể trường thọ như vậy là vì ông luôn vận động ngoài trời.

Ông MacDonald nói với cô rằng ông muốn sống tới năm 113 tuổi. “Chúng tôi hỏi ông vì sao lại là 113 tuổi?” Ông đáp: “Ta thích con số này”, Lori Sorette nói.

Khi ông MacDonald thổi nến sinh nhật lần thứ 107 của mình, ông cầu nguyện cho cháu gái năm sau vẫn có thể ở đó cắt bánh sinh nhật cho mình.

Lê Minh (biên dịch)

Leave a Reply