Cụ Bob Weighton sống tại Hampshire, Anh Quốc đã trở thành người đàn ông lớn tuổi nhất thế giới từ tháng Hai do sự qua đời của cụ Chitetsu Watanabe, Nhật Bản.

(Ảnh: Simon Czapp / Solent News)

Năm nay, cụ Bob Weighton sẽ bước sang tuổi 112 nhưng phải hoãn tổ chức sinh nhật vì đại dịch gây chết người đang càn quét khắp nơi. Đúng theo nguyện vọng, cụ muốn được ăn mừng cùng bạn bè và gia đình như ngày sinh nhật lần thứ 111. 

Ông Weighton đã sống qua đại dịch cúm Tây Ban Nha, đã quét qua toàn cầu vào năm 1918, khi ông 10 tuổi, giết chết từ 50 đến 100 triệu người. Ông nói: “Tôi chỉ đọc về nó trong sách lịch sử khi tôi già đi. Thật ra tôi không biết có bệnh cúm Tây Ban Nha vì không có anh chị em hay người tôi biết bị ảnh hưởng”.

Hiện tại vương quốc Anh đã thông báo tự cách ly nhiều khu vực để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, người già bảo không được rời khỏi nhà nên cụ Bob Weighton phải tổ chức sinh nhật trong cô đơn. Cụ chia sẻ với trang Sky News: “Mọi thứ đều bị hủy bỏ, không có du khách, không có lễ kỷ niệm”.

Embed from Getty Images

Quân đoàn mô tô chữ thập đỏ Mỹ giữ cáng ở phía sau xe cứu thương ở St. Louis năm 1918.

Cụ Bob Weighton sinh năm 1908 đã sống sót qua thảm họa toàn cầu gần nhất – đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918. Đối mặt với dịch bệnh mới, cụ rất lo lắng và không biết phải làm gì để vượt qua giai đoạn khó khăn này. “Trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai, dù thất bại hay chiến thắng thì bạn vẫn biết mình phải làm gì. Chúng ta sẽ chiến đấu trên các bãi biển. Chúng ta biết chính xác những gì chúng ta phải làm. Đó là mục tiêu mà bạn có thể đạt được, nhưng không ai biết làm thế nào sẽ đánh bại virus”, cụ nói.

Minh Minh

RADIO: Phù chính, khu tà: Triết lý dưỡng sinh Đông – Tây hội ngộ, cứu nguy thời thế

Xem thêm: