Gần đây, cụ ông Mbah Gotho đã cùng con cháu mừng sinh nhật 146 tuổi tại ngôi nhà nhỏ ở thành phố Sragen, tỉnh Java, Indonesia.

Chứng minh nhân dân ghi rằng cụ Mbah Gotho sinh ra tại Indonesia vào ngày 31 tháng 12 năm 1870, tính đến nay đã 146 tuổi – cháu, chắt, chút vây quanh đốt thổi ba cây nến số 1,4,6 cùng cụ.

Tuy nhiên, cho đến khi những giấy tờ của cụ Gotho được xác minh độc lập, cụ chưa thể chính thức được xác nhận là người sống lâu nhất thế giới.

cụ ông Mbah Gotho
Cháu chắt tổ chức sinh nhật 146 cho cụ ông Mbah Gotho. (Ảnh: Internet)

Cụ Gotho thị lực đã gần như mất hẳn, thính giác cũng càng ngày càng kém. Dù phải đeo máy trợ thính nhưng cụ vẫn có thể nghe được nhạc, không cần người đỡ, tự cụ có thể đi lại được.

Người nhà của cụ Gotho chia sẻ rằng, cụ từng lấy 4 đời vợ. Trong những năm tháng cuộc đời, cụ đã chứng kiến anh chị em, vợ, con từng người từng người qua đời, còn cụ vẫn sống khỏe mạnh và được cháu chắt chăm sóc.

cu ong Mbah Gotho
Cụ ông Mbah Gotho. (Ảnh: Internet)

>> Cụ ông 111 tuổi chia sẻ 5 bí quyết sống thọ

Cháu của cụ Gotho cho biết, vào sinh nhật năm 1992, tức là 24 năm trước, cụ đã chuẩn bị quan tài và mộ cho mình rồi, vậy mà dường như cụ đã bị “Thượng Đế quên lãng”, cụ vẫn sống đến bây giờ.

Tới nay, cụ Gotho chưa được Kỉ lục Guinness Thế giới xác nhận là người sống lâu nhất thế giới. Tuy nhiên, hiện nay có một việc là cụ nhớ tình hình xây dựng nhà máy đường ở thị trấn Sragen lân cận, nhà máy đường đường này là được xây dựng vào năm 1880.

cụ ông sống lâu nhất thế giới Mbah Gotho
CMND ghi ngày sinh của cụ Gotho là 31/12/1870. (Ảnh: Twitter/Visualsevent)

Nếu ngày sinh của cụ Gotho được xác nhận thì cụ sẽ vượt qua cụ bà Jeanne Calment đã qua đời vào ngày 4/8/1997 ở Pháp và trở thành người sống thọ nhất trên thế giới. Cụ bà Jeanne Calment sinh vào ngày 21/2/1875, hưởng thọ 122 tuổi lẻ 164 ngày.

Thanh Trúc

Xem thêm:

Leave a Reply