Nhận thấy thành phố đang phải đối mặt với những hậu quả nặng nề từ đại dịch COVID-19, cụ ông đã mang một balo chứa số tiền tiết kiệm trị giá 60 triệu Yên (~nửa triệu USD) đến quyên góp.

quyên góp tiền
(Ảnh minh họa: Xolodan/Shutterstock)

Theo AFP đưa tin, một cụ ông giấu tên khoảng 70-80 tuổi đã mang một chiếc balo bí ẩn cùng một bức thư đến Toà thị chính của thành phố Yokosuka thuộc tỉnh Kanagawa, Nhật Bản.

Cụ ông đã yêu cầu chuyển những món đồ trên cho thị trưởng. Khi mở ra, các quan chức thành phố thấy trong ba lô chứa 60 triệu yên Nhật (khoảng nửa triệu USD, ~12,6 tỷ VNĐ). Nội dung bức thư đi kèm như sau: “Đây là số tiền tôi tiết kiệm từ hồi cấp 1. Hãy sử dụng nó hiệu quả. Tôi muốn quyên góp số tiền này”.

Thị trưởng Katsuaki Kamiji chia sẻ rằng ông “rất ngạc nhiên và vô cùng cảm động” khi nhận được số tiền quyên góp lớn như vậy, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành dữ dội hiện nay. 

“Tôi không biết nói gì hơn, trong tôi tràn đầy sự biết ơn” – ông Kamiji nói.

Ngoài ra, các quan chức thành phố cũng nói rằng họ chưa bao giờ nhận được số tiền quyên góp lớn như vậy từ một người ẩn danh.

Ở Nhật Bản, hành động quyên góp tiền ẩn danh không phải là chuyện hiếm thấy. 

Vào ngày 24/2 năm nay, một cụ già “bí ẩn” ở Nhật đã gửi tặng những chiếc túi nilon bên trong có đựng hàng chục triệu Yên đến 3 ngôi trường (một trường tiểu học, một trường cấp hai và một trường cấp ba) ở thành phố Nara rồi lập tức rời đi. Các viên chức trong trường đã cố gắng đuổi theo ông cụ nhưng không bắt kịp. Ông cụ đã quyên tặng cho mỗi trường 10 triệu Yên, tổng cộng số tiền quyên góp lên đến 30 triệu Yên.

Vào tháng 6/2020, có một ông già khoảng 60-70 tuổi đã tìm đến chính quyền thành phố này để quyên tặng một chiếc túi nilon trong đó có 30 triệu Yên. Ông ấy nói với quan chức chính phủ rằng đây là số tiền quyên góp cho cơ sở vật chất chống dịch Covid, rồi sau đó rời đi.

Cũng năm 2020, một người đàn ông đã gửi chiếc túi đựng 30 triệu Yên (~6,3 tỷ đồng) tiền mặt cho tòa thị chính thành phố Nara vì muốn quyên góp cho người nghèo và hỗ trợ cho ngân sách giáo dục. Và một người quyên góp ẩn danh đã gửi 5 triệu Yên tiền mặt (hơn 1 tỷ đồng) cho một bệnh viện ở thành phố Kobe qua đường bưu điện.

Minh Minh 

Xem thêm: