Gần đây, trong lễ hội Phật giáo Esala Perahera hàng năm được tổ chức tại Sri Lanka, có một “cụ voi” 70 tuổi trông rất yếu gầy và tiều tụy đã bị bắt tham gia diễu hành, điều này khiến người dân cảm thấy thương xót và phẫn nộ.

Cơ quan chức năng nước này đã triển khai điều tra sự việc. Mỗi năm vào mùa hè, chùa Sri Dalada Maligawa (chùa Răng Phật) ở thành phố Kandy thuộc khu vực miền Trung Sri Lanka đều tổ chức hoạt động chúc mừng, trong đó gồm tiết mục những chú voi được trang hoàng lộng lẫy diễu hành trên đường.

Người sáng lập “Tổ chức Cứu trợ Voi” Thái Lan, ông Lek Chailert đã viết trên facebook cá nhân vào ngày 13/8 rằng năm nay có 60 con voi bị bắt diễu hành trong không gian ồn ào và đầy khói lửa của lễ hội suốt 10 đêm liên tiếp, chân của chúng bị trói và chỉ có để bước đi rất chậm chạp. Trong đó có một con voi đã 70 tuổi tên là Tikiri vừa già nua vừa gầy gò yếu ớt, nhưng mỗi tối nó vẫn phải đi bộ nhiều cây số để mọi người cảm thấy được may mắn trong lễ kỷ niệm.

This is Tikiiri, a 70 year old ailing female. She is one of the 60 elephants who must work in the service of the…

Posted by Save Elephant Foundation on Tuesday, August 13, 2019

.
Thế nhưng ông Chailert cho hay, không có ai nhìn thấy Tikiri rất gầy yếu, bởi vì nó được phủ một lớp áo choàng hoa lệ bên ngoài, cũng không ai thấy mắt nó bị tổn thương bởi lớp mặt nạ sáng chói, cũng như việc chân nó bị trói nên bước đi khó khăn.

“Nếu như chúng ta khiến các sinh mệnh khác phải chịu khổ, vậy thì làm sao chúng ta có thể gọi đó là những điều may mắn hay thần thánh được chứ?”, ông Chailert viết.

Sau một loạt tranh cãi trên phương tiện truyền thông, những người có liên quan ở chùa Sri Dalada Maligawa đã ra mặt cho biết Tikiri được “chăm sóc đúng cách” và họ đã cho nó rời khỏi lễ kỷ niệm vào ngày 14/8.

Cục Bảo vệ Động vật Sri Lanka đã ra lệnh điều tra sự việc này vào ngày 16/8 và đảm bảo rằng sẽ không còn xảy ra chuyện những con voi bị ngược đãi nữa.

Chuyên gia về voi châu Á nước này, ông Jayantha Jayewardene đã mô tả sự lạm dụng này là “vô nhân đạo”. Ông nói với AFP rằng: “Rõ ràng, con voi này bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng và gần như sắp chết.”

Thanh Trúc

Xem thêm: