Philippines hiện cũng đang theo bước chân nhiều quốc gia khác trong nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa với việc mở cửa hàng “đổi nhựa” đầu tiên tại thành phố Cebu.

Khách hàng có thể đổi các mặt hàng nhựa có thể tái chế của họ như chai nước, chai dầu gội… để lấy thực phẩm, hàng hóa. Tuy nhiên, tất cả các mặt hàng phải được rửa và làm sạch trước mới được chấp nhận.

Ví dụ như, 4 kg nhựa sẽ đổi được 1 kg gạo.

Tùy thuộc vào khối lượng của nhựa có thể tái chế, khách hàng sẽ nhận được một gói gạo hoặc một hộp cá mòi.

Cửa hàng cũng cung cấp các vật phẩm khác như dép, đồ chơi, đồ dùng học tập như vở, bút chì và quần áo.

Theo ABS-CBN, ý tưởng cửa hàng “đổi nhựa” xuất phát từ 12 Baskets Movement – một nhóm chuyên hoạt động về giảm ô nhiễm rác thải nhựa ở thành phố Cebu, bởi vì rác thải nhựa là một trong những nguyên nhân chính gây tắc nghẽn cống trong những trận mưa lớn tại thành phố này.

rác thải nhựa

12 Baskets Movement cũng đang thực hiện nhiệm vụ giáo dục cộng đồng về ảnh hưởng của việc sử dụng quá nhiều nhựa đối với môi trường. Nhựa tái chế thu thập từ cửa hàng sẽ được xử lý tại cơ sở của họ ở thành phố Talisay.

Gina Espenilla, một tình nguyện viên trong nhóm cho biết rác thải nhựa phải mất 100 năm mới có thể phân hủy. Vậy nên, tái chế rác thải nhựa là một việc vô cùng quan trọng trong công cuộc bảo vệ môi trường của nhiều quốc gia hiện nay.

Rất nhiều người hoan nghênh ý tưởng về “cửa hàng đổi nhựa” này, vì nó có thể giúp mọi người thay vì vứt những đồ nhựa đi thì nay họ có thể mang đến để đổi lấy hàng hóa.

rác thải nhựa

Theo Good Times
(Ảnh: Facebook)
Thanh Vân

Xem thêm: