Sarah Breedlove, còn được gọi là Madam C.J. Walker, là biểu tượng của “giấc mơ Mỹ”. Bà có xuất thân là con gái của cựu nô lệ nhưng sau đó đã được ghi danh vào Sách Kỷ lục Guinness Thế giới với tư cách là “nữ triệu phú tự thân đầu tiên ở Mỹ”. Bất chấp những bất công trong xã hội, bà vẫn tự mình gây dựng một doanh nghiệp riêng rồi cung cấp việc làm cho hàng nghìn phụ nữ Mỹ gốc Phi.

Sarah Breedlove, còn được gọi là Madam C.J. Walker, là biểu tượng của “giấc mơ Mỹ”. (Ảnh: Wikipedia)

Sarah Breedlove sinh năm 1867 tại Louisiana, miền Nam Hoa Kỳ. Cha mẹ, anh trai và chị gái của bà đều là nô lệ làm việc trên cánh đồng bông. Bà may mắn được sinh ra trong thời kỳ tự do. Lên 7 tuổi, cha mẹ đều qua đời nên bà chuyển đến sống với gia đình chị gái. Tuổi nhỏ nhưng nhiệm vụ chính của Sarah là phụ giúp gia đình chứ không phải đi học. Sau này, Madam C.J. Walker chia sẻ rằng bà chỉ được giáo dục chính thức 3 tháng ở trường Sunday. 

Chồng của người chị quá bạo lực nên Sarah đã đi lấy chồng ở tuổi 14 để tự giải thoát. Bốn năm sau, Sarah và chồng Moses McWilliams sinh được cô con gái tên là A’Lelia. Hai năm sau, chồng của Sarah qua đời. Vậy là bà đã trở thành bà mẹ đơn thân ở tuổi 20.

Năm 1888, Sarah chuyển đến St. Louis sinh sống. Các anh trai của bà làm nghề cắt tóc ở đó, còn bà làm thợ giặt và đầu bếp để trang trải học phí cho con gái tại một trường công lập. Sarah kiếm được 1,50 USD mỗi ngày. Tất cả những người làm thợ giặt là, trong đó có Sarah, đều phải chịu đựng rất nhiều chất hóa học. Cùng với đó là điều kiện vệ sinh kém khiến họ mắc bệnh ngoài da. Sarah gần như bị rụng hết tóc.

Các anh trai đã dạy cho Sarah phương pháp chăm sóc tóc cơ bản. Bà tìm hiểu về dòng sản phẩm của Annie Malone rồi được gặp gỡ trực tiếp với Annie. Sarah trở thành đại lý cho Malone, bán được hàng sẽ được nhận hoa hồng. Bà thực sự hứng thú với công việc này.

Đến năm 37 tuổi, Sarah và con gái chuyển đến sống ở Denver. Lúc này bà vừa làm việc cho Malone vừa ấp ủ cách tạo ra dòng mỹ phẩm của riêng mình dành cho phụ nữ Mỹ gốc Phi. Sau nhiều lần thử nghiệm, bà đã thành công. Sarah bắt đầu xây dựng công việc kinh doanh của riêng mình.

Madam Walker và một số người bạn trong ô tô của bà vào năm 1911. (Ảnh: Wikipedia)

Năm 1906, Sarah kết hôn với Charles J. Walker và trở nên nổi tiếng dưới họ của chồng. Charles J. trở thành cộng sự kinh doanh của bà. Ông làm việc trong lĩnh vực quảng cáo nên có thể đưa cho vợ những lời khuyên hữu ích về cách quảng bá sản phẩm.

Sarah đã gõ cửa từng nhà để bán sản phẩm, đồng thời dạy phụ nữ cách chăm sóc tóc và tạo kiểu tóc. Cùng năm đó, Sarah quyết định mở rộng kinh doanh nên đã cùng chồng đi tham quan khắp miền Nam và miền Đông nước Mỹ. Con gái bà đã hoàn thành việc học nên có thời gian ở nhà quản lý các đơn hàng bưu chính ở Denver.

Hai năm sau, Sarah chuyển đến Pittsburgh. Gia đình bà mở một tiệm làm đẹp và trường học để mời các chuyên gia có kiến thức về chăm sóc tóc về giảng dạy. Tất nhiên họ cũng có thể bán các sản phẩm làm đẹp nếu muốn.

Năm 1910, gia đình Walker chuyển đến Indianapolis và mở trụ sở chính của Công ty Sản xuất Madam C. J. Walker. Bà cho xây dựng nhà máy với một phòng thí nghiệm, một tiệm làm tóc và một trường dạy làm đẹp. Các đại lý làm việc cho bà đều được tham gia khóa đào tạo bán hàng.

Đến năm 1917, Madam C. J. đã trao công việc với mức lương hậu hĩnh cho gần 20.000 phụ nữ. Các đại lý của bà kiếm được từ 5 đến 15 USD một ngày.

Sarah khuyến khích các phụ nữ Mỹ gốc Phi mở doanh nghiệp riêng để có thể độc lập về tài chính. Bà không ngại chia sẻ với họ các bí quyết để quản lý tiền bạc. Càng trở nên giàu có, bà càng dành nhiều thời gian cho hoạt động từ thiện và chính trị. Bà đi diễn thuyết, đấu tranh chống lại nạn bất công xã hội và quyên góp tiền cho các quỹ học bổng. 

Trước khi qua đời, bà đã quyên góp hơn 100.000 USD cho các trại trẻ mồ côi và nhiều cơ sở xã hội khác nhau. Ngay cả trong di chúc bà cũng dặn rằng sẽ để lại 2/3 lợi nhuận tương lai cho hoạt động từ thiện.

Phần mộ của Madam C. J. Walker(Ảnh: Wikipedia)

Người phụ nữ Mỹ gốc Phi giàu có nhất đã qua đời ở tuổi 51. Lúc đó, ước tính khối tài sản của bà khoảng 500.000 USD đến 1 triệu USD. Sơ lược tiểu sử ghi rằng 2 năm trước khi qua đời, Sarah chưa phải là triệu phú nhưng bà có ước mơ trở thành triệu phú. Bà không kiếm nhiều tiền vì bản thân mà muốn có tiền để làm nhiều điều tốt đẹp hơn.

Cho đến tận bây giờ, Madam C.J. Walker vẫn là hình mẫu lý tưởng mà nhiều phụ nữ muốn hướng tới. Bà không bao giờ phàn nàn về cuộc sống khó khăn mà đã nỗ lực nhiều hơn rồi chia sẻ sự thành công của mình với những người xung quanh.

Theo Bright Side
Minh Khuê

Xem thêm: