Trong suốt 75 năm qua, họ không hề lãng quên nhau.

Một cựu chiến binh Mỹ trong Thế chiến II chỉ vừa mới được gặp lại mối tình đầu người Pháp năm nào của ông trong hoạt động kỷ niệm 75 năm quân Đồng minh đổ bộ lên bờ biển ở Normandy được tổ chức gần đây.

Vào năm 1944, đội quân của ông KT Robbins đóng quân ở Briey miền đông nước Pháp, ở đó ông đã đem lòng yêu một cô gái người Pháp 18 tuổi tên là Jeannine Pierson.

Thật không may là 2 tháng sau đó, ông bị điều ra tiền tuyến và kể từ đó hai người không còn gặp lại nhau nữa. Mới đây, khi ông Robbins quay lại Pháp để tham dự hoạt động kỷ niệm 75 năm Trận Normandie, có một nhà làm phim tài liệu người Pháp đã sắp xếp cuộc hội ngộ bất ngờ này.

Ông Robbins hiện 97 tuổi đã gặp lại bà Pierson 91 tuổi tại viện dưỡng lão nơi bà đang sống. Cuối cùng thì ông đã có cơ hội để bày tỏ lòng mình: “Tôi luôn rất yêu bà. Trong tim tôi, bà chưa từng rời xa.”

Dù hai ông bà nói bằng 2 ngôn ngữ khác nhau, nhưng khoảnh khắc hội ngộ xúc động này được đài France 24 quay lại hầu như không hề cần đến phiên dịch. Có thể thấy được tình cảm của hai ông bà vẫn chưa phai tàn dù đã trải qua 3/4 thế kỷ.

Bà Pierson chia sẻ với một nhà sản xuất người Pháp rằng: “Ông ấy nói ông ấy yêu tôi. Tôi hiểu ý ông ấy.”

Ông Robbins lấy bức ảnh của bà Pierson mà ông đã cất giữ nhiều năm từ trong túi áo khoác ra khiến bà Pierson thốt lên ngạc nhiên “Ôi!”

Lúc ở Mỹ, ông Robbins đã cho các phóng viên người Pháp xem qua bức ảnh này, khi đó họ đang thực hiện một bộ phim tài liệu về các cựu binh trong Trận Normandie. Ông Robbins cho biết ông muốn gặp lại bà Pierson, nhưng lại nghĩ rằng có thể bà đã qua đời rồi.

Người sản xuất bộ phim tài liệu đã âm thầm hỏi thăm tung tích của bà Pierson và người này nhanh chóng tìm được viện dưỡng lão nơi bà Pierson đang sống. Thế là anh đã sắp xếp cho bà và ông Robbins gặp nhau. Khi ông Robbins bay đến Pháp mới tiết lộ thông tin với ông ấy.

“Anh đang đùa sao? Tin được không cơ chứ?!”, ông Robbins mừng rỡ hôn lên trán phóng viên.

Theo The Irish Post, ông Robbins gia nhập Sư đoàn 1 Quân đội Hoa Kỳ vào năm 1940 và sau đó ông tình nguyện đến làm hậu cần tại một tiểu đoàn phục vụ bánh mì cho quân đội.

Sau khi Thế Chiến II kết thúc năm 1945, ông đã quay về quê hương tại bang Mississippi, ở đó ông đã quen biết vợ mình, hai người kết hôn và chung sống với nhau cho đến khi bà qua đời vào 4 năm trước.

Ở Pháp, bà Pierson cũng đã kết hôn vào năm 1949 và có 5 người con.

Bà cho biết, bà vẫn còn nhớ cái ngày mà ông Robbins rời đi: “Khi ông ấy rời khỏi đây trên chiếc xe tải, tôi đã khóc, đương nhiên là tôi rất đau lòng. Tôi thật sự hy vọng rằng ông ấy sẽ không quay về Mỹ sau khi chiến tranh kết thúc.”

Sau khi chiến tranh kết thúc, thậm chí bà đã học một số cụm từ tiếng Anh đơn giản để mong chờ ông Robbins quay lại.

Trong vài giờ hội ngộ, ông Robbins và bà Pierson liên tục ôm lấy nhau đầy tình cảm. Khi tạm biệt, hai người đều nói rằng nhất định sẽ gặp lại nhau.

Khi đoạn phim được phát sóng trên một kênh truyền hình của Bỉ, người dẫn chương trình đã cảm động rơi nước mắt và phải điều chỉnh lại cảm xúc trước khi giới thiệu nội dung của chương trình tiếp theo.

Khi hội ngộ, bà Pierson hỏi ông Robbins vì sao ông không quay lại Pháp cũng như không tìm kiếm bà.

Ông đã đáp rằng: “Ồ… Bà biết đấy, sau khi kết hôn, bà không còn làm vậy được nữa.”

Thanh Tâm

Xem thêm:

Leave a Reply