Tại làng An Bình, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, trong một khe núi sâu tên là Taoyuan, có một cặp vợ chồng luôn ở bên nhau như hình với bóng. Hai vợ chồng họ là cư dân duy nhất của thung lũng này. Nơi đây tuy hẻo lánh nhưng có đất đai màu mỡ và không khí rất trong lành…

sống ẩn dật
(Ảnh: ERA BARU/Epoch Times)

Anh Wang Xinming, 51 tuổi, là một người cần cù và chăm chỉ. Anh có một người vợ hiền thục, chất phác và chịu thương chịu khó.

Hai vợ chồng họ đã không rời khỏi ngôi nhà ở lưng chừng núi kể từ khi kết hôn. Họ sinh sống dựa vào núi và không muốn làm việc xa nhà.

Họ cho rằng người ta có thể sống ở bất kỳ đâu miễn là làm việc chăm chỉ. Và mặc dù sống ở trên núi nhưng thu nhập của họ cũng khiến mọi người phải ngạc nhiên!

Cuộc sống ẩn dật đầy thi vị trên núi của hai vợ chồng người Trung Quốc. (Ảnh: ERA BARU/Epoch Times)

Cặp vợ chồng có hai người con trai nhưng đều làm việc ở nơi khác và hiếm khi có thời gian về nhà.

Vùng núi này có nhiều sản vật phong phú. Hai người chủ yếu trồng hạt dẻ, khoai nưa, củ thiên ma và nuôi ong để kiếm sống.

Hai vợ chồng sở hữu 130 ha hạt dẻ, 2 ha khoai nưa, hơn 500m2 thiên ma và nuôi từ 20 đến 30 thùng ong. Họ vẫn sử dụng phương pháp nuôi ong do tổ tiên truyền lại. Trong số đó, thu hoạch từ những cây hạt dẻ hơn 20 năm tuổi là nguồn thu nhập chính của họ.

Sau một năm làm việc chăm chỉ, họ có thể kiếm được 100.000 nhân dân tệ (tương đương 14.000 USD, hơn 300 triệu đồng) và họ rất hài lòng với khoản thu nhập này.

Phía trước và sau nhà, ngoài rau xanh, hai vợ chồng còn trồng thêm nấm đen rất thơm ngon bổ dưỡng. Họ dự trữ một ít nấm đen để dùng cho bản thân, phần còn lại sẽ được bán cho các gia đình có nhu cầu.

sống ẩn dật
(Ảnh: ERA BARU/Epoch Times)

Điều đáng mừng là ở trên núi đã có điện từ lâu và cặp vợ chồng có thể xem ti vi. Nhờ đó mà cuộc sống của họ về đêm không còn hiu quạnh và họ cảm thấy rằng dù họ sống trên núi nhưng họ vẫn biết được thông tin và cảm nhận được vẻ đẹp của thế giới bên ngoài.

Tận dụng điều kiện thuận lợi trên núi đã giúp hai vợ chồng mở đường làm giàu và giúp cho cuộc sống ngày càng êm ấm đủ đầy.

Do điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng địa phương rất thích hợp để trồng khoai nưa và củ thiên ma nên anh Wang và vợ hầu như năm nào cũng được mùa.

Hít thở không khí trong lành mỗi ngày, ăn rau và thực phẩm tự nhiên không ô nhiễm, uống nước suối trong sạch, vợ chồng anh Wang cho biết từ lâu họ đã quen với cuộc sống tự do, độc lập này và không có ý định từ bỏ nó.

Những lúc rảnh rỗi, hai vợ chồng còn rủ nhau đi tìm rau rừng, hái trái dại về ăn.

(Ảnh: ERA BARU/Epoch Times)

Con đường ngoằn ngoèo xuống chân núi được hai vợ chồng mở rộng dần. Ban đầu, đó là một lối đi nhỏ chỉ một người có thể đi qua. Hiện tại xe máy cũng có thể đi được.

Trong tương lai, con đường sẽ tiếp tục được mở rộng để cho xe công nông đi. Sau đó sẽ đến xe tải cũng sẽ lái lên được. Bằng cách này, sản phẩm từ trên núi có thể dễ dàng được gửi xuống cho hàng nghìn hộ gia đình.

Chỉ có những ngọn núi là nhân chứng duy nhất cho sự cố gắng và bền bỉ của đôi vợ chồng này qua năm tháng!

Hai vợ chồng này đã sống nơi khe núi sâu thẳm và xa cách hàng xóm hàng thập kỷ! Có người hỏi vợ chồng anh Wang Xinming là họ không cảm thấy cô đơn trong nhiều năm như vậy sao?

Họ nói một cách bình thản rằng họ không bao giờ cô đơn và họ đã quen với điều đó. Đúng thế, không tiệc tùng, không thủ đoạn, không phức tạp, không cám dỗ, không khói bụi ô nhiễm, chỉ có bầu trời trong xanh, những ngọn đồi tươi mát, thức ăn và nước uống hoàn toàn từ tự nhiên. Đó thật sự là một niềm vui khi sống ẩn dật ở một nơi hẻo lánh!

(Ảnh: ERA BARU/Epoch Times)

Ngọc Chi (Theo Good Times)

Xem thêm: