Cụ rùa cao tuổi nhất thế giới đã được chứng kiến sự lên ngôi của 7 vị vua trên ngai vàng nước Anh, sự kiện phát minh ra bóng đèn và ô tô có động cơ, sự kiện hoàn thành tháp Eiffel và tòa nhà chọc trời đầu tiên. 

Cụ rùa Jonathan đã sống qua hàng trăm năm và vẫn tiếp tục tận hưởng cuộc sống của mình.

Embed from Getty Images

Năm 1882, con rùa Seychelles khổng lồ có tên Jonathan được đưa từ Seychelles đến đảo Saint Helena. Đây là một hòn đảo biệt lập nằm ở Nam Đại Tây Dương, từng là nơi lưu đày Napoleon.

Từ lúc đó, rùa Jonathan được sống trong nơi ở chính thức của thống đốc – khuôn viên Plantation House.

Không ai biết chắc chắn tuổi thực của rùa Jonathan, nhưng các bác sĩ thú y tin rằng cụ rùa này sinh năm 1832 và hiện đã 187-188 tuổi. Người ta ước tính ra con số này dựa vào kích thước trưởng thành hoàn toàn của cụ rùa khi được chuyển đến đảo. Với điều kiện thể chất lúc đó, rùa Jonathan khoảng 50 tuổi. 

Những con rùa thuộc loài của rừa Jonathan có tuổi thọ trung bình khoảng 150 năm. Như vậy, cụ rùa Jonathan đã sống lâu hơn tất cả đồng loại của mình những 30 năm. Nhờ đó, kỷ lục Guinness thế giới đã công nhận cụ rùa Jonathan là động vật sống trên cạn lâu đời nhất.

Mặc dù cuộc sống trên đảo rất thư thái, khỏe mạnh, cụ rùa Jonathan vẫn không tránh khỏi những dấu hiệu tuổi già. Cụ rùa Jonathan hiện đã bị mù do đục thủy tinh thể, mất khứu giác và không thể phát hiện ra thức ăn nữa.

Vào những ngày nắng, cụ thường vươn cổ và chân dài ra khỏi vỏ để tận hưởng ánh nắng mặt trời. Còn những ngày trời lạnh, cụ sẽ ở trong đống lá cả ngày và nhấm nháp chúng. Mỗi tuần một lần, cụ rùa Jonathan được thưởng thức những món ăn yêu thích của mình, bao gồm cà rốt, dưa chuột, bắp cải, táo và chuối.

Jonathan chia sẻ ngôi nhà của mình với 3 chú rùa kém tuổi hơn là David, Emma và Fred. David 80 tuổi là chú rùa lớn thứ hai trên đảo và cũng là bạn thân của Jonathan.

cụ rùa
(Ảnh: Shutterstock)

Tuy đã lớn tuổi nhưng cụ rùa Jonathan có tính cách năng động và thích nhận được sự chú ý của mọi người. Jonathan rất thoải mái khi được ai đó vuốt ve cổ và luôn sẵn sàng tạo dáng chụp ảnh. Với khách du lịch, cụ là loài động vật cổ đại hiếm có nên họ chẳng ngại vượt đường xa đến thăm một lần.

Trên đảo Saint Helena, cụ rùa Jonathan được coi như một huyền thoại sống. Sau khi chứng kiến rất nhiều thế hệ người đến và đi, cụ trở thành biểu tượng của sự bền bỉ trong mắt người dân địa phương.

Theo Bright Side
Minh Minh

Xem thêm: