Bất chấp điều kiện sống khắc nghiệt, “Thung lũng Chết” vẫn là nơi cư trú của hơn 300 con người.

Thung lũng Chết (Death Valley) ở Mỹ là một trong những nơi khô nóng nhất trên Trái Đất hiện nay. Nơi đây nằm thấp hơn mực nước biển 86 m và có diện tích khoảng 1.400 km2 giữa hai bang California và Nevada. Trung bình mỗi năm Thung lũng Chết có lượng mưa thấp hơn 5 cm, có năm không mưa. Ban ngày nhiệt độ trung bình rơi vào khoảng 40-50 độ C.

Thung lũng chết
(Ảnh: TM picture/Shutterstock)

Thung lũng Chết có 3 cộng đồng chính có người sống quanh năm là Cow Creek, làng Timbisha Shoshone và Stovepipe Wells. Những nơi này đều xa trung tâm. Trẻ em phải ngồi xe buýt hàng tiếng đồng hồ để đi học. 

Khoảng 150 nhân viên Dịch vụ Công viên Quốc gia đã đứng ra tổ chức các hoạt động cộng đồng tại đây như câu lạc bộ sách, thủ công, chạy bộ. Khi đã quen với nhiệt độ, người dân Thung lũng Chết có thể chạy ra ngoài trời vào giữa tháng 7 – khi thời tiết vô cùng nắng nóng. Họ không bao giờ khuyên du khách thử chạy bộ ở đây, nhưng với cư dân đã hình thành thói quen chạy hàng ngày thì từ 43 độ C đến 50 độ C không có nhiều khác biệt.

Có khoảng 80 ngôi nhà trong khu phức hợp Cow Creek. Họ có phòng tập thể dục chung, sân chơi và thư viện. Cư dân ở thung lũng rất đoàn kết. Họ thích tụ hợp lại nhưng đại dịch Covid-19 khiến các hộ dân phải chủ động tự cách ly. Các gia đình đều lắp điều hòa nhiệt độ nhưng không phải nhà nào cũng dùng thường xuyên. Họ muốn tiết kiệm tiền. Ngay cả những chuyến viếng thăm của người thân vào mùa hè cũng không được chào đón. 

Nhân viên thông tin công cộng của Vườn quốc gia Thung lũng Chết, cô Brandi Stewart chia sẻ rằng nhiệt độ sẽ lên cao nhất vào tháng 7 và tháng 8. Tuy cư dân đã quen với nền nhiệt 43 đến 51 độ C, họ vẫn không khỏi choáng váng với cảm giác bước vào lò nướng giữa mùa hè. Mồ hôi của bạn sẽ bốc hơi ngay lập tức vì nhiệt độ ngoài đường quá cao. Stewart không bao giờ đi một mình đến tiệm tạp hóa. Cô luôn mang theo một bình nước lớn để giữ ẩm và rủ bạn trai đi cùng để phòng xe cộ hỏng hóc. 

Thung lũng chết
Một số du khách ghé thăm Thung lung Chết. (Ảnh: Maridav/Shutterstock)

Trưởng bộ phận thông tin khách hàng tại vườn quốc gia, Patrick Taylor nói rằng mọi người sẽ cần ít nhất vài tuần để thích nghi với cuộc sống ở Thung lũng Chết. Taylor ước tính anh và nhiều người phải mất một năm để thích nghi với thời tiết khắc nghiệt ở trạm Furnace Creek. Tính đến nay, anh đã gắn bó với vùng đất này 7 năm.

Nếu không thích nghi được, bạn sẽ bị cái nóng làm cho kiệt sức, nặng hơn là đột quỵ. Vào mùa hè, sức nóng của Thung lũng Chết khiến những hoạt động dù đơn giản cũng trở nên nguy hiểm. Gia đình Taylor không bao giờ ra khỏi nhà mà không có điện thoại vệ tinh dự phòng, đề phòng trường hợp mất sóng.

Biến đổi khí hậu là mối đe dọa lớn với cuộc sống của người dân nơi đây. Nhiệt độ tăng mạnh khiến người dân không thể ra ngoài giao lưu với nhau. Tiệc nướng hàng tháng của họ phải chờ đến 4-5 tháng mới được tổ chức một lần. Trong 20 năm qua, 6 trên 10 tháng nóng nhất đều được ghi nhận là ở Thung lũng Chết. Tháng 7/2018, khu vực này còn lập kỷ lục thế giới về tháng nóng nhất với nhiệt độ trung bình khoảng 42 độ C.

Bất chấp điều kiện sống khắc nghiệt, “Thung lũng Chết” vẫn là nơi cư trú của hơn 300 con người. (Ảnh: Doug Meek/Shutterstock)

Minh Minh

Xem thêm: