Theo bảng xếp hạng mới nhất của Forbes, ông Jeff Bezos – CEO của Amazon đã trở thành người người giàu nhất nước Mỹ. Jeff Bezos và vợ MacKenzie Bezos cũng trở thành cặp vợ chồng giàu nhất nước trong lịch sử nước Mỹ, và có nhiều bất động sản nhất nước Mỹ.

 

Embed from Getty Images

Forbes đưa tin, Jeff Bezos và MacKenzie kết hôn năm 1993. Không lâu sau, hai vợ chồng ông đã chuyển đến thành phố Seattle, cùng nhau sáng lập công ty Amazon.

“Cùng người mình yêu mạo hiểm là việc tốt đẹp nhất”

Jeff Bezos và MacKenzie Bezos lần đầu tiên gặp nhau tại quỹ đầu tư D.E.Shaw. Bà MacKenzie Bezosmột chuyên viên nghiên cứu, ông Jeff Bezos làm phó tổng giám đốc. Jeff Bezos là người đầu tiên để ý đến MacKenzie, họ là bạn cùng trường ở Đại học Princeton. Ông nói đùa, “vợ của tôi là người túc trí đa mưu, thông minh, tình cảm, điều tôi hạnh phúc trước khi gặp cô ấy chính là nhìn thấy được lý lịch của cô ấy, do đó tôi biết rất rõ tài trí của cô ấy như thế nào.”

Sau khi MacKenzie có được công việc ở D.E.Shaw, họ liền trở thành “hàng xóm” trong phòng làm việc. “Cả ngày tôi đều đang nghe tiếng cười khiến người ta mê hoặc của cô ấy, làm sao mà bạn lại không yêu tiếng cười đó cho được chứ?” Thế là MacKenzie tiến thêm bước đầu tiên, mời Jeff Bezos đi ăn trưa. Quen nhau được 3 tháng, họ liền đính hôn, và kết hôn trong vòng 6 tháng. Sau đó, Jeff Bezos chia sẻ cách nghĩ về nghề nghiệp của mình với vợ.

Jeff Bezos nói, “mặc dù cô ấy không phải là thương nhân, nhưng khi tôi nói, cô ấy có thể nghe được sự kích động, hào hứng từ lời nói của tôi.” Năm 1994, họ rời bỏ công việc đang làm, chuyển đến thành phố Seattle và sáng lập ra công ty Amazon. MacKenzie Bezos trở thành kế toán của Amazon, cũng là nhân viên đầu tiên của công ty.

MacKenzie Bezos từng kể lại việc chồng mình sáng lập Amazon với hai bàn tay trắng: “Đối với tôi mà nói, nhìn thấy một nửa của mình, người mà tôi yêu thương, có một lần mạo hiểm  – có gì tốt đẹp hơn khi cùng anh ấy mạo hiểm?”

Tạp chí Wired từng đưa tin, khoảng năm 1999, đôi vợ chồng này thuê một căn phòng chỉ có duy nhất 1 phòng ngủ tại Seattle. Đến nay, họ đã có nhà tại nhiều nơi ở Mỹ như Washington, Beverly Hills, Texas, Manhattan và thành phố Medina (Ả Rập Xê Út).

Dù vậy, cuộc sống của họ cũng rất bình dị, họ coi cuộc sống gia đình là một phần không thể thiếu.

Jeff Bezos cố gắng làm việc, nhưng cuộc sống hàng ngày của ông cũng cho thấy, ông không bị chìm vào công việc. Công việc thường ngày của ông bao gồm nhiều thời gian cho gia đình, thậm chí cả thời gian rửa bát.

Ông tin rằng cần ngủ đủ 8 tiếng. Mỗi sáng, ông đều tỉnh dậy một cách tự nhiên, không cần có đồng hồ báo thức trợ giúp.

Mỗi sáng Jeff Bezos cùng vợ và con ăn sáng. Ông chưa từng sắp xếp cuộc họp nào vào buổi sáng sớm, chỉ cùng với vợ và bốn người con trải qua thời gian đẹp vào buổi sáng.

Ông nói, mỗi ngày ông đều làm công việc nhà mà vợ ông thích nhất – đó chính là rửa bát. Gia đình ông luôn giữ thói quen sinh hoạt đầy ấm áp như vậy.

Đến năm 2013, MacKenzie vẫn tự lái xe đưa 4 con đến trường. Bà cảm thấy cá tính giữa hai vợ chồng đã bổ sung cho nhau, “anh ấy thích làm quen với người khác. Anh ấy là người rất giỏi xã giao. Đối với tôi mà nói, cocktail rất hao tổn tâm trí.”

Jeff Bezos cũng từng nói, họ rất ăn nhịp với nhau. Jeff Bezos thường xuyên mua quần áo cho vợ, chính ông đã khiến cuộc sống thường ngày trở lên lãng mạn hơn, “có lúc tôi gọi điện thoại hỏi cỡ quần áo, cô ấy hỏi tôi vì sao lại hỏi, tôi cũng khéo léo giấu chuyện mua quần áo, vì muốn cho cô ấy một bất ngờ.” 

Dừng công việc sáng tác để ủng hộ chồng – “Anh ấy là độc giả trung thành nhất của tôi”

MacKenzie còn là một nhà văn được nhiều người yêu mến, bà từng từ bỏ công việc đang làm của mình khi chồng mới bước đầu thành lập công ty vì để ủng hộ chồng. Dù hiện nay đã trở thành vợ của tỷ phú, nhưng bà vẫn chưa từng từ bỏ ước mơ của bản thân.

Năm 6 tuổi, bà đã viết cuốn sách đầu tay của mình đó là cuốn The Book Worm. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, bà vào học ở The Hotchkiss School, sau đó vào học về tiểu thuyết ở  Đại học Princeton chỉ vì muốn học cách viết văn của nhà văn Toni Morrison – người từng đoạt giải Pulitzer. Toni Morrison từng nói, MacKenzie là “một trong những sinh viên tốt nhất mà tôi từng gặp trong môn Ý tưởng sáng tác”.

Những ngày đầu sáng lập Amazon, MacKenzie cũng bắt đầu theo đuổi giấc mơ viết văn của mình. Năm 2005, bà xuất bản cuốn tiểu thuyết “The Testing of LutherAlbright” và năm 2013 xuất bản cuốn tiểu thuyết “Traps”

MacKenzie rất chăm chỉ sáng tác. Jeff Bezos từng nói, trong thời gian nghỉ phép, có lúc ông tỉnh dậy, thì thấy vợ mình đang trong phòng tắm của khách sạn để sáng tác bộ tiểu thuyết đầu tay của mình.

MacKenzie mất thời gian 10 năm mới viết xong và xuất bản cuốn tiểu thuyết “The Testing of LutherAlbright”. Khi cần thời gian để sáng tác, bà sẽ trở về căn chung cư nhỏ của mình. Ở đó, bà có thể làm việc một mạch đến khi đi đón con từ trường về.

MacKenzie từng nói, chồng bà là “độc giả trung thành nhất”, “khi viết cuốn tiểu thuyết đầu tiên, anh ấy thường xuyên hủy bỏ một số công việc khác của mình để ngồi đọc bản nháp của tôi một cách tỉ mỉ”.

Trong khi đó, sự thành công của Jeff Bezos cũng không tách rời khỏi thói quen làm việc và thái độ cầu tiến trong công việc. Trong các cuộc họp, Jeff Bezos không phát biểu dài dòng. Được biết, mỗi năm, ông chỉ gặp các nhà đầu tư của Amazon khoảng 6 tiếng đồng hồ. Quá khứ ông từng là một ông chủ rất dễ cáu gắt, nhưng có tin đồn nói ông đã đặc biệt mời một huấn luyện viên cấp cao để “giúp ông xoa dịu tính nóng”.

Cuộc sống thường ngày của Jeff Bezos cho thấy ông không bị chìm đắm vào công việc. Người thực sự thành công là người có thái độ làm việc tích cực, nhưng đồng thời cũng không thể coi nhẹ gia đình.

Vợ chồng Jeff Bezos khiến nhiều người phải ngưỡng mộ, nhưng có lẽ điều cần phải học tập chính là cách sống và thái độ đối với gia đình của họ.

Thanh Thảo

Xem thêm: