Đất nước Phần Lan có mùa đông lạnh giá và ánh sáng ban ngày hạn chế. Chính người Phần Lan cũng cảm thấy ngạc nhiên khi quốc gia của họ đứng đầu danh sách của ‘Báo cáo Hạnh phúc Thế giới’ (World Happiness Report) trong 3 năm liên tiếp.

Cuộc khảo sát hàng năm từ Gallup xem xét 6 yếu tố chính: GDP bình quân đầu người, hỗ trợ xã hội, tuổi thọ, quyền tự do lựa chọn cuộc sống, sự hào phóng và mức độ tham nhũng. Kết quả là Phần Lan đạt điểm cao trong tất cả các hạng mục này – đặc biệt là “sự hào phóng”

Nghiên cứu này khiến nhiều người thắc mắc rằng tại sao người Phần Lan có lối sống tích cực đến vậy? Và cuộc sống thực sự ở “Xứ sở Ngàn Hồ” là như thế nào?

Phần Lan
(Ảnh: Shutterstock)

1. Họ có nền giáo dục xuất sắc

Theo Los Angeles Times, hệ thống giáo dục ở Phần Lan cũng được xếp hạng cao trong các bảng xếp hạng quốc gia. 

Giáo viên được đánh giá cao ở Phần Lan. Theo The Guardian, nghề giáo viên ở đây rất được tôn trọng, được đào tạo cẩn thận và được trả lương cao. Giám đốc điều hành của HappyOrNot, Sami Hero cho biết nền giáo dục của Phần Lan dựa trên nền tảng bồi dưỡng nhân tài, khuyến khích học sinh làm việc chăm chỉ. 

“Sinh viên tốt nghiệp trường y không lo bị mắc nợ học phí. Ngay cả các trường trung học cũng hoạt động dựa trên nền tảng trọng dụng nhân tài”. 

“Học xong lớp 9, đơn nộp vào trường trung học của bạn có được chấp nhận hay không dựa trên điểm số trung bình và đôi khi còn có các kỳ thi tương tự như thi đại học. Giai đoạn này giúp trẻ sớm định hình tương lai, đồng thời dạy chúng học cách làm việc chăm chỉ nếu muốn đạt được mục tiêu, tất nhiên là cả cảm giác thất bại hoặc bỏ lỡ mục tiêu” – ông Sami nói. 

Jonathan vốn là tài xế taxi ở Anh nhưng đã chuyển đến Phần Lan vì vợ anh ở đó. Đã nhiều lần Jonathan định quay lại Anh nhưng cuối cùng vẫn ở lại Phần Lan vì anh muốn con mình được tiếp cận với nền giáo dục tốt nhất. 

Phần Lan
(Ảnh: Shutterstock)

2. Họ chăm chỉ học ngoại ngữ và rất thích thư viện 

Nhiều người dân Phần Lan nói được cả tiếng Anh lẫn tiếng Thụy Điển. 

Tiếng Phần Lan và tiếng Thụy Điển đều là ngôn ngữ chính thức được giảng dạy trong trường học, vì thế Phần Lan chính thức là một quốc gia song ngữ.

 “Có một tỷ lệ lớn người Phần Lan nói nhiều hơn hai ngoại ngữ. Trong các kỳ nghỉ, họ đi du lịch khá nhiều nhằm tiếp xúc với các nền văn hóa khác nhau” – Sami Hero nói. 

Nhiều người dân Phần Lan cũng rất thích đến thư viện.

Hướng dẫn viên du lịch ở Phần Lan, Hanna-Leena Halsas nói với Insider: “Thư viện là một phần quan trọng trong cuộc sống của người dân nơi đây. Họ đến để làm bài tập về nhà hoặc chỉ đến vì sở thích. Đó là một môi trường an toàn”.

(Ảnh: Shutterstock)

3. Phần Lan là một quốc gia cực kỳ an toàn

Theo một báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (World Economic Forum) năm 2017, Phần Lan được mệnh danh là quốc gia an toàn nhất trên thế giới. 

Tài xế taxi Jonathan nói rằng anh không bao giờ cảm thấy lo lắng khi đứa con nhỏ tự đạp xe chơi quanh khu phố môt mình. Tất nhiên, mọi thành phố đều có mức độ tội phạm nhất định, nhưng ngay cả thủ đô Helsinki đông đúc cũng không có vấn đề nghiêm trọng nào. Tội phạm gần như không tồn tại trong vùng nông thôn của đất nước này. 

The Telegraph cho biết, bản đồ rủi ro du lịch (Travel Risk Map) đánh giá thế giới theo ba loại – rủi ro y tế, an ninh và an toàn đường bộ. Năm 2019, Phần Lan có mức độ rủi ro tổng thể thấp nhất.

Phần Lan
(Ảnh: Shutterstock)

4. Chế độ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Người dân Phần Lan coi chăm sóc sức khỏe toàn dân là nhiệm vụ đạo đức cần được ưu tiên trước rồi mới đến kinh tế. Nhân viên marketing và truyền thông của Visit Finland, Merja Herrala cho biết người dân cảm thấy nhẹ nhõm khi không phải lo lắng về các hóa đơn chăm sóc sức khỏe tiềm năng. “Thật tuyệt vời khi bị thương hoặc bị ốm mà bạn được điều trị tử tế ở bệnh viện nhưng không phải tốn nhiều tiền” – cô giải thích.

5. Người Phần Lan thích khám phá thiên nhiên

Người dân Phần Lan thích khám phá các hoạt động ngoài trời, từ 40 công viên quốc gia trong đất đến các hòn đảo của Biển Baltic đến vùng cực bắc Lapland. Phong cảnh Phần Lan tuyệt đẹp nên mọi người không ngại đi bộ đường dài hoặc đi xe đạp.

6. Phần Lan là xứ sở thần tiên mùa đông

Sami Hero cho biết cuộc sống ở Phần Lan trong những tháng se lạnh không thay đổi nhiều so với mùa hè. Người dân tự thích nghi với thời tiết và vẫn chăm chỉ đi xe đạp. Đối với họ, mùa đông đơn giản là thời điểm có thêm các hoạt động ngoài trời như trượt băng, trượt tuyết băng đồng và đi xe trượt tuyết chó kéo. Ở Lapland, bạn còn có cơ hội nhìn thấy Bắc Cực quang.

Phần Lan
(Ảnh: Shutterstock)

7. Họ yêu thích phòng tắm hơi

Hầu như mọi ngôi nhà và khu chung cư đều có một phòng tắm hơi. Dân số Phần Lan khoảng 5,5 triệu người và ước tính có hơn 2 triệu phòng tắm hơi ở nước này. Theo tóm tắt của Mayo Clinic, xông hơi giúp bạn cải thiện sức khỏe tim mạch, hệ thống miễn dịch khỏe mạnh hơn, giảm thiểu vấn đề về huyết áp và hơn thế nữa. Dù có lợi ích sức khỏe hay không, người Phần Lan thích tắm hơi đơn giản vì họ thấy dễ chịu.

8. Nền ẩm thực “New Nordic” của Phần Lan rất ấn tượng

Nếu nghĩ rằng người Phần Lan chỉ ăn cá và khoai tây, bạn đã nhầm. Trong 20 năm qua, hệ thống nhà hàng của họ đã có sự phát triển rõ rệt. Họ có đồ ăn Trung Quốc, Ấn Độ, Nepal, Thái Lan, Mexico, Nhật Bản. Nhưng xu hướng phổ biến nhất hiện nay là New Nordic. Món ăn New Nordic (Bắc Âu Mới) sử dụng các nguyên liệu địa phương phụ thuộc vào thời vụ. Họ cũng kết hợp thêm các loại quả mọng, thảo mộc và rau rừng.

(Ảnh: Shutterstock)

9. Người Phần Lan tin vào sự trung thực

Sami Hero nói rằng người Phần Lan rất nghiêm túc, trung thực, thẳng thắn và chân thành. Dù chỉ hỏi bâng quơ: “Dạo này thế nào rồi?”, bạn sẽ nhận được câu trả lời hết sức chân thật và hãy chuẩn bị tinh thần để lắng nghe.

Minh Minh
Theo Insider

Xem thêm: