Thay vì đi xe công cộng hoặc xe nhà, cô bé học sinh lớp 5 Pupae chọn cách “tiết kiệm” và độc đáo hơn, đó là cùng anh bạn voi Ole đến trường mỗi ngày.

cưỡi voi đi học
Voi là người bạn thân thiết của người dân Thái Lan, được người lớn và trẻ nhỏ yêu mến, họ xem voi là biểu tượng của danh dự, phẩm giá và sức mạnh. (Ảnh minh họa: Ninja SS/ shutterstock)

Thái Lan được mệnh danh là “Vùng đất Vạn tượng” (tượng nghĩa là con voi). Người Thái coi con voi giản dị, trung thực và ngoan ngoãn là biểu tượng của danh dự, phẩm giá và sức mạnh. 

Bé gái Pupae, 11 tuổi, ở tỉnh Buriram, Thái Lan, thường cùng một chú voi hiền lành để đến trường mỗi ngày, điều này khác với những học sinh khác sử dụng phương tiện giao thông công cộng hoặc xe nhà.

Theo người cha 38 tuổi của bé Pupae, anh Wisanchon Yongram, cho biết anh là người huấn luyện voi chuyên nghiệp và có 4 con voi ở nhà, gồm voi đực Ole 25 tuổi, voi cái Wassana 22 tuổi, hai voi con Ngamchok 4 tuổi và Ngamta 2 tháng tuổi. Đây là lý do mà bé Pupae thân thiết với voi như vậy.

Bốn chú voi trước đây chủ yếu biểu diễn ở khu du lịch Ayutthaya, nhưng do ảnh hưởng của đại dịch nên anh Yongram phải đưa chúng về quê sinh sống. Từ nhỏ anh Yongram đã sống cùng các chú voi nên cậu ấy rất yêu quý loài voi.

Anh Yongram cho biết, con gái của anh đã giúp voi tắm và cho chúng ăn từ khi còn nhỏ. Từ năm 6 tuổi cô bé đã thường xuyên cưỡi voi đi khắp nơi, chú voi Ole và con gái anh có mối quan hệ cực kỳ thân thiết.

Điều thú vị hơn là để tiết kiệm chi phí đi lại đến trường, hàng ngày cô bé Pupae đều ngồi trên lưng chú voi Ole để đến trường cách nhà 500 m. 

Ban đầu, các học sinh rất “sốc” khi nhìn thấy con voi cao 3m, nhưng sau một thời gian, các em cũng đều quen với điều này. Thay vào đó, khi nhìn thấy chú voi Ole, các bạn nhỏ đều rất phấn khích.

Pupae chia sẻ rằng rằng mỗi lần trước khi leo lên lưng voi, cô bé đều chào voi để tỏ lòng biết ơn. Sau khi nhìn thấy cô bé cúi đầu chào và bắt đầu leo lên từ đôi ngà của mình, chú voi Ole sẽ nhẹ nhàng dùng chiếc vòi đẩy cô bé lên lưng rồi “cõng” cô bé đi học.

Qua phim có thể thấy cô bé Pupae cưỡi trên chú voi to lớn nhưng không hề sợ hãi. Sau khi đến trường, chú voi thông minh cũng sẽ khuỵu gối và hạ thấp người, giúp Pupae hạ xuống an toàn.

Mới đây, đoạn video cô bé Pupae cưỡi anh bạn voi Ole đến trường trong bộ đồng phục học sinh được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội. Màn tương tác chân thành giữa hai người bạn khiến nhiều cư dân mạng xúc động, nhiều kênh truyền thông cũng vào cuộc phỏng vấn đưa tin.

Cô bé Pupae nói rằng gia đình mình không bao giờ coi voi là “công cụ”, mà là “bạn bè”, mọi sẽ đối xử với voi bằng lòng biết ơn và tôn trọng. Cô bé tin rằng voi là loài động vật rất thông minh và tâm linh, mọi người nên chăm sóc chúng cẩn thận.

Cô bé cũng chia sẻ về ước mơ sẽ trở thành một bác sĩ thú y khi lớn lên để có thể chữa trị cho những chú voi già hoặc bị thương trong gia đình, cũng như chăm sóc nhiều loài động vật khác.