Một người mẹ đã để lại cho 4 cô con gái của mình một cuốn sách Harry Potter – và hóa ra nó là ấn bản đầu tiên hiếm hoi trị giá khoảng 30.000 bảng Anh.

Một người giáo viên dạy tiểu học đã mua cuốn Harry Potter trong một buổi kỷ niệm tại trường với giá 1 bảng Anh khoảng 20 năm trước. Năm 2005, bà mắc bệnh ung thư và ra đi, để lại cuốn sách này cho 4 cô con gái và hiện nó có giá trị lên tới khoảng 30.000 bảng Anh (gần 1 tỷ VNĐ).

Cuốn sách này là bản từ lần phát hành đầu tiên năm 1997 và được xem như là “món đồ cuối cùng của nhà sưu tập Potter”.

(Ảnh: Hansons Auctioneers / SWNS)

Tại sao cuốn sách lại có giá trị lớn tới như vậy?

Vào thời điểm ấy, cuốn “Harry Potter và Hòn đá Phù thủy” chỉ được in ra 500 bản, và rất được ưa thích. Một trong số cuốn sách đó đã từng được bán với giá 68.000 bảng Anh.

Và dĩ nhiên, hiện nay cuốn sách của người giáo viên ấy đã trở thành hàng hiếm, được đem ra đấu giá tại trung tâm Hansons Auctioneers ở Staffordshire với mức giá từ 20.000 – 30.000 bảng Anh hoặc có thể cao hơn nữa.

Người con gái lớn 31 tuổi cho biết đây như là món quà mà “trời ban” cho họ, và có lẽ mẹ cô ấy cũng không thể ngờ được là tới bây giờ nó lại có giá trị lớn đến như vậy.

Phòng làm việc ở nhà của họ luôn đầy ắp sách, bởi mẹ cô rất yêu sách. Bà luôn luôn dặn họ phải giữ gìn những cuốn sách đó thật kỹ càng.

“Mẹ tôi thật là một người mẹ tuyệt vời và một giáo viên chính thống.”

Một thành viên trong hội đồng đến từ Burton-upon-trent nói: “Cuốn sách để trên kệ bị bám bụi nhiều năm, và nó chính xác là phiên bản đầu tiên của Harry Potter”.

Người con gái lớn nói: “Chúng tôi thực sự rất ngạc nhiên khi thấy giá trị của nó lên tới 20.000-30.000 bảng Anh.”

Cô cho biết thêm: “Quyển sách được đặt trên giá sách tại nhà bố của tôi ở miền Nam Derbyshire”. Bố cô ấy đã từng thấy được tin tức về giá trị của cuốn Harry Potter, và ông hy vọng cuốn sách này có thể mang tới số tiền lớn cho họ.

Charles Hanson, ông chủ của trung tâm đấu giá Hansons Auctioneers nói: “Tình yêu của người mẹ là mãi mãi và những món quà mà mẹ để lại dường như là Thượng Đế ban tặng.”

Ngọc Ánh (Theo Mirror)

Xem thêm: