Một người đàn ông ở thành phố Derby thuộc Vương quốc Anh đã tự giao cho mình một sứ mạng, anh treo những tấm biển có ghi dòng chữ “Xin đừng tự tử” trên 15 cây cầu ở khắp các hạt thuộc quận Derbyshire cũng như để lại những lá thư viết tay rất ấm lòng và đã thành công cứu sống được 7 mạng người.

(Ảnh: Rocco Hawkins)

Theo tờ Epoch Times, anh Rocco Hawkins (36 tuổi) là một người thợ nề. Một vụ ẩu đả xảy ra trên đường phố vào tháng 2/2019 đã khiến anh gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần.

Anh Rocco bị chẩn đoán mắc chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD) và rối loạn nhân cách không ổn định về mặt cảm xúc (EUPD), anh rất buồn và sợ hãi rằng cả đời mình sẽ cứ mãi như thế này. Sau 4 tuần nằm cô độc ở bệnh viện, anh bắt đầu cảm thấy lo lắng vì anh không xoay được đầu do phải đeo nẹp cổ và thậm chí anh còn không thể ra ngoài đi dạo.

Ngoài ra, ký ức đau đớn từ vụ ẩu đả đã khiến anh Rocco phải mượn rượu giải sầu, anh uống rất nhiều rượu. Trong khoảng thời gian đó, những vấn đề về tâm thần thậm chí còn khiến anh Rocco không được gần con trai mình. 

Sau suốt 4 tháng phải đeo nẹp cổ, anh Rocco cảm thấy mình không thể chịu đựng nổi nữa, anh không biết mình phải tiếp tục sống bằng cách nào. Anh đã nghĩ rằng chi bằng chết đi cho xong. Anh chia sẻ: “Tôi cứ thế thất thần bước đi trên cầu rồi trèo qua lan can cầu, tôi không nhớ khi đó mình có bất cứ cảm xúc hay suy nghĩ gì cả.”

Không ngờ là đúng vào khoảnh khắc anh đang trèo qua lan can cầu để chuẩn bị nhảy xuống thì có hai cảnh sát đã giữ anh lại và kéo anh đến nơi an toàn. Điều này đã thay đổi cuộc sống của anh.

Sau lần tự tử này, anh Rocco đã được chữa trị tại một bệnh viện tâm lý trong suốt 4 tháng. Ban đầu, anh không muốn nhận sự giúp đỡ của các bác sĩ, rồi sau đó anh đã dần dần mở lòng ra. Các bác sĩ chuyên môn đã lập ra cho anh một liệu trình hồi phục tâm lý để giúp anh. Anh cho biết, “Những vị bác sĩ này đã cứu tôi, tôi vô cùng biết ơn họ.”

Vào tháng 1 năm nay, anh Rocco đã được xuất viện và cảm thấy như có một cuộc sống hoàn toàn mới. “Tôi bước ra khỏi cửa bệnh viện, nhắm mắt lại, hít một hơi thật sâu và tự nói với mình rằng sinh mệnh mới đã bắt đầu từ hôm nay.”

Sau khi xuất viện, anh Rocco có cảm giác mãnh liệt rằng mình mang một sứ mạng phải ngăn cản những người có ý định tự tử và mang đến hy vọng cho họ.

Anh quyết định treo những tấm bảng cảnh báo cùng lá thư viết tay kể về câu chuyện của chính mình trên những cây cầu. Theo lời anh, “Khi tôi đứng trên cầu, cả người tôi thất thần và như tê liệt, tôi nghĩ rằng nếu nhìn thấy những lời cảnh báo này thì có lẽ sẽ đánh thức họ thoát ra khỏi trạng thái đó và tỉnh táo lại.”

(Ảnh: Rocco Hawkins)

Anh Rocco đã đi khắp 15 cây cầu trong toàn quận, trên mỗi cây cầu anh đều treo một tấm bảng cảnh báo và lá thư viết tay kể về câu chuyện của chính mình. Việc làm này của anh đã cứu sống được 7 mạng người.

Anh Rocco chia sẻ điều kỳ diệu do bức thư của mình mang lại rằng: “Có một người phụ nữ đã gửi tin nhắn để cảm ơn vì tôi đã cứu mạng con trai bà ấy. Anh ấy trở về nhà với lá thư của tôi trên tay. Anh ấy nói với mẹ rằng chính lá thư này đã cứu mình.”

Bây giờ, anh Rocco cảm thấy mạnh mẽ và tự tin hơn bao giờ hết, anh không còn hận thù thế giới này và đã trở thành một người vui vẻ, tích cực. 

Anh Rocco kết luận rằng anh muốn mọi người biết một điều đó là “có thể thay đổi bản thân, và tôi là một ví dụ”.

Minh Ngọc

Xem thêm: