Cựu chiến binh Magar đã ấp ủ ước mơ chinh phục đỉnh Everest từ lâu nhưng quy định của Nepal không cho phép. Tuy bị cụt hai đầu gối, anh vẫn thường xuyên chèo thuyền kayak và tập leo núi.

Đỉnh Everest. (Ảnh minh họa: MOROZ NATALIYA/Shutterstock)

Đối với nhiều người, bị cụt hai đầu gối đồng nghĩa với việc ngồi trên xe lăn mãi mãi và mất hết động lực sống, nhưng anh Gurkha Hari Budha Magar thì không nghĩ như vậy. Mới đây, người đàn ông với đôi chân cụt một nửa đã chinh phục thành công đỉnh Everest.

Anh Gurkha Hari Budha Magar (43 tuổi) bị mất hai đầu gối sau khi giẫm phải một thiết bị nổ tự chế vào năm 2010 khi đang tuần tra ở Afghanistan với Gurkhas – một đơn vị của người Nepal đã chiến đấu cùng với Quân đội Anh trong hơn 200 năm. Bất chấp cơ thể bị tổn thương, anh vẫn không ngừng tận hưởng cuộc sống tươi đẹp trước mắt.

Với đôi chân giả, Magar hăng hái tập chèo thuyền kayak quanh Isle of Wight, leo lên một số đỉnh núi như núi Toubkal của Ma-rốc, Ben Nevis ở Scotland, Mont Blanc ở Châu Âu. Tuy nhiên, anh không thể thực hiện ước mơ chinh phục ngọn núi cao nhất thế giới bởi Nepal có đạo luật cấm những người cụt cả hai tay và người mù leo núi. Sau nhiều năm trăn trở, cuối cùng thì cựu hạ sĩ cũng được hoàn thành ước nguyện vào năm 2023. Tòa án tối cao Nepal đã hủy bỏ luật cấm trên vào năm 2018.

“Anh ấy lên đến đỉnh Sagarmatha vào khoảng 3 giờ chiều [giờ Nepal] vào thứ sáu. Sau khi chinh phục đỉnh núi, anh ấy hiện đã xuống trại căn cứ và sẽ trở lại Kathmandu vào ngày mai (thứ hai)”, Him Bista, một thành viên trong nhóm, nói với AFP.

Trước đây đã từng có hai người cụt chân dưới đầu gối chinh phục được thử thách này. Hai người đó là: Mark Inglis (người New Zealand) năm 2006 và Xia Boyu (người Trung Quốc) năm 2018.

“Miễn là bạn có thể điều chỉnh cuộc sống của mình tùy theo thời gian và hoàn cảnh, bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn. Không có giới hạn nào cả”, Magar nói với AFP trước khi đến trại căn cứ Everest.

Trên trang web của Magar, sứ mệnh của anh được quảng bá với khẩu hiệu “no legs, no limits” (Tạm dịch: “không có chân, không có giới hạn”).

Tám trên mười đỉnh núi cao nhất thế giới đều nằm ở Nepal nên nơi đây là điểm đến yêu thích của hàng trăm nhà thám hiểm (đặc biệt là vào mùa xuân, khi nhiệt độ ôn hòa hơn và những cơn gió Himalaya nguy hiểm bớt hung hãn). Bigyan Koirala, một quan chức của Bộ Du lịch, nói với AFP rằng chỉ riêng trong mùa này đã có gần 450 người leo núi chinh phục đỉnh Everest. Các nhà chức trách đã cấp 478 giấy phép cho những người leo núi nước ngoài trong năm nay, mỗi người đều phải trả khoản phí 11.000 đô-la.

Những người leo núi sẽ cần người hướng dẫn đi kèm, vậy nên các nhà chức trách dự kiến sẽ có khoảng 900 người leo lên đỉnh núi từ giờ đến đầu tháng 6. Ngoài ra, đã có 9 nhà leo núi thiệt mạng trong mùa leo núi này.