Tối ngày 30/11/2018, cựu Tổng thống Mỹ George Herbert Walker Bush đã qua đời tại nhà riêng ở Houston, ông từng đảm nhiệm chức vụ Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 1989-1993, hưởng thọ 94 tuổi.

George H. W. Bush
Cựu tổng thống Mỹ George Herbert Wacker Bush. (Ảnh: Wikipedia)

Theo tờ Associated Press đưa tin vào ngày 2/12/2018, chính trị gia James Addison Baker III đã kể lại kỷ niệm vào khoảnh khắc cuối đời của vị Tổng thống Mỹ thứ 41 rằng: “Ông ấy mở một mắt và dí dỏm nói: ‘Được rồi, tốt nhất là cậu nhanh lên đi’. Sự hài hước của ông ấy vẫn như thế cho đến phút cuối. Ông ấy đã ra đi một cách rất yên bình. Hoàn toàn không hề níu kéo, cũng không hề đau đớn.”

Theo bài báo, ngày cuối cùng trong đời của ông George H. W. Bush bắt đầu bằng chuyến viếng thăm của Addison Baker III, người từng đảm nhiệm chức vụ Ngoại trưởng Mỹ và Chánh văn phòng Nhà Trắng vào thời Tổng thống George H. W. Bush đương nhiệm. Vào lúc 7 giờ 15 phút sáng, ông Baker III đã đến thăm cấp trên cũ của mình, ông nghĩ rằng mình sẽ thấy ông Bush đang ngủ.

Ông Baker III cho hay: “Nhưng ông ấy rất tỉnh táo”. Khoảng 3-4 ngày trước đó, ông Bush không hề rời khỏi giường, cũng không ăn uống gì cả. Nhưng khi được viếng thăm vào sáng hôm đó, ông ấy đã ăn hết một bữa sáng thịnh soạn gồm trứng luộc, sữa chua và nước trái cây. Ông Baker III chia sẻ: “Chúng tôi đều bắt đầu nghĩ rằng ‘Chúng tôi ở đây, ông ấy sẽ khiến chúng tôi cảm thấy kinh ngạc một lần nữa. Hôm nay lại là ngày ông ấy khỏe lại.”

Những năm trở lại đây, ông Bush thường xuyên ra vào bệnh viện, chủ yếu là do căn bệnh Parkinson. Ông Baker III cho hay, căn bệnh này cản trở khả năng loại bỏ đờm của cơ thể, thường xuyên gây viêm phổi. Nhưng mỗi lần nhập viện, khi người thân đều nghĩ rằng đây có thể là giây phút cuối cùng thì ông Bush luôn khỏe mạnh xuất viện và quay về nhà của mình ở Houston hoặc nơi ông sống cùng gia đình ở thị trấn Kennebunkport thuộc tiểu bang Maine.

Nhưng lần này ông không khỏe lại nữa, ông Baker III nói: “Khi ông ấy quay về Houston sau khi trải qua mùa hè ở Kennebunkport, tôi nghĩ là ông ấy đã chuẩn bị để ra đi. Sinh hoạt cuộc sống của ông ấy đã chuyển biến xấu đi nghiêm trọng.”  

Sự ra đi nhẹ nhàng

Ông Baker III tiết lộ rằng lúc cùng vợ về nhà sau khi dùng bữa tối, ông được gọi quay về bên ông Bush. Khoảng 2 tiếng sau đó thì ông ấy qua đời.

Khi ông Bush sắp ra đi, họ đã gọi điện thoại cho tất cả các con của ông, khi đó Neil Bush là người con duy nhất ở bên cạnh ông ấy. Ông Baker III cho biết, mọi người đều nói chuyện điện thoại với vị cựu tổng thống này, “Ông ấy trả lời bằng giọng yếu ớt”. Người con trai khác của ông Bush, cựu tổng thống George W. Bush là người gọi điện thoại cuối cùng. Ông nói với người bố sắp ra đi rằng mình rất yêu bố và hứa họ sẽ gặp lại nhau trên thiên đường.

Ông Baker III chia sẻ: “Ông Bush đã nói ‘Bố cũng yêu con’, đây là câu nói cuối cùng của ông ấy.”

Sáng ngày 30/11, khi có người nói với ông Bush là có ông Baker III đến thăm, “Ông ấy mở hai mắt nhìn tôi và nói: ‘Baker này, hôm nay chúng ta sẽ đi đâu?’ Tôi nói: ‘Thưa ông, tôi từng nói rằng chúng ta sẽ đến thiên đường’. Ông ấy lại nói, ‘Rất tốt, đó là nơi mà tôi muốn đi’.”

“Đương nhiên là tôi không hề biết rằng, ông ấy cũng không biết được đến 10 giờ tối ngày hôm đó, ông ấy đã đến thiên đường.” 

Nhiệm vụ bay 41 đặc biệt

Theo chỉ thị của Tổng thống Mỹ Donald Trump, chuyên cơ tổng thống “Air Force One” bay đến Houston vào ngày 2/12 để đưa linh cữu của ông George H. W. Bush đến căn cứ chung của quân đội Hoa Kỳ ở Maryland.

Người phát ngôn của ông George H. W. Bush cho biết, lần bay này của “Air Force One” được gọi là “Nhiệm vụ bay 41 đặc biệt”, ý chỉ chuyên cơ tổng thống chuyên chở Tổng thống Mỹ thứ 41 George H. W. Bush lần cuối cùng. Sau đó linh cữu sẽ tạm thời được đặt tại Quốc hội Mỹ từ ngày 3 đến sáng ngày 5 để công chúng viếng thăm.

Nghi thức quốc tang được tổ chức vào ngày 5/12 tại nhà thờ quốc gia Washington, sau khi ông Bush qua đời, Tổng thống Donald Trump ra lệnh cho Nhà Trắng, các nơi công cộng, cơ sở quân sự phải hạ cờ trong vòng 30 ngày và tuyên bố ngày 5/12 là ngày quốc tang.

Sau khi quốc tang kết thúc, linh cữu được đưa về Houston để người dân địa phương viếng thăm. Lễ tang riêng được tổ chức vào ngày 6/12/2018.

Được biết, sinh thời ông Bush và vợ có 6 người con, trong đó có một người mất sớm. Bà Barbara Bush qua đời vào tháng 4 năm nay, hưởng thọ 92 tuổi. Linh cữu của ông Bush được đưa đến an táng bên cạnh mộ của bà Barbara và con gái của họ tại thư viện tổng thống mà ông quyên góp xây dựng thuộc trường Đại học Nông nghiệp và Cơ khí Texas.

Ông Bush và vợ kết hôn 73 năm, họ là đôi vợ chồng tổng thống có tuổi thọ cao nhất trong lịch sử nước Mỹ.

George H. W. Bush
Cựu Tổng thống Mỹ George H. W. Bush và vợ Barbara năm 2011. (Ảnh: Wikipedia)

Theo thông tin được công bố, thành tựu nổi tiếng nhất khi còn tại chức của ông Bush là cuộc Chiến tranh Vùng vịnh vào năm 1991, ông đã thành công đánh bại Iraq và thực hiện chế tài kinh tế đối với nước này. Trong thời gian tại chức, ông Bush đã chứng kiến những sự thay đổi liên tiếp trong chế độ cộng sản Đông Âu, thành công thúc đẩy các quốc gia cộng sản Đông Âu chuyển sang dân chủ và chuyển giao quyền lực chính trị trong hòa bình, phương Tây xem đây là cống hiến của ông Bush.

Khi còn tại chức, ông Bush đã kết thúc Chiến tranh Lạnh sau khi Liên bang Xô Viết tan rã, thiết lập quyền bá chủ đơn cực của Mỹ cũng như vị thế quốc tế của ‘cảnh sát thế giới’.

Trong một cuộc diễn thuyết, ông Bush từng nói:

“Chúng ta sống trong một thế giới hòa bình và phồn vinh, nhưng chúng ta có thể làm được tốt hơn nữa. Thế giới cần sự tự do, giá trị của tự do bao trùm toàn thế giới; độc tài cực quyền sẽ đi đến con đường cùng, giống như lá khô rơi xuống từ những cái cây già cỗi. Một quốc gia nhấn mạnh sự tự do sẽ hành động để đón chào thời đại mới.”

Minh Ngọc

Xem thêm: