Chỉ trong một năm bùng phát, đại dịch COVID-19 đã khiến cho khoảng 40.000 trẻ em Mỹ mất cha hoặc mẹ. Đáng buồn hơn, không phải tất cả các em đều được hưởng chính sách phúc lợi sau mất mát to lớn đó.

Một nguồn dữ liệu mới cho thấy trong năm vừa qua có khoảng 40.000 trẻ em Hoa Kỳ mất cha hoặc mẹ vì đại dịch COVID-19.

trẻ em Mỹ, đại dịch COVID-19
(Ảnh minh họa: Africa Studio/Shutterstock)

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang Penn đã sử dụng mạng lưới gia đình để lập mô hình báo cáo xem có bao nhiêu trẻ em từ 17 tuổi trở xuống mất cha hoặc mẹ vì COVID-19 trong khoảng thời gian từ tháng 2/2020 đến tháng 2/2021.

Theo mô hình trên, cứ 13 ca tử vong vì COVID-19 thì có một người là cha mẹ. Điều đó có nghĩa là từ 37.300 đến 43.000 trẻ em đã mất đi cha hoặc mẹ. Trong đó, khoảng 75% trẻ em là thanh thiếu niên, số còn lại ở độ tuổi tiểu học.

Trong suốt đại dịch, người da đen không bị ảnh hưởng đáng kể bởi COVID-19 nhưng kết quả nghiên cứu trên phản ánh xu hướng tương tự với họ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khoảng 20% trẻ em mất cha hoặc mẹ là người da đen, mặc dù trẻ em da đen chiếm 14% dân số.

Theo tác giả nghiên cứu, phó giáo sư xã hội học, nhân khẩu học Ashton Verdery và bản phân tích dữ liệu xã hội tại Penn State, phần lớn các ca tử vong do COVID-19 ảnh hưởng đến những người 65 tuổi trở lên, nhưng vẫn có 15% người chết ở độ tuổi 50, đầu 60 và 3% ở độ tuổi 40. Trong nhóm tuổi trẻ hơn có rất nhiều người đã làm cha mẹ. Vì thế sự ra đi của họ có thể tạo ra khó khăn lớn đối với những đứa trẻ ở lại và cả xã hội. 

Các nhà nghiên cứu cho biết có khoảng 74 triệu trẻ em ở Mỹ đang phải đối mặt với hiện tượng gia tăng lo lắng và trầm cảm. Họ nhấn mạnh rằng chấn thương không được điều trị do mất cha hoặc mẹ có thể dẫn đến các vấn đề về tinh thần và kinh tế trong tương lai, đặc biệt là với những đứa trẻ vốn đã lo sợ vì đại dịch.

Theo báo cáo, số trẻ em mất cha hoặc mẹ do COVID-19 vào năm 2020 cao gấp 13 lần so với tỷ lệ trẻ em mất cha mẹ trong ngày 11/9. Những đứa trẻ mất cha hoặc mẹ vì vụ tấn công hôm 11/9 có nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ liên bang nên tác giả nghiên cứu mong rằng những đứa trẻ còn sống trong đại dịch cũng được hỗ trợ tương tự. Nhất là trong bối cảnh trường học và các không gian xã hội đang phải đóng cửa hoặc giãn cách, các quyền lợi bình thường không còn được đảm bảo, các em thực sự cần được sự trợ giúp từ các cấp cao hơn.

Ông Ashton Verdery nói rằng trong điều kiện bình thường, chỉ có khoảng một nửa số trẻ em là đủ điều kiện để kết nối được với các quyền lợi như trợ cấp an sinh xã hội cho trẻ em. Vì thế, ông cho rằng những phúc lợi này cần được mở rộng đến nhiều đối tượng hơn và những đứa trẻ cũng cần được tư vấn một cách đầy đủ để hiểu rõ về quyền lợi. 

Minh Minh (Theo Insider)

Xem thêm: