Dù Đài Loan đã bị loại ra khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vì nguyên nhân chính trị, thậm chí còn nhiều lần bị Tổng thư ký của tổ chức này là ông Tedros Adhanom phỉ báng, thế nhưng Đài Loan vẫn tặng 100.000 chiếc khẩu trang y tế cho quê nhà của ông này ở Ethiopia. Các cư dân mạng đã lên tiếng khen ngợi Đài Loan nhờ hành động “lấy đức báo oán” này.

Đài Loan đã được toàn thế giới công nhận trong việc phòng chống dịch viêm phổi Vũ Hán. Ngoài thành công trong công tác phòng dịch ở bản địa, Đài Loan còn quyên tặng số lượng lớn khẩu trang nhằm hỗ trợ các nước khác chống dịch, mang đến cho thế giới một nguồn sức mạnh lương thiện.

Bộ Ngoại giao Đài Loan bày tỏ rằng chính phủ luôn đề cao tinh thần “Đài Loan có thể giúp đỡ và hiện đang giúp đỡ” (Taiwan can help and Taiwan is helping) khi quyên tặng 100.000 chiếc khẩu trang y tế cho Ethiopia, toàn bộ số khẩu trang sẽ được Bộ Y tế nước này sử dụng.

Do Đài Loan chưa thành lập văn phòng đại diện tại Ethiopia nên số khẩu trang này sẽ được quyên tặng thông qua văn phòng đại diện trú tại Nam Phi. Lễ quyên tặng đã được cử hành tại Đại sứ quán Nam Phi ở Ethiopia vào ngày 18/6. Đại diện Đài Loan tại Nam Phi, ông Châu Duy Trung, và Đại sứ Ethiopia tại Nam Phi, ông Shiferaw Teklemariam đã tham gia buổi lễ thay mặt cho cả hai phía chính phủ.

Văn phòng đại diện của Đài Loan tại Nam Phi đã viết trên Facebook vào ngày 19 rằng ông Shiferaw Teklemariam cảm ơn chính phủ Đài Loan vì hành động tử tế này và mong muốn tăng cường hợp tác về y tế, kinh tế, thương mại và đầu tư với Đài Loan trong tương lai cũng như tăng cường quan hệ song phương một cách thiết thực. Ông Châu Duy Trung hy vọng rằng Đài Loan và Ethiopia sẽ tiếp tục duy trì các nguyên tắc đôi bên cùng có lợi và bình đẳng để tăng cường trao đổi trong các lĩnh vực khác nhau, cùng nhau tăng cường tình hữu nghị và hạnh phúc của hai dân tộc.

【駐南非周代表唯中代表政府捐贈10萬片醫療口罩予衣索比亞政府】?????駐南非周代表唯中於2020年6月18日代表中華民國(臺灣)政府,在衣索比亞駐南非大使館捐贈10萬片醫療口罩予衣國政府,並由衣國駐斐大使Dr. Shiferaw…

Posted by Taiwan in South Africa on Friday, June 19, 2020

.
Đối với việc Đài Loan quyên tặng khẩu trang cho quê nhà của ông Tedros Adhanom lần này, cư dân mạng Đài Loan cho rằng ông Tedros Adhanom sẽ “nhắm mắt làm ngơ”, cũng có người dự đoán rằng phía bên Trung Quốc Đại lục sẽ lại trở nên tức giận.

Tin tức này cũng đã thu hút sự chú ý ở cư dân mạng Nhật Bản. Trang Yahoo của Nhật đưa tin cộng đồng mạng nước này hết lời khen ngợi nghĩa cử cao đẹp của Đài Loan: “Khí phách của Đài Loan quả thật là khó tin”, “Đài Loan đúng là tràn đầy tình yêu thương”, “Tôi cảm thấy kính phục việc chính phủ Đài Loan lấy đức báo oán như thế này.”

Theo Epoch Times
Minh Ngọc

Xem thêm: