Với niềm đam mê sáng tạo nhạc cụ gắn với văn hoá truyền thống bản địa, Dmitriy Gubarev đã thiết kế những chiếc trống vô cùng độc đáo tưởng chừng như đến từ nền văn minh khác – trống Guda Drum.

(Ảnh: Guda Drum)

Dmitriy Gubarev là một hoạ sĩ và nhạc sĩ sinh ra ở Svitlovodsk, Ukraine. Anh có một niềm đam mê với âm nhạc, kí hiệu, văn hoá và nghệ thuật thổ dân, anh luôn mơ ước tự tay tạo ra các loại nhạc cụ của riêng mình.

Cũng như nhiều nghệ sĩ khác, Dmitriy phải đi làm công việc toàn thời gian. Công việc hàng ngày của anh là trèo lên những toà nhà cao tầng để cung cấp nhiều loại dịch vụ kỹ thuật. Chỉ có thời gian ban đêm và các ngày cuối tuần anh mới thực hiện được công việc mơ ước của mình, đó là làm chiếc trống Tongue drum (tên chính thức là GUDA Drum).

Nghệ sĩ Ukraine - Dmitriy Gubarev. (Ảnh: Guda Drum)
Nghệ sĩ Ukraine – Dmitriy Gubarev (Ảnh: Guda Drum)

Vì cuộc sống mưu sinh, hàng ngày phải làm công việc không phải niềm đam mê khiến một người nghệ sĩ như Dmitriy luôn cảm thấy chán chường. Nhưng về đêm, anh lại có thể toàn tâm toàn ý thực hiện công việc mơ ước của mình. Khi đắm mình trong thế giới sáng tạo và đẹp đẽ của âm nhạc, anh như tách biệt hẳn khỏi thế giới thực tại, và chiếc trống kỳ lạ của anh ra đời cũng có vẻ ngoài khác lạ như thuộc về một nền văn minh ngoài Trái đất.

Về đêm, Dmitriy mới có thời gian để thực hiện mơ ước của mình: sáng tạo nên chiếc trống Guda Drum. (Ảnh: GUDA DRUM by Gubarev Dmitrii)
Chi về đêm, Dmitriy mới có thời gian để thực hiện mơ ước của mình: sáng tạo nên chiếc trống Guda Drum. (Ảnh chụp màn hình video: GUDA DRUM by Gubarev Dmitrii)

Ý tưởng sáng tạo chiếc trống Guda lần đầu tiên lóe lên trong đầu anh là vào năm 2012. Sau nhiều lần thử nghiệm, chọn dùng chất liệu và áp dụng các nguyên lý về âm nhạc khác nhau đều thất bại hoặc chưa hoàn hảo như ý muốn, cho đến nay, sản phẩm trống kim loại Guda Drum của anh đã trở nên nổi tiếng, cho ra nhiều dòng sản phẩm, được hợp tác với công ty lớn và nhất là được rất nhiều người đam mê âm nhạc yêu thích.

Câu chuyện của nghệ sĩ Dmitriy sáng tạo ra những chiếc trống của chính mình cũng là một bài học về ý chí kiên định, theo đuổi đam mê. Hãy cùng ngắm vẻ tinh mỹ của sản phẩm trống kim loại Guda Drum do Dimitriy thiết kế qua loạt ảnh dưới đây.

Anh luôn có niềm đam mê với âm nhạc, biểu tượng, văn hoá, nghệ thuật bản địa và luôn mơ ước tự mình tạo nhạc cụ.

(Ảnh: Guda Drum)

Thời điểm ban đêm và các ngày cuối tuần là lúc anh thực hiện ước mơ của mình tạo ra chiếc trống Tongue (GUDA).

(Ảnh: Guda Drum)

Giờ đây việc làm trống là công việc toàn thời gian của Dmitriy và anh hoàn toàn có thể nuôi sống gia đình mình với công việc này.

(Ảnh: Guda Drum)

>>4 câu chuyện ý nghĩa truyền cảm hứng cho tâm hồn bạn

Dmitriy cũng đã từng học về thiết kế đồ hoạ, vì vậy anh tự thiết kế mọi hoa văn trang trí cho trống.

(Ảnh: Guda Drum)

Anh kết hợp các biểu tượng cổ, các đóa hoa và các dấu hiệu hình học thiêng liêng.

(Ảnh: Guda Drum)

Hoa văn này rất thân thuộc với Dmitriy vì nó nhắc nhở anh về nguồn gốc dân tộc của mình.

(Ảnh: Guda Drum)

Dmitriy chú ý rất nhiều đến chất lượng nhạc cụ của mình và đó là lý do tại sao chúng có âm thanh và vẻ ngoài như đến từ cõi thần thánh như vậy.

(Ảnh: Guda Drum)

Anh là một trong số rất ít các nhà sản xuất có thể làm cho những nhạc cụ này chuyên nghiệp và đẹp mắt.

(Ảnh: Guda Drum)

>>21 ý tưởng trang trí nội thất sáng tạo độc đáo (P.1)

Khi chúng ta có niềm đam mê thật sự thì không khó khăn nào có thể ngăn trở mục tiêu, chúng ta sẽ không bao giờ bỏ cuộc.

(Ảnh: Guda Drum)

Chiếc trống như là sản phẩm của tự nhiên.

(Ảnh: Guda Drum)

Chúng hoàn hảo cho việc thiền định, người chơi nhạc chuyên nghiệp cũng như người bắt đầu mới chơi nhạc.

(Ảnh: Guda Drum)

Một loại trống khác có vẻ ngoài tương tự nhưng bị nhầm lẫn với Guda Drum đó là Hang Drum, đồng sáng tạo bởi hai nghệ sĩ tại Thụy Sĩ là Felix Rohner và Sabina Schärer, được đăng ký bản quyền sáng tạo bởi công ty PANArt Hangbau AG. Sau đó công ty này còn phát triển thêm loại trống Space Drum (Handpan).

trống kim loại hang drum
Trống kim loại Hang Drum (Ảnh: Dylan Galvin)

Nhiều người cho rằng Hang Drum là trống treo, nhưng các nhà phát minh cho rằng điều này là sự nhầm lẫn. “Hang” trong tiếng Bernese – Đức có nghĩa là “hand”, tức bàn tay, do trống phải đánh bằng tay chứ không phải bằng dùi.

Sản phẩm trống Guda Drum của anh Dmitriy là được thiết kế dựa trên ý tưởng khác, đặc biệt nhất là phần trang trí bên ngoài tinh xảo và trông rất đẹp mắt. Guda Drum được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là các nghệ sĩ đường phố vì tính thẩm mỹ của nó.

Video:

Một trong số những chiếc trống do Dmitriy tạo ra, âm thanh tuyệt diệu của nó khiến người ta liên tưởng đến một không gian vũ trụ kỳ diệu. (Video: ZEN-Percussion)

Theo Bored Panda
Hoàng Trần

Xem thêm:

Leave a Reply