Ý được xem là một trong số các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi trận ôn dịch viêm phổi Vũ Hán. Trong ngày 31/3, số ca nhiễm virus corona chủng mới tại Ý là 101.793 người, số tử vong là 11.591. Vì đặc tính lây lan của loại bệnh dịch này, nên đám tang của người Ý cũng không được nhiều người tham dự, người đã qua đời đa phần ra đi trong sự đơn độc.

(Ảnh minh họa: Shutterstock)

Tại Bergamo, khu vực ở Ý bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi viêm Phổi Vũ Hán, quan tài xếp đầy tại các cơ sở địa phương theo tờ Washington đưa tin.

Dưới lệnh phong toả nghiêm ngặt của Chính phủ Ý, nhiều người không có cơ hội thăm hỏi người thân trong quá trình điều trị cũng như tham dự đám tang sau khi họ qua đời. Tại đây có một danh sách chờ được thăm khám, nhà hỏa táng làm việc hết công suất tới 24 giờ một ngày cũng như phần cáo phó của một tờ báo địa phương tăng lên tới 10 trang. Một loạt danh sách người đã chết chờ được chôn cất, dĩ nhiên trong giai đoạn đặc biệt này thì những cơ sở mai táng phải làm việc cật lực hơn bao giờ hết.

Hàng dài quan tài chờ được chôn cất tại dịch vụ an táng Bergamo.

Theo lệnh cấm nghiêm ngặt của Ý ban hành ngày 8/3 bởi Thủ tướng Giuseppe Conte, nhiều đám tang tại Bergamo chỉ được tổ chức với một linh mục và một nhân viên tang lễ, và một đám tang không có quá 10 người tham dự.

Nghĩa trang bị đóng cửa nhằm tránh tình trạng người dân rời khỏi nhà để tụ tập thăm viếng. Do vậy rất nhiều người dân tại đây không có cơ hội thăm viếng người thân của mình lần cuối hoặc nhìn thấy thi thể của họ trước khi được mang đi chôn hay thiêu. 

Cha của cô Marta Testa đã chết bởi dịch viêm phổi Vũ Hán, cô chia sẻ: “Tôi nghĩ việc này còn tàn khốc hơn cả chiến tranh”, “Cha tôi đang chờ được chôn cất còn chúng tôi tại đây chỉ để nói lời tạm biệt lần cuối với ông ấy”. Cô cho biết cha của mình chết vào thứ 4 tuần trước (11/3). Lần cuối cùng cô nhìn thấy cha mình là vào ngày 7/3 khi ông được đưa đến bệnh viện.

Dưới sự diễn biến ngày càng phức tạp và tình trạng quá tải do số lượng người tử vong quá lớn, các nhà chức trách Ý đã đề nghị hỏa táng thi thể thay vì chôn cất và nhà hỏa táng ở Bergamo đã bắt đầu hoạt động suốt ngày đêm kể từ đó, theo The Post đưa tin.

Minh Ngọc

Xem thêm: