Đoạn clip được quay vào cuối năm 2017 tại Phatthalung ở phía Nam Thái Lan, cho thấy người dân của một ngôi làng ở gần sông Mekong đang đánh cá ở một con lạch nhỏ, mọi người đều thích thú reo hò. Dưới dòng nước của con lạch có thể nhìn thấy một thứ có hình dáng rất lớn và trông có vẻ nguy hiểm…

Cuối cùng, sau khi con vật này bị mắc vào lưới, mọi người đã nhìn thấy rõ hình dáng của nó, đó là một con cá khổng lồ của sông Mekong. Thì ra do trận bão không lâu trước đó nên con cá đã bị đánh vào con lạch nhỏ này.

Ban đầu, người dân làng nhìn thấy nó thì không để tâm đến lắm, bởi vì cá da trơn khổng lồ là đặc sản của sông Mekong, loài này được gọi là cá nước ngọt lớn nhất thế giới và rất thường gặp nên cũng không ai ngạc nhiên gì. Nhưng sau khi nhận ra con cá bị mắc kẹt, rất nhiều người dân ở gần đó đã cùng nhau đến bên bờ sông.

Con cá da trơn khổng lồ này ước chừng đã sống trên 20 năm, người dân làng đặt cho nó một cái tên rất ‘ngầu’ là “Vua của đầm lầy”. Con cá nặng 200 kg và cần rất nhiều thanh niên cùng hợp sức thì mới kéo được nó lên bờ.

Sau khi bắt được con cá khổng lồ, người dân làng sẽ xử lý nó ra sao?

Xem đoạn clip, ban đầu có thể nhiều người sẽ nghĩ rằng con cá chắc hẳn sẽ bị người dân làng đem đi làm thịt, một con cá lớn như vậy, mỗi nhà đều được chia một phần, có lẽ sẽ tổ chức một bữa tiệc cá linh đình.

Thế nhưng một cái kết bất ngờ khác đã xảy ra: “Vua của đầm lầy” không bị mất mạng.

Người dân làng dùng xe máy chở lưới và con cá khổng lồ này đi. Sau khi đi khoảng 3,2 km, mọi người kéo con cá đến một vùng nước rộng hơn. Thì ra những người dân tốt bụng này hoàn toàn không muốn ăn thịt con cá, mà cứu và đưa nó đến vùng nước rộng rãi phù hợp với nó hơn.

Các thanh niên lại cùng nhau chuyển con cá xuống nước. Có thể bởi vì phải rời khỏi nước khá lâu nên khi mới được thả lại vào nước, con cá không động đậy cho đến một lúc sau nó mới hồi phục lại và lập tức vẫy đuôi bơi đi xa.

Ngọc Trúc

Xem thêm: