Thực phẩm quá hạn đang trở thành “thời thượng” ở Đan Mạch. Một cửa hàng tạp hóa ở thủ đô Copenhagen tên là Wefood đang rao bán hàng hóa hết hạn và… cửa hàng này đã trở nên nổi tiếng đến mức phải mở thêm chi nhánh thứ hai tại quận Nørrebro.

Giống như cửa hàng đầu tiên, cửa hàng Nørrebro Wefood sẽ được cung cấp các tình nguyện viên đến làm việc và lợi nhuận của cửa hàng này sẽ được làm từ thiện.

hết hạn sử dụng

Bán thực phẩm quá hạn là hợp pháp tại Đan Mạch, miễn là thực phẩm không nguy hiểm và được công khai quảng cáo. Ông Bassel Hmeidan, lãnh đạo dự án nói với tờ The Guardian rằng: “Chúng tôi quan sát, chúng tôi ngửi, chúng tôi cảm nhận sản phẩm và xem liệu chúng còn tiêu thụ được không”.

Các siêu thị địa phương và nhà sản xuất thực phẩm đã tặng các sản phẩm hết hạn cho Wefood, các tình nguyện viên sẽ thu thập và bán chúng. Người dân địa phương có thể mua những thực phẩm hết hạn này với giá giảm từ 30% – 50%.

>> 10 quốc gia người dân sống hạnh phúc nhất thế giới

Wefood được điều hành bởi DanChurchAid, một tổ chức chống đói nghèo. Theo DanChurchAid, 800 triệu người bị đói khi đi ngủ vào ban đêm, nhưng hơn 1/3 số thực phẩm sản xuất trên toàn cầu đang bị vứt bỏ.

Tiền thu được từ việc bán thực phẩm tại Wefood sẽ được gửi đến DanCharuchAid để “viện trợ khẩn cấp và hỗ trợ các chương trình an sinh xã hội cũng như các dự án thúc đẩy sản xuất nông nghiệp sinh thái”, theo tổ chức này.

Wefood không chỉ nhằm mục đích giải quyết nạn đói nghèo, mà cửa hàng bán thực phẩm quá hạn còn có thể giúp đỡ cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. DanChurchAid cho biết, ngành công nghiệp thực phẩm đã thải 3,3 tỷ tấn khí nhà kính vào bầu khí quyển Trái Đất khi sản xuất quá nhiều thực phẩm.

Mặc dù những cửa hàng sáng tạo này giúp Đan Mạch giảm lãng phí lương thực, nhưng tờ Guardian chỉ ra rằng đây không phải là nơi mua sắm hàng hóa thường xuyên.

Hàng hóa ở cửa hàng phụ thuộc vào đồ quyên tặng, nhưng người dân địa phương có thể tìm thấy những món hàng tốt được giảm giá đồng thời ủng hộ DanChurchAid thông qua việc mua sắm tại Wefood.

Khi mua một chai dầu ô liu có giá thường ngày rất đắt giờ chỉ còn 2,85 USD, khách hàng Signe Skovgaard Sørensen đã nói với tờ The Guardian rằng: “Điều này thật tuyệt vời, thay vì vứt hàng hóa đi, họ chọn bán chúng để kiếm tiền. Các bạn đang ủng hộ một lý do chính đáng”.

Theo Inhabitat
(Ảnh: Wefood Facebook)
Hoàng Vũ

Xem thêm:

Leave a Reply