Giới nhà giàu, CEO, người nổi tiếng… của Mỹ đổ xô đi mua boongke vì lo sợ các thảm họa bất ngờ trong tương lai. Mỗi chiếc boongke đều có diện tích thoải mái và đầy đủ tiện nghi như một ngôi nhà bình thường.

Không ai nghĩ rằng nghề kinh doanh boongke lại trở thành xu thế trong năm 2021. Anh Ron Hubbard (59 tuổi), chủ sở hữu Atlas Survival Shelters, một doanh nghiệp xây dựng boongke có trụ sở tại Texas liên tục nhận được đơn đặt hàng trên khắp đất nước, bất kể ngày đêm.

Suốt 30 năm, anh Ron làm thợ đóng cửa sắt theo yêu cầu. Đến năm 2011, anh bắt đầu công việc kinh doanh boongke. Nhiều khi thậm chí anh còn không biết tên đầy đủ của khách hàng, cũng không tìm hiểu vị trí đặt boongke của họ, anh chỉ tạo ra sản phẩm rồi đưa cho bên thứ 3 tại địa phương giao hàng cho khách. 

Các vị khách rất coi trọng việc chuẩn bị chỗ trú ẩn cho tương lai nên không bao giờ kỳ kèo khi thanh toán. Họ thường trả toàn bộ hóa đơn bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản trong một lần.

Công ty của anh Ron có loại boongke kích thước từ 100 feet vuông (khoảng 9 mét vuông) với giá 50.000 USD, đến loại 10.000 feet vuông (929 mét vuông) với giá gần 5.000.000 USD. Khách hàng có thể chọn luôn mẫu tiêu chuẩn sẵn có hoặc yêu cầu thiết kế tùy chỉnh theo nhu cầu.

Sở dĩ việc buôn bán boongke phát triển mạnh như vậy là bởi mọi người lo sợ trước những thảm họa đang diễn ra trên toàn cầu. Khách hàng của anh Ron gồm người nổi tiếng, CEO, tỷ phú… Họ cần chuẩn bị một nơi ẩn náu an toàn để sẵn sàng chống đỡ với thảm họa trong tương lai. Những khách hàng này thường đưa ra quan điểm chính trị của họ khi nói về lý do tại sao muốn mua một chiếc boongke. Họ thà chuẩn bị trước một nơi trú ẩn mà có thể không bao giờ phải dùng đến còn hơn là phải gánh chịu rủi ro bất ngờ ập xuống.

Theo quan sát của anh Ron, những người thuộc Đảng Dân chủ không thích mua boongke. Nếu có, họ chỉ mua để tránh lốc xoáy, bụi phóng xạ hoặc làm nơi chứa rượu. Kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức, ngày càng có nhiều khách hàng tin rằng họ cần chuẩn bị một chiếc boongke để đối phó với những thảm họa tiềm tàng. Mỗi khi ông Biden xuất hiện trên bản tin, anh Ron lại nhận được cuộc gọi từ đảng viên Cộng hòa nói: “Đất nước này đang xuống dốc. Tôi cần một chiếc boongke!”. Anh Ron tin rằng công việc kinh doanh của anh thuận lợi như vậy một phần là nhờ Tổng thống Biden. Vào tuần thứ hai của tháng 8, công ty của Ron đã đạt doanh thu hơn 1,7 triệu USD chỉ trong một tuần.

Boongke do công ty Atlas Survival Shelters cung cấp có hệ thống lọc không khí hạt nhân, sinh học và hóa học cấp quân sự, có phòng tắm bùn, vòi hoa sen khử nhiễm, cửa chống thấm không khí và khí ga, có cả nguồn điện để sinh hoạt. Tùy theo sở thích, khách hàng có thể trang bị và thiết kế thêm sao cho phù hợp với địa điểm đặt boongke. Nói chung, nơi trú ẩn này thoải mái hệt như một ngôi nhà bình thường. 

Nếu có yêu cầu thêm, khách hàng sẽ phải đợi 2 đến 3 tháng để công ty hoàn thành, các dự án lớn cần đổ bê tông tại chỗ thì mất hơn 6 tháng để hoàn thành. Công ty của anh Ron thường làm loại boongke rộng từ 2.000 đến 3.000 feet vuông (185-278 m2), chiếc lớn nhất anh từng bán có diện tích 4.000 feet vuông (371 m2).

Đối với những khách hàng giàu có muốn boongke sang trọng một chút, anh Ron sẽ cung cấp dòng sản phẩm bạch kim. Mỗi mét vuông thiết kế sẽ được tính giá tối thiểu 300 USD. Các boongke này có phòng ngủ chính rộng rãi với đầy đủ bồn tắm và vòi sen mở, có phòng ăn, phòng chơi game và phòng để súng. Chất liệu được sử dụng đều thuộc hàng cao cấp, ví dụ như thép không gỉ, nền lát gạch men, mặt bàn bằng đá granit, sàn gỗ sồi và cửa chuồng trượt.

Kênh YouTube chia sẻ về hoạt động kinh doanh của anh Ron hiện đã có gần 350.000 người theo dõi. Đây là kênh quan trọng giúp anh giới thiệu sản phẩm để tìm kiếm khách hàng tiềm năng. 

Minh Minh (Theo Insider)

Xem thêm: