Ban đầu, chủ quán rượu nghĩ rằng anh hút phải một chiếc ốc vít, nhưng hóa ra ‘mảnh kim loại’ đó lại là một cổ vật quý giá gần 400 năm tuổi.

Quán rượu Old Cottage của anh David Gorton (sống ở Margate, Kent, Anh Quốc) vốn là một công trình được xếp hạng bảo tồn Hạng II. Khi đang dọn dẹp để nâng cấp cửa hàng thì anh tìm thấy một đồng xu cũ kẹt bên dưới các thanh xà bằng gỗ.

Anh đã hút nó vào trong máy hút bụi nhưng lại lấy ra rồi cất vào túi sau. Khi xem xét lại, anh nhận đó nó là một đồng xu bạc Oliver Cromwell có từ năm 1658.

“[Khi đang hút bụi] thì tôi thấy có một tiếng ồn nhỏ. Tôi nghĩ mình hút phải một cái đai ốc hoặc một chiếc bu lông cũ. Nhưng khi làm sạch túi rác thì tôi thấy nó là một đồng xu. Tôi không nghĩ nhiều và chỉ cho nó vào túi. Năm giờ sau, tôi rửa sạch nó và nghĩ rằng ‘Ôi Chúa ơi’, có thể đây là một thứ gì đó quý hiếm.” – anh David kể lại.

Tìm hiểu kỹ hơn, anh phát hiện ra những đồng xu có tuổi đời tương tự được bán với giá 12.500 bảng Anh (khoảng 354 triệu đồng). Có lẽ đồng xu của David vốn thuộc về một vị khách đến uống rượu cách đây 3 thế kỷ rưỡi.

Trong quá trình cải tạo quán rượu, anh David còn phát hiện ra một lò sưởi tồn tại từ thế kỷ 17 và một số viên đạn súng thần công bằng đá có từ những năm 1600.

Anh David nói thêm: “Chúng tôi vẫn chưa nghiên cứu kỹ càng về những món đồ này. Nhưng có lẽ chúng là những cổ vật lâu đời nhất chúng tôi từng gặp, ngoại trừ những viên đạn đại bác.”