Một phó giáo sư tại Đại học Cornell khiến nhiều người cảm phục sau khi kiên trì nâng cao tình trạng sức khỏe trong 2 năm để đủ điều kiện hiến thận cứu một đồng nghiệp trong trường.

Ông Ehrenberg, 75 tuổi, hiện là giáo sư tại Trường Kinh tế và Quan hệ Công nghiệp và Lao động thuộc Đại học Cornell. Ông mắc bệnh thận giai đoạn cuối và bắt đầu chạy thận nhân tạo từ vài năm trước để có thêm thời gian cho gia đình. Điều này khiến cuộc sống của ông gắn chặt với bệnh viện cùng chiếc máy lọc máu.

Ông Ehrenberg nói: “Tôi rất mệt mỏi và có rất ít năng lượng. Người thân rất lo lắng cho tôi.”

Theo Goodmorning America, ông đã tìm kiếm một ca ghép thận trong hai năm, kiểm tra mọi người bạn và gia đình với hy vọng tìm được người hiến tặng tiềm năng nhưng không khả quan.

Tất cả những gì ông Ehrenberg có thể làm là cố gắng duy trì cuộc sống và cam chịu chờ đợi một quả thận từ một người hiến tặng đã qua đời. Ông vì thế không được phép đi du lịch trong thời gian 5 năm bởi nếu có cuộc gọi đến nói rằng có một quả thận phù hợp, ông sẽ phải đến bệnh viện gần như ngay lập tức, nếu không sẽ vụt mất cơ hội.

Cùng với việc tìm kiếm người hiến tặng, ông Ehrenberg lo lắng về việc mắc bệnh từ một người hiến tặng đã qua đời không rõ danh tính và không đủ sức khỏe để cấy ghép, cùng với các biến chứng tiềm ẩn khác như ung thư, tim mạch, có thể khiến ông không đủ tư cách trở thành người nhận.

Phải đến 5 năm sau khi được đưa vào danh sách cấy ghép, ông Ehrenberg mới nhận được phép màu. Vào một buổi chiều năm 2019, ông nhận được cuộc gọi từ y tá báo rằng một người hiến tạng sống đã đồng ý giúp ông. Người hiến tặng yêu cầu được giấu tên, nhưng ông Ehrenberg cầu xin bệnh viện cho ông biết.

Y tá đã làm theo yêu cầu của Ehrenberg và ông đã không tin vào tai mình khi nghe y tá đọc tên. Đó là Adam Seth Litwin, một phó giáo sư, đồng nghiệp của ông trong 7 năm, tại cùng trường Cornell.

Litwin cho biết anh quyết định hiến thận sau khi chứng kiến mẹ vợ qua đời. “Mẹ tôi đã không tìm được người cho thận phù hợp và đã qua đời. Nếu như tìm được, bà đã có thể có thêm vài năm tận hưởng cuộc sống và dành thời gian cho người thân, các cháu, các con tôi. Bây giờ tôi nghĩ tôi có thể làm điều gì đó cho người khác để ngăn điều tương tự xảy ra một lần nữa”, Litwin giải thích.

Ban đầu, Litwin không được phép hiến thận nhưng anh đã dành 2 năm bí mật để nâng cao sức khỏe của mình. Bắt đầu từ việc cải thiện chế độ ăn uống, ổn định lượng đường trong máu và giảm khoảng 12 kg trọng lượng. Anh ấy đã giữ vững tình trạng trong một năm và được chấp thuận đủ điều kiện hiến thận vào ngày 20/04/2021 – trùng với sinh nhật của ông Ehrenberg.

Ông Ehrenberg vô cùng cảm động và muốn báo đáp người đồng nghiệp nhưng Litwin cho biết anh không cần gì cả, anh đơn giản là muốn làm một việc có ý nghĩa, giúp gia đình ông Ehrenberg có thêm thêm nhiều ngày tháng bên nhau và mang lại một bài học lớn về tình yêu thương cho hai con của mình.

Trong khi Litwin có thể không nghĩ mình là một người đặc biệt hào phóng, thì ông Ehrenberg lại không đồng ý.

“Litwin là một người hùng thực sự”, ông Ehrenberg nói. “Tôi mang ơn Adam rất nhiều và tôi sẽ dành phần đời còn lại của mình để cố gắng nghĩ xem tôi có thể trả ơn anh ấy như thế nào”.

Ehrenberg cho biết ông dự định dành thời gian sắp tới để bù đắp cho những năm chịu đựng hiy sinh vì bệnh tật trong khi anh Litwin đơn giản dự định dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. Họ cũng hy vọng có thể khuyến khích nhiều người còn sống hơn hiến thận để cứu giúp những mảnh đời bất hạnh hơn là phải để họ mệt mỏi chờ đợi những người hiến tạng khi qua đời.

Hoài Anh

Xem thêm: