Danh sách xếp hạng các thành phố an toàn nhất thế giới có sự biến động lớn so với mọi năm do tác động của đại dịch COVID-19.

Khi muốn đến thăm một địa điểm nào đó, du khách nhất định sẽ đánh giá kỹ yếu tố an toàn. Những thay đổi gần đây của thế giới khiến cho khái niệm “an toàn” cũng phải đổi thay theo. 

Mới đây, Economist Intelligence Unit’s Safe Cities Index (SCI) đã xếp hạng mức độ an toàn của 60 điểm đến quốc tế dựa trên các yếu tố an ninh kỹ thuật số, an ninh y tế, cơ sở hạ tầng, an ninh cá nhân và an ninh môi trường (tiêu chí mới được đánh giá trong năm nay).

thành phố an toàn
(Ảnh: Pexels)

Ở những năm trước, các thành phố châu Á như Tokyo, Singapore và Osaka liên tục chiếm giữ vị trí đầu bảng. Nhưng năm nay, một điểm đến của châu Âu đã bất ngờ giành giải quán quân – Copenhagen lần đầu tiên được vinh danh là thành phố an toàn nhất thế giới với 82,4 điểm trên 100 trong báo cáo hàng năm. Thủ đô của Đan Mạch đã tăng từ vị trí thứ 8 trong năm 2019 lên đứng đầu danh sách. Nguyên nhân là bởi yếu tố an ninh môi trường và an ninh cá nhân của thành phố được đánh giá đặc biệt tốt.

“Tỷ lệ tội phạm thấp là một trong các yếu tố quan trọng khiến Copenhagen trở thành thành phố an toàn nhất, hiện tỷ lệ này đang ở mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ” – Lars Weiss, thị trưởng Copenhagen cho biết trong báo cáo – “Copenhagen cũng nổi tiếng với khả năng gắn kết xã hội tuyệt vời và khoảng cách giàu nghèo tương đối hẹp. Đây là một thành phố công bằng, nơi mà một trợ lý dọn dẹp và CEO có thể gặp nhau tại cùng một siêu thị địa phương và có con cái học trong cùng một trường”.

Những yếu tố trên là nền tảng văn hóa của Đan Mạch. Nhờ sự an toàn và cảm giác tin cậy cao mà người dân nơi đây có cuộc sống thoải mái, hạnh phúc, còn du khách thì thấy hào hứng khi đến thăm.

thành phố an toàn
(Ảnh: Shvets / Pexels)

Trong khi đó, Toronto của Canada chiếm vị trí thứ 2 với 82,2 điểm; Singapore đứng thứ 3 với 80,7 điểm. Sydney đứng thứ 4 với 80,1 điểm nhưng lại xếp đầu trong hạng mục an ninh kỹ thuật số.

Quán quân năm 2019, Tokyo năm nay hạ cánh ở vị trí thứ 5 với 80,0 điểm. Amsterdam của Hà Lan đứng thứ 6 với 79,3 điểm; Wellington của New Zealand đứng ở vị trí thứ 7 với 79,0 điểm và dẫn đầu trong hạng mục an ninh môi trường.

Các thành phố Châu Á Thái Bình Dương là Hong Kong và Melbourne đồng hạng 8 với 78,6 điểm; Stockholm của Thụy Điển đạt 78,0 điểm. New York là thành phố Hoa Kỳ có vị trí cao nhất trong danh sách, đồng hạng 11 với Barcelona của Tây Ban Nha với 77,8 điểm. Washington DC đứng ở vị trí thứ 14, London và San Francisco xếp hạng 15. 

Lagos của Nigeria, Cairo của Ai Cập, Caracas của Venezuela, Karachi của Pakistan và Yangon của Myanmar chiếm năm vị trí cuối cùng.

Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng Copenhagen xứng đáng với vị trí đầu bảng và Toronto ở vị trí á quân vì người dân ở nơi đây đều có cuộc sống ổn định bất chấp dịch bệnh hoành hành trong 2 năm qua.

Minh Khuê (Theo CNN)

Xem thêm: