Như mọi người đã biết, trong Tây Du Ký có một đất nước chỉ có phụ nữ và được gọi là “Nữ nhi quốc”, vậy trên thế giới có hay không một đất nước chỉ toàn đàn ông?

Tại bán đảo ở Macedonia, Hy Lạp có một ngọn núi tên là Núi thiêng Athos, ở đây nghiêm cấm phụ nữ đặt chân đến, thậm chí còn xưng là “đất nước đàn ông”, chỉ có những người nam đủ 18 tuổi trở lên và là tín đồ của Chính thống giáo Đông phương mới có thể cư trú ở núi này. Theo cuộc điều tra dân số Hy Lạp năm 2001 thì dân cư ở núi Athos là 2.262 người.

Đất nước đàn ông
Núi thiêng Athos. (Ảnh qua gnosis.us.com)

Tương truyền việc cấm nữ giới vào Núi Athos là vì khi xưa Đức Mẹ Maria và Thánh Gioan khi ngồi thuyền từ Cyprus (Cộng hòa Síp) đến Lazarus, do thời tiết không tốt, nên đã trôi dạt vào bán đảo này, Đức mẹ Maria coi khu vực này thành khu vực thiêng, tuyên cáo nữ giới và trẻ con vĩnh viễn không được phép đặt chân đến, cái tên “Núi thánh” cũng từ đó mà hình thành.

Núi Athos là một ngọn núi và cũng là một bán đảo ở Macedonia, Đông Bắc Hy Lạp. Đây là “Quốc gia tu viện tự trị Núi Thiêng”, nơi có 20 tu viện Chính thống giáo Đông phương tạo thành một nước cộng hòa tự trị bán độc lập thuộc chủ quyền của Cộng hòa Hy Lạp.

Quyền lực của người dân được đại diện bởi thống đốc do Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hy Lạp chỉ định, trách nhiệm chủ yếu của bộ trưởng Bộ ngoại giao là giám sát đôn đốc bộ máy hành chính và trật tự công cộng. Về mặt tinh thần, núi Athos dưới quyền quản lý của Tòa Thượng phụ Đại kết Constantinopolis. Cư trú tại Núi thiêng Athos đều là những nam tín đồ của Chính thống giáo Đông phương hoặc nam tu sĩ.

Đất nước đàn ông
Tu viện Panteleimon nằm trên Núi thiêng Athos. (Ảnh: ru.wikipedia.org)

Theo ghi chép trong sử sách, từ năm 1060, nơi đây đã có quy định cấm nữ giới lên đảo. Đến nay, khu vực này vẫn giới hạn mỗi ngày chỉ cho phép 20 du khách không phải quốc tịch Hy Lạp lên đảo, đồng thời cần phải đủ 18 tuổi trở lên mới được phép xin visa nhập cảnh vào đây, trên đường và bến tàu đi vào bán đảo cần phải qua trạm kiểm tra của cảnh sát để xác nhận giới tính của du khách, nếu là nữ du khách mạo danh nam giới thì sẽ không được phép lên đảo.

Tại Núi thiêng Athos, nếu có nữ giới lén đến đây và bị phát hiện, thì sẽ bị trừng phạt không khoan nhượng, có thể bị giam giữ 1-2 năm. Ngay cả đồ dùng của nữ giới cũng không được phép mang lên đảo, thậm chí các loại thú cưng giống cái như chó, vẹt cũng không được phép mang đến, tuy nhiên mèo và gà mái là ngoại lệ, bởi vì mèo có thể bắt chuột, gà mái có thể cung cấp trứng tươi giống như trứng vàng được sử dụng trong ảnh Thánh.

Đất nước đàn ông
Tu viện Simonopetra trên núi Athos. (Ảnh: Wikipedia)

Trên núi Athos không có đài radio, tivi, điện thoại, cũng không có báo giấy, giao thông không thuận tiện, phải đi bộ hoàn toàn. Ngoài ra, tại đây cũng có pháp luật rất nghiêm, cấm tất cả các nhạc cụ, không được phép hút thuốc, cưỡi ngựa và ca hát. Nguyên nhân có lẽ là để người sống ở đây không bị những thứ bên ngoài cuốn hút, và họ sẽ có nhiều thời gian hơn để tập trung vào đọc kinh sách. Tuy nhiên, các tu sĩ trên núi đều là người có kiến thức phong phú.

Các ẩn sĩ tu luyện trong núi đều hàng ngày ăn chay, cầu nguyện và họ không hề cảm thấy cuộc sống nơi đây vô vị. Từng có tu sĩ nói: “Nơi này rất đáng để sống. Ở đây rất khoan thai và yên tĩnh, không có phiền não, không có phiền toái nào, không phải lo lắng về bất cứ việc gì. Có lý do gì mà tôi lại không nên ở lại nơi này chứ ?”

Vùng núi Athos là nơi duy nhất ở châu Âu thi hành cuộc sống cấm mọi dục vọng, các tu sĩ cho rằng, “Chúng tôi sống cùng nhau ở núi Athos, sẽ trường thọ hơn so với người ở bất cứ nơi nào trên thế giới, sao chúng tôi lại cần sự có mặt của phụ nữ ở đây chứ?”

Hoàng Thảo

Xem thêm: