Cậu học sinh 17 tuổi Braxton Moral chỉ vừa bước lên bục nhận bằng tại Lễ tốt nghiệp trung học vào ngày 19/5, chưa đầy 2 tuần sau, cậu sẽ lại tiếp tục nhận bằng tốt nghiệp tại Đại học Harvard. Tốc độ này quả thật là rất nhanh!

Braxton có được thành tích học tập này là nhờ sở hữu một bộ óc phi thường, ngay từ khi còn nhỏ, chàng trai 17 tuổi đến từ Ulysses, Kansas đã khác xa so với người bình thường. Khi mới 11 tuổi, bố mẹ đã đăng ký cho cậu vào ngôi trường nổi tiếng này.

Cậu chia sẻ với CNN: “Bố mẹ biết rằng tôi chán học ở trường và cần điều gì đó để truyền cảm hứng, vì vậy cuối cùng họ đã tìm đến Trường Nghiên cứu Mở rộng của Harvard”, ý của cậu là chương trình mà cậu học ở Harvard không dành cho các học sinh bình thường.

Chương trình này tích hợp hầu hết các khóa học trực tuyến và được thiết kế cho những người đang đi làm, những người ở ngoài độ tuổi được quy định hoặc dành cho những sinh viên đặc biệt (thần đồng, thiên tài…)

Dù sao thì việc cùng lúc học hai chương trình ở trường trung học và ở Đại học Harvard cũng là một sự thử thách lớn. Trường trung học của Moral đã đáp ứng điều này bằng cách cho phép cậu theo học các khóa học tại Harvard trong vài giờ mỗi ngày.

Các sinh viên của Trường Nghiên cứu Mở rộng Harvard cũng được yêu cầu 16 giờ tích lũy cho mỗi người tại cơ sở Cambridge, Massachusetts.

Moral có niềm đam mê với luật và chính trị, chuyên ngành về chính phủ. Hiện nay cậu đang có ý định theo học trường luật và chia sẻ rằng cậu muốn vào trường Đại học Columbubia ở Manhattan, New York.

“Tất nhiên là tôi rất mong đợi kết thúc chương này của cuộc đời và nóng lòng bắt đầu chương tiếp theo”, Moral chia sẻ.

Đậu ĐH Harvard chỉ 2 tuần sau khi nhận bằng tốt nghiệp trung học
(Ảnh qua nepr.net)

Người phát ngôn của Đại học Harvard đã xác nhận rằng Moral chắc chắn là một ứng viên sẽ nhận bằng. Cậu sẽ lại bước lên bục để nhận bằng lần thứ Hai vào ngày 30/5.

Không may là bố mẹ của Moral không thể tham dự Lễ tốt nghiệp trung học của cậu vì lý do sức khỏe. Nhưng họ sẽ có mặt vào lần nhận bằng này của cậu.

“Chúng tôi rất mong đợi lễ tốt nghiệp Harvard vào tuần sau cũng như sự khởi đầu chương mới trong cuộc đời Brax, để em ấy tập trung vào niềm đam mê đối với chính trị của mình”, Brittney Jo Seger, 29 tuổi – chị gái Moral cho biết.

“Khi còn nhỏ, vốn từ vựng của em ấy đã rất phi thường rồi. Điều mà mẹ, chị và tôi nhận thấy được từ sớm đó là trí nhớ của em ấy. Đó là một trong những điều khiến em ấy trở nên đặc biệt. Chỉ cần nhìn hoặc đọc được bất cứ thứ gì đó, em ấy sẽ lập tức ghi nhớ trong đầu.”

Tuy nhiên, cô giải thích rằng việc lớn lên cùng một cậu em trai thông minh cũng có nhược điểm đó là: “Không phải lúc nào cũng có lợi cho những người chị như chúng tôi.”

Braxton Moral cũng sắp phát hành quyển sách có tựa đề “Harvard in the Heartland” kê về câu chuyện “cậu bé có tài năng trí tuệ đến từ một thị trấn nhỏ ở Western Kansas”.

Minh Ngọc

Xem thêm: