Bạn có thể dễ dàng tìm các công thức nấu bữa tối tốt cho sức khỏe, nhưng ít ai nhắc cho bạn thời điểm nào mới phù hợp để ăn. Thực tế, việc bạn ăn vào lúc nào quan trọng chẳng kém việc chọn lựa nguyên liệu khi nấu nướng.

Đâu là thời điểm vàng để ăn bữa tối?
(Ảnh: Unsplash)

Chuyên gia dinh dưỡng Joy Dubost cho biết: “Trước đây tôi luôn nói bữa ăn bao nhiêu calo thì lúc ăn vào cũng từng đấy calo. Nhưng bây giờ tôi không nghĩ vậy, thời điểm ăn sẽ thay đổi lượng calo bạn hấp thụ vào cơ thể”.

Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, khi bạn ăn nhiều calo vào đêm muộn, cơ thể có xu hướng tích trữ chúng dưới dạng chất béo thay vì đốt cháy chúng dưới dạng năng lượng.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu trên động vật và phát hiện ra quá trình tiêu thụ thức ăn trong cơ thể chúng khác nhau tùy theo thời điểm được ăn. “Nguyên nhân của việc này là do hoạt động thể chất, nồng độ hormone, thay đổi nhiệt độ, phản ứng sinh hóa, khả năng hấp thụ và tiêu hóa thức ăn trong cơ thể bị tác động bởi thời gian sáng, trưa, chiều, tối” – Steven Shea, giám đốc Viện Khoa học Sức khỏe tại Đại học Khoa học & Sức khỏe Oregon.

Không có thời gian “tốt nhất” để bạn ăn tối. Bữa ăn này tác động tích cực hay tiêu cực đến bạn phụ thuộc vào thời gian bạn thức dậy, đi ngủ, thời điểm ăn và khẩu phần ăn của các bữa trong ngày. “Bạn cần ăn sáng đầy đủ. Nếu bỏ qua bữa sáng, trưa bạn sẽ bị đói, lịch trình ăn uống một ngày của bạn lệch khỏi quỹ đạo, thế nên dù buổi tối bạn ăn gì cũng là vô dụng” – Chuyên gia dinh dưỡng Planells.

Rõ ràng thời gian ăn tối của mỗi người phụ thuộc vào thời gian biểu một ngày của họ. Nếu bạn có con nhỏ, bạn sẽ ăn sớm hơn. Trong trường hợp này, bạn cần chọn món ăn đủ no để không bị đói sớm. “Nếu chúng ta ăn sớm và bữa ăn không có đủ protein hoặc chất xơ, phản ứng thông thường của con người là sẽ bổ sung một bữa nhẹ vào ban đêm. Lúc này bánh quy, bánh ngọt, kẹo là lựa chọn số một và đây là những thứ độc hại nhất cho cơ thể” – Chuyên gia dinh dưỡng Planells.

Còn nếu bạn là nhân viên văn phòng làm việc đến tối muộn thì hiển nhiên bạn sẽ ăn muộn. Đây là lúc bạn cần cân nhắc nên ăn gì cho hợp lý, vì bữa tối nặng nề nhiều chất béo, nhiều protein, nhiều dầu mỡ sẽ khiến bạn bị ợ nóng và khó ngủ. Khi nạp vào quá nhiều thức ăn, cơ thể và dạ dày của bạn sẽ phải “thức” cả đêm để tiêu hóa chúng, vậy nên bạn không thể ngủ ngon được.

Đâu là thời điểm vàng để ăn bữa tối?
(Ảnh: Unslash)

Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, hãy sắp xếp để ăn tối sớm hơn hoặc ăn trưa muộn coi đó là bữa ăn (chính) cuối cùng trong ngày. Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học phát hiện ra thời gian ăn có tác động đến quá trình trao đổi chất của con người. Họ đã nghiên cứu một nhóm nhỏ những người thừa cân và kết quả cho thấy những người ăn bữa ăn cuối cùng vào giữa buổi chiều đã giảm hẳn cơn thèm ăn hàng ngày và tăng khả năng đốt cháy chất béo vào ban đêm.

Với người Mỹ, thời gian lý tưởng để ăn sáng là từ 8 giờ sáng đến 2 giờ chiều (Ăn đủ no, đủ chất). 18 tiếng tiếp theo trong ngày cơ thể sẽ tự khởi động cơ chế đốt cháy chất béo và giảm cảm giác bị đói meo, thèm ăn quà vặt. Vậy nên nếu có kế hoạch giảm cân, thì không được nhịn ăn sáng. Bắt đầu từ khoảng 3 giờ chiều, việc kiểm soát lượng đường trong máu kém hơn đáng kể so với buổi sáng, nghĩa là nếu bạn ăn bữa 3 giờ chiều giống hệt bữa sáng, lượng đường trong máu của bạn sẽ tăng cao hơn.

Tóm lại, nếu ăn chế độ giảm cân thì bữa sáng và bữa trưa của bạn phải được đầu tư đầy đủ dinh dưỡng để bữa tối chỉ cần ăn nhẹ nhàng thôi. Bạn cũng nên ăn tối sớm chứ không ăn vào buổi đêm.

Trong một nghiên cứu 10 tuần, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người ăn sáng muộn hơn 90 phút so với bình thường và ăn bữa tối sớm hơn 90 phút so với bình thường sẽ giảm (trung bình) gấp đôi lượng mỡ trong cơ thể so với những người ăn bữa ăn với thời gian biểu thông thường. Mặc dù nghiên cứu này rất nhỏ, nhưng nó đã cho chúng ta hiểu rằng những thay đổi nhỏ trong giờ ăn có thể mang lại lợi ích to lớn cho cơ thể.

“Giảm mỡ trong cơ thể sẽ giúp giảm nguy cơ béo phì và nhiều bệnh liên quan, vậy nên mọi người nên chú ý đến thời gian ăn uống trong ngày để sự trao đổi chất và tiêu hóa được hoạt động tốt nhất” – Jonathan Johnston (Đại học SC&I).

Dish, Plate, Meal, Lunch, Healthy, Delicious, Vegetable
(Ảnh: Pixabay)

Ở nhiều nước châu Âu, bữa tối được ăn rất muộn, chứ không rơi vào 6-7 giờ tối (ngay sau khi mặt trời lặn như chúng ta). Ví dụ, ở Tây Ban Nha, giờ ăn tối tấp nập tại các nhà hàng sang trọng nhất rơi vào khoảng 10h đến 10h30 tối. Sở dĩ họ ăn muộn như vậy là vì bữa tối của họ không có các món chiên rán và nguyên liệu khá phong phú. Khi ăn tối muộn, bạn chỉ nên ăn một lượng protein và chất xơ vừa đủ.

Với người Việt Nam, tốt nhất vào bữa tối không nên ăn quá no, tự mình cảm thấy không còn đói nữa là đủ. Bữa tối không thể không ăn, nhưng chủ yếu nên ăn những đồ ăn nhẹ nhàng, ít dầu mỡ, nhiều chất xơ. Ăn nhiều thực phẩm quá nhiều chất béo khiến cho dạ dày, gan, thận phải làm việc nhiều hơn – điều này vô cùng có hại đối với những người mắc các bệnh về gan, thận.

Thời gian ăn tối tốt nhất là vào khoảng 6 giờ tối, và đi ngủ sau đó 4 tiếng, bởi thức ăn cần ít nhất 4 tiếng để kịp tiêu hóa hết. Sau 8 giờ tối, tốt nhất không nên ăn bất cứ đồ ăn vặt gì trừ các loại nước. Nếu ăn tối muộn, bạn sẽ có nguy cơ mắc một số bệnh như béo phì, tăng huyết áp, tiểu đường, sỏi tiết niệu.

Minh Minh

Xem thêm:

Leave a Reply